“Giảm thuế là chìa khóa tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp”

Thị trường

Hoàng Lực

(GDVN) - “Đây là sáng kiến rất đáng hoan nghênh của chính phủ bởi việc giảm thuế cho doanh nghiệp lúc này có ý nghĩa rất lớn giúp doanh nghiệp đứng vững cùng với chính sách vĩ mô giảm lạm phát, giải quyết nợ xấu tạo điều kiện cho doanh nghiệp tiếp xúc nguồn vốn vay sẽ là chìa khóa giúp doanh nghiệp vượt khó”,TS Lê Đăng Doanh


Trong phiên họp mới đây Ủy ban thường vị Quốc hội đưa ra thảo luận Luật sửa đổi Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp. Theo đó, thuế thu nhập phổ biến cho các doanh nghiệp sẽ giảm từ mức 25% hiện hành xuống 23% và áp dụng dự kiến từ năm 2014. Đồng thời Chính phủ giao Bộ Tài chính báo cáo Quốc hội xem xét, quyết định áp dụng thuế thu nhập doanh nghiệp 20% đối với doanh nghiệp có quy mô vừa và nhỏ và áp thuế 10% từ 1/7/2013 đối với thu nhập từ đầu tư - kinh doanh nhà ở xã hội. 

Lộ trình giảm thuế đã được Chính phủ đưa ra cam kết trong năm 2012. Ảnh: Đ.T.

Còn tại tờ trình của Chính phủ bổ sung khoản 1 Điều 10 để giảm mức thuế suất phổ thông từ 25% xuống còn 23%. Riêng đối với doanh nghiệp vừa và nhỏ (sử dụng dưới 200 lao động toàn thời gian và có tổng doanh thu năm không quá 20 tỷ đồng) được áp dụng thuế suất 20%. Nếu tiến hành điều chỉnh thuế về 23% và 20% với doanh nghiệp có quy mô nhỏ theo tính toán ngân sách năm 2014 sẽ giảm thu khoảng 14.064 tỷ đồng. 

Xung quanh dự thảo giảm thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế giá trị gia tăng (VAT) đang được Quốc hội xem xét, phóng viên báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã có cuộc trao đổi với TS Lê Đăng Doanh – nguyên Viện trưởng Viện Viện Quản lý Kinh tế Trung ương (Central Institute for Economic Management - CIEM).

TS Lê Đăng Doanh – nguyên Viện trưởng Viện Viện Quản lý Kinh tế Trung ương (Central Institute for Economic Management - CIEM).


- Thưa TS Lê Đăng Doanh, ông đánh giá thế nào về dự thảo giảm thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế giá trị gia tăng (VAT) đang được Quốc hội xem xét?

TS Lê Đăng Doanh: Trước hết tôi hoan nghênh với dự thảo giảm thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế giá trị gia tăng (VAT) của Bộ Tài chính và rất mong Quốc hội sớm đưa ra quyết định giảm thuế để giúp doanh nghiệp vượt khó lúc này. Theo tôi nếu Quốc hội giảm thuế cho doanh nghiệp lúc này sẽ là chìa khóa giúp doanh nghiệp đứng vững. Bởi thực tế thuế thu nhập doanh nghiệp của chúng ta hiện nay đang cao hơn mức thuế của các  nước trong khu vực. 

- Như vậy theo ông giảm thuế sẽ có thể giải quyết được mọi khó khăn cho doanh nghiệp?

TS Lê Đăng Doanh: Giảm thuế lúc này chỉ là một trong các bước để có thể tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp. Sở dĩ nói giảm thuế là chìa khóa giúp doanh nghiệp vì tiền thuế và nghĩa vụ nộp thuế là sát sườn với doanh nghiệp nhất. Tôi nghĩ rằng các doanh nghiệp sẽ có nhiều động lực vượt qua khó khăn lúc này nếu quyết định giảm thuế được thông qua.

Bên cạnh giảm thuế, theo tôi phải có chính sách kinh tế vĩ mô để kiềm chế giảm lạm phát, giải quyết nợ xấu và cuối cùng là giúp doanh nghiệp tiếp cận được nguồn vốn từ các ngân hàng lúc này. 

- Như vậy song song với giảm thuế, Nhà nước cần làm gì để hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua khó khăn lúc này?

TS Lê Đăng Doanh: Theo tôi cùng với chính sách giảm thuế, Nhà nước nên có chính sách cụ thể giúp doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn đề tái cơ cấu, tiếp tục kinh doanh sản xuất đây cũng là vấn đề then chốt cần giải quyết.

Thực tế hiện nay chúng ta không phải không có vốn cụ thể như SCIC có hàng chục nghìn tỷ gửi ngân hàng lấy lãi. Nếu Chính phủ có chính sách để vừa đảm bảo an toàn cho nguồn vốn Nhà nước nhưng đồng thời doanh nghiệp tiếp cận được nguồn vốn lớn này sẽ chắc chắn tháo gỡ được khó khăn. Bên cạnh đó cũng phải tiếp tục giảm con số lạm phát và giải quyết nợ xấu. Để giúp doanh nghiệp tôi nghĩ sẽ gồm nhiều giải pháp đồng bộ nhưng trước mắt chúng ta nên giảm thuế và giúp doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn.

- Nhiều lo lắng giảm mức thuế sẽ giảm nguồn thu ngân sách nhà nước, mà cụ thể theo tính toán của Bộ Tài chính nếu giảm thuế sẽ giảm thu 14.064 tỉ đồng, ông nghĩ sao về vấn đề này?

TS Lê Đăng Doanh: Đúng là con số 14.064 tỉ đồng theo phân tích của Bộ Tài chính là rất lớn nhưng nếu chúng ta chỉ nhìn con số trước mắt đó để tiếp tục đánh thuế nặng cho doanh nghiệp sẽ vô hình chung khiến doanh nghiệp đã khó khăn sẽ càm khó khăn thậm chí đền bờ vực phá sản. Ngược trở lại nếu giúp doanh nghiệp đứng vững vượt qua khó khăn phát triển thì nguồn thuế đóng cho nhà nước sẽ tăng lên cùng sự phát triển của doanh nghiệp. Như vậy chúng ta sẽ thấy không nên nhìn con số giảm thu ngân sách trước mắt để đánh giá vấn đề mà cần cái nhìn xa hơn.  

- Xin cảm ơn ông!

* Mời độc giả đóng góp, cho ý kiến và gửi những bài viết của mình theo địa chỉ: toasoan@giaoduc.net.vn hoặc có thể BẤM VÀO ĐÂY để phản hồi!

Hoàng Lực
Từ khóa :
giảm thuế , Lê Đăng Doanh , VAT , quản lý kinh tế , nợ xấu , thu nhập , tiếp cận , thuế thu nhập doanh nghiệp
“Giảm thuế là chìa khóa tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp”
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác