Hãi hùng "trà chanh phố Nhà thờ" Hà Nội chứa khuẩn gây tiêu chảy

Thị trường

Ngọc Quang

(GDVN) - Thông tin gây "sốc" này vừa được công bố bởi Trung tâm Kiểm nghiệm và Hợp chuẩn, Viện Thực phẩm chức năng Việt Nam.

Sau khi khảo sát và kiểm tra các mẫu nước giải khát (trà chanh, nước mía, nước ngô, nhân trần, trà đá trà bát bảo...) tại nhiều đường phố ở Hà Nội, các chuyên gia khẳng định, cho 90% mẫu nước giải khát đường phố Hà Nội nhiễm khuẩn E.Coli (vi khuẩn có thể tìm thấy trong phân thường gây bệnh đường ruột); 45% vượt giới hạn nấm men, nấm mốc và 33% phát hiện hàm lượng kim loại năng như chì, thủy ngân...

Kết quả cho thấy với 1 mẫu nước trà chanh lấy ở phố Nhà Thờ (quận Hoàn Kiếm) có vi khuẩn E.coli (vi khuẩn có thể tìm thấy trong phân thường gây bệnh đường ruột). Ảnh minh họa.

Đáng chú ý, với 1 mẫu nước trà chanh lấy ở phố Nhà Thờ (quận Hoàn Kiếm) có vi khuẩn E.coli. Các mẫu nước mía, nhân trần, nước ngô (lấy ở phố Đê La Thành), mẫu trà Bát bảo ở phố Cát Linh (quận Ba Đình) đều phát hiện có khuẩn E.coli. Mặc khác, hàm lượng chì trong mẫu trà xanh, nhân trần khô đều vượt xa mức giới hạn cho phép. Đây là những chỉ tiêu có thể gây nên những nguy cơ cho sức khỏe con người, đặc biệt là tình trạng nhiễm độc, ngộ độc thực phẩm, nước uống, nhất là khi Cục An toàn vệ sinh thực phẩm cho hay đã có 18 trường hợp tử vong từ đầu năm tới nay.

Nguyên nhân của các vụ ngộ độc được xác định bằng xét nghiệm và lâm sàng cho thấy có 44 vụ ngộ độc là do vi sinh vật, hơn 20 vụ do độc tố tự nhiên và hóa chất.cho biết tính đến cuối tháng 6 cả nước đã ghi nhận gần 90 vụ ngộ độc thực phẩm với gần 2.

PGS Nguyễn Thị Lâm - Viện phó Viện Dinh dưỡng quốc gia cho biết: "Nước uống ngoài đường phố, bao gồm cả nước đóng chai không rõ nguồn gốc sản xuất có thể có rất nhiều yếu tố nguy cơ gây ngộ độc cho cơ thể như suy giảm chức năng gan, thận gây lão hóa các tế bào của cơ thể. Những kết quả xét nghiệm sẽ góp phần giúp người tiêu dùng thấy rõ hơn những thành phần gây hại và từ đó có cách sử dụng hợp lý. Người dân nên chọn những sản phẩm đồ uống có nguồn gốc xuất xứ, có những thành phần có lợi cho sức khỏe và đặc biệt phải có chứng nhận đảm bảo của cơ quan quản lý".
Ngọc Quang
Từ khóa :
khuẩn Ecoli , trà chanh nhà thờ ,
Hãi hùng "trà chanh phố Nhà thờ" Hà Nội chứa khuẩn gây tiêu chảy
Chủ đề : Nóng
Tin khác