"Gửi tiết kiệm không phải là tiền đầu tư mà đánh thuế"

Thị trường

Bình An

(GDVN) - Ông Lê Việt Cường – Nguyên Chánh Văn phòng Ngân hàng Nhà nước khẳng định: Khoản tiền gửi vào ngân hàng không phải là đầu tư, là kinh doanh. Trong trường hợp khoản tiền này được đầu tư vào kinh doanh thì mới phải nộp thuế....


Một tuần qua, dư luận cả nước vẫn rất bất bình đề xuất đánh thuế tiền gửi tiết kiệm của ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HOREA). Ông Châu cho rằng mục đích của Hiệp Hội là đánh thuế vào khoản lợi tức thu được từ những khoản gửi tiết kiệm “khổng lồ” của những người coi gửi tiết kiệm là kênh đầu tư.

"Tôi biết có những người mang cả trăm tỉ đồng đi gửi ngân hàng. Mỗi năm họ thu về 10-15 tỉ đồng tiền lãi nhưng hoàn toàn không phải đóng một đồng thuế nào từ khoản lợi tức đầu tư này. Như vậy là vô lý! Đáng lưu ý là lượng tiền gửi vào ngân hàng đa số đến từ nhóm này. Nhiều nước trên thế giới đã thực hiện đánh thuế tiền gửi tiết kiệm để đảm bảo bình đẳng trong thực hiện nghĩa vụ thuế, tức mọi thu nhập đều phải chịu thuế”, ông Châu lập luận.

Ông Lê Hoàng Châu - tác giả của kiến nghị đánh thuế tiền gửi tiết kiệm đang gây tranh cãi.


Trước đề xuất của ông Châu, ông Lê Việt Cường – nguyên Chánh Văn phòng Ngân hàng Nhà nước khẳng định: Ý kiến trên của ông Châu không đúng và nhìn nhận của ông về tiền gửi ngân hàng là sai.

Tiền gửi vào ngân hàng sinh lời nằm trong hoạt động ngân hàng, chúng ta đã thu mọi thứ từ ngân hàng rồi nên không thể thu thêm từ người gửi tiền.

Khoản tiền gửi vào ngân hàng không phải là đầu tư, là kinh doanh. Người ta cứ gọi là đầu tư kiếm lời từ lãi suất hàng tháng nhưng đây không phải là đầu tư. Thực chất của tiền gửi ngân hàng là tiền nhàn rỗi của nhân dân. Trong lúc người dân muốn mua nhà, mua xe nhưng chưa đủ tiền nên người ta gửi vào ngân hàng.

Trong trường hợp khoản tiền này được đầu tư vào kinh doanh thì mới phải nộp thuế. Người đưa ra đề xuất này không phải là không hiểu mà cố tình không hiểu vì ông có một phần lợi ích ở trong nhóm bất động sản TP.HCM nên muốn đẩy dòng tiền vào đất. Kể cả đánh thuế thì tiền chưa chắc đã vào đất.

Dân chúng có toàn quyền lựa chọn lĩnh vực mà họ đầu tư. Trong trường hợp không lựa chọn được họ gửi vào ngân hàng và thông quan ngân hàng để lựa chọn đầu tư cho họ. Ngân hàng là người phân bổ tài chính hiệu quả nhất. Nên chuyện đánh thuế tiền gửi tiết kiệm không nên làm và không thể làm.

TS Cao Sỹ Kiêm, nguyên Thống đốc Ngân hàng Nhà nước cũng đã khẳng định, kiến nghị trên của Chủ tịch HOREA là không hợp lý, không có cơ sở. Ông Kiêm cho rằng, nếu muốn hướng người gửi tiền dồn tiền vào khoản đầu tư nào đó thì dùng lãi suất, chứ không thể dùng thuế được. Người dân sẽ gửi tiền vào nơi thu được nhiều lợi nhuận. Còn nơi sinh ít lợi nhuận họ sẽ không gửi.

Trả lời báo Giáo dục Việt Nam, một vị lãnh đạo NHNN cho rằng “kiến nghị này không đi vào thực tế, đây chỉ là ý tưởng lạ của Hiệp hội BĐS TP.HCM. Trong tình hình khủng hoảng kinh tế như hiện nay việc đề xuất ý tưởng lạ này cũng không nên chê trách nhiều. Đề xuất không khả thi dù là cứu thị trường bất động sản hay sản xuất kinh doanh.

“Những năm trước, người có tiền họ cũng đầu tư vào bất động sản hết rồi. Bây giờ làm gì còn đại gia nào gửi ngân hàng vài chục tỷ như ông Châu nói”, theo vị lãnh đạo này dù bị ném đá nhiều nhưng ông Châu và cộng sự cũng vì nóng lòng muốn giải cứu thị trường. Nhưng ông không đề xuất “đánh vào” ngân hàng mà đề xuất đánh vào dân nên càng bị chỉ trích và gây bức xúc nhiều hơn.

* Mời độc giả đóng góp, cho ý kiến và gửi những bài viết của mình theo địa chỉ: toasoan@giaoduc.net.vn hoặc có thể BẤM VÀO ĐÂY để phản hồi

Bình An
Từ khóa :
đánh thuế tiền tiết kiệm , đề xuất , tối kiến , Lê Hoàng Châu
"Gửi tiết kiệm không phải là tiền đầu tư mà đánh thuế"
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác