Giá xăng dầu thế giới hạ nhiệt, vì sao trong nước vẫn đứng im?

Thị trường

(GDVN)- Theo các chuyên gia kinh tế, giá bán xăng dầu trong nước vẫn khó giảm dù đã và đang có những yếu tố thuận lợi...h

(GDVN) – Theo các chuyên gia kinh tế đánh giá: Giá bán xăng dầu trong nước vẫn khó giảm dù đã và đang có những yếu tố thuận lợi, đặc biệt là giá dầu thế giới hiện có xu hướng giảm.

{iarelatednews articleid='2494,1962,1503,1210'}

Từ đầu năm đến nay, giá xăng đã có hai lần tăng với mức tăng khá lớn: ngày 24/2 là 2.900 đồng/lít. Tiếp đến ngày 29/3 giá bán lẻ  mặt hàng này lại tăng thêm 2.000 đồng/lít lên mức 20.300 đồng/lít như hiện nay.

Tuy nhiên, hiện tại, trên thị trường thế giới, giá vàng và dầu thô vẫn đang chịu áp lực giảm do tác động của đồng USD mạnh và những thông tin kinh tế kém khả quan. Mặc dù vậy, giá bán lẻ xăng dầu trong nước vẫn tiếp tục giữ nguyên.

Giá dầu thô ngọt nhẹ ngày 18/05 đã giảm về mức thấp nhất trong 12 tuần sau khi kinh tế Mỹ phát đi một loạt thông tin bất lợi ở lĩnh vực sản xuất công nghiệp và nhà đất. Chốt phiên, giá dầu ngọt nhẹ giao tháng 6 giảm 0,46 USD/thùng, còn 96,91 USD/thùng. Có thời điểm trong phiên, giá dầu chỉ còn hơn 95 USD/thùng.

Tiếp nữa, tỷ giá USD/VND tại ngân hàng trong những ngày vừa qua cũng đã hình thành xu hướng giảm. Ngày 19/05, tại Sở Giao dịch NHNN, tỷ giá USD được mua vào/bán ra ở 20.600 – 20.880 đồng, giảm 5 đồng bán ra so với ngày trước đó. Thêm vào đó, nguồn cung USD cho doanh nghiệp xăng dầu đầu mối cũng đã được cải thiện đáng kể, khó khăn về ngoại tệ để nhập khẩu xăng dầu trong nước đã được giải quyết.

Tổng giám đốc Petrolimex cho biết: trong thời gian qua, để đảm bảo nguồn hàng 4 tháng đầu năm, đơn vị này đã nhập 3,7 triệu m3 tấn xăng dầu, bằng 60% kim ngạch tối thiểu do Bộ Công Thương giao, dự trữ lưu thông đảm bảo ở mức 30 ngày. Đơn vị này cũng đã ký hợp đồng đến hết hết quý 2/2011, với lượng nhập khẩu là trên 5 triệu m3 tấn, nên sẽ đảm bảo nguồn hàng cho các đơn vị trực thuộc đến hết quý 2.

Những yếu tố trên đã khiến không ít người tiêu dùng mong chờ vào việc giá bán lẻ xăng dầu trong nước sẽ được điều chỉnh giảm. Tuy nhiên, theo đánh giá của các chuyên gia kinh tế cao cấp, hiện khả năng đó vẫn khó có thể xảy ra.

Theo các chuyên gia kinh tế: Giá xăng dầu trong nước chưa thể giảm ngay.

Theo các chuyên gia kinh tế: Giá xăng dầu trong nước chưa thể
giảm ngay.

 
Trao đổi với báo Giáo Dục Việt Nam, Tiến sĩ Đinh Thế Hiển - chuyên nghiên cứu về tài chính, đầu tư, đồng thời là Giám đốc Viện nghiên cứu tin học và kinh tế ứng dụng nhận định: “Giá xăng dầu trong nước thời gian vừa qua tăng đột biến, mức tăng đó có chưa thực sự sát  với giá dầu thế giới trong quý I. Hiện tại, giá dầu trên thế giới có giảm nhẹ, tuy nhiên, chưa đủ sức để tác động mạnh tới giá dầu trong nước”. Tiến sĩ Hiển nhấn mạnh: “Giá dầu trong nước khó giảm ngay vì nếu so sánh, xăng dầu trong nước vẫn cao hơn so với các nước trên thế giới”.

Trước đó, ông Vương Thái Dũng, Phó tổng giám đốc Tổng công ty Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) cũng cho hay, mặc dù, giá xăng dầu trên thế giới có xu hướng giảm, nhưng tính bình quân trong 30 ngày thì giá xăng cơ sở của Petrolimex vẫn cao hơn khoảng 7,3% so với giá bán lẻ hiện hành. “Trong khi theo quy định tại Nghị định 84/2009/NĐ- CP, với mức chênh lệch là 7% các doanh nghiệp đã có thể điều chỉnh giá bán lẻ trong nước”, ông Dũng nói.

Ngoài ra một lý do nữa khiến giá xăng dầu trong nước khó có thể giảm ngay, theo TS. Hiển đó là: Lượng cầu trong nước vẫn lớn trong khi Nhà máy lọc dầu Dung Quất có thể vẫn chưa phát huy hết khả năng. “Trước đây, chúng ta thường tin tưởng sự có mặt của nhà máy lọc dầu Dung Quất sẽ giúp Việt Nam giảm được giá xăng, nhưng chưa chắc đã đúng như vậy. Nguồn cầu của Việt Nam vẫn mạnh, nguồn cung không được dồi dào như mong muốn càng khiến thị trường xăng dầu trong nước không những không giảm mà còn tiếp tục tăng”.

Chuyên gia kinh tế Nguyễn Minh Phong cũng nhận định: “Về nguyên tắc, chính phủ cho phép các đơn vị kinh doanh xăng dầu tăng, giảm theo sự lên, xuống của giá cả thị trường xăng, dầu thế giới. Khi giá dầu thế giới giảm, lẽ ra giá dầu ở Việt Nam phải giảm theo, tuy nhiên, hầu hết các doanh nghiệp xăng dầu trong nước đều kêu: Mức tăng chưa đủ sức bù lỗ nên chắc chắn, trong thời gian tới, giá xăng, dầu vẫn chưa thể xuống ngay được”.

Bài, ảnh: Phương Hạ

Từ khóa :
Giá xăng dầu thế giới hạ nhiệt, vì sao trong nước vẫn đứng im?
Tin khác