Hai "ông lớn" eBay, Amazon bị cáo buộc né thuế hàng triệu USD

Thị trường

Thùy Liễu

(GDVN) - Hai “ông lớn” trong lĩnh vực buôn bán trực tuyến lớn nhất Hoa Kỳ là Amazon và eBay đang bị cáo buộc về hành vi trốn hàng triệu USD tiền thuế.


Amazon: Lợi nhuận hàng tỷ bảng nhưng không mất 1 xu tiền thuế?


Tờ Guardian đặt câu hỏi về việc hãng bán hàng trực tuyến lớn nhất ở Anh là Amazon đã thu về hơn 3,3 tỷ bảng năm 2011, nhưng không trả một xu tiền thuế nào.

Amazon đã thu về hơn 3,3 tỷ bảng năm 2011, nhưng không trả một xu tiền thuế.


Cơ quan thuế vụ Pháp đã yêu cầu công ty bán lẻ trực tuyến lớn nhất thế giới, Amazon, nộp một khoản tiền lên đến 256 triệu USD bao gồm tiền thuế, tiền lãi của việc chậm nộp thuế và tiền phạt việc tránh đóng thuế trong giai đoạn từ năm 2006 tới 2010. Amazon cho biết, họ sẽ chống lại yêu cầu nộp thuế này tại tòa án nếu cần.

Trong một động thái tương tự, Nghị viện Anh đã yêu cầu Amazon xuất hiện trong phiên điều trần với Nghị sĩ Anh về việc các công ty này đã tránh đóng thuế bằng các hình thức chuyển dịch doanh thu.

Amazon đã sử dụng “chiêu" chuyển doanh số bán hàng ở Anh sang một công ty con ở một trong các lãnh thổ hải ngoại của Anh, nơi có mức thuế thấp. Cách thức này cho phép Amazon trả mức thuế suất 11% trên lợi nhuận hoạt động ở nước ngoài của hãng năm ngoái - ít hơn một nửa thuế suất thu nhập trung bình doanh nghiệp trong các thị trường lớn của nó.

Cơ quan thuế vụ Anh đã cáo buộc Amazon chuyển dịch phần lớn khoản doanh thu 3,3 tỉ bảng Anh sang chi nhánh Luxembourg, nhằm tránh đóng khoản tiền thuế thu nhập tại Anh. 

Theo Reuters, các nước Pháp, Nhật Bản và Luxembourg cũng đang tiến hành điều tra các hoạt động trốn thuế của các công ty Mỹ. Trong đó bao gồm cả Apple, Facebook, Microsoft, eBay, Amazon, Starbucks với những khoản tiền thuế lên tới hàng tỉ USD.

eBay cũng sử dụng chiêu "chuyển giá, né thuế"?

Thu về hàng trăm triệu bảng Anh mỗi năm nhưng eBay chỉ phải mất 1 triệu USD tiền thuế tại Anh nhờ những chiêu trốn thuế tinh vi. 

Theo Sunday Times, chi nhánh eBay tại Anh có doanh số bán hàng lên tới 789 triệu bảng Anh trong năm 2010. Cổng thông tin tại Anh đón nhận khoảng 17 triệu lượt truy cập mỗi tháng. Nếu tính theo mức lợi nhuận trung bình 23%, lợi nhuận của eBay tại Anh sẽ ở mức 181 triệu bảng Anh trong năm 2010 và phải chịu mức thuế 51 triệu bảng Anh. Tuy nhiên, tổng số tiền eBay đã nộp chỉ là 1,2 triệu bảng Anh.

Thu về hàng trăm triệu bảng Anh mỗi năm nhưng eBay chỉ phải mất 1 triệu USD tiền thuế.


"Khoản phí mà những người bán hàng phải trả khi sử dụng trang mạng eBay ở Anh đã được chuyển qua một công ty có liên quan ở Luxembourg, nơi áp dụng mức thuế thấp hơn", Sunday Times cho biết.

Theo Telegraph, số liệu tài chính cũng cho thấy eBay chi nhánh chính ở Anh, cũng chỉ cung cấp "dịch vụ" cho một công ty ở Thụy Sĩ có tên là eBay International AG.

Tuy nhiên, phát ngôn viên của eBay cho biết: "eBay hoạt động ở châu Âu luôn tuân thủ đầy đủ các luật thuế và, chế độ áp dụng, bao gồm những quy tắc được quốc gia và quốc tế công nhận".

Hiện nay, các nhà chức trách ở Anh đã tiến hành điều tra toàn diện với các công ty bị nghi ngờ. Lãnh đạo 3 công ty trong “nghi án trốn thuế” lớn nhất ở Anh là Starbucks, Google và Amazon đã phải ra điều trần trước Quốc hội. 

Ngoài ra, các nước như Trung Quốc, Nhật Bản, Đức, Hoa Kỳ và Luxembourg cũng đang tiến hành điều tra các hoạt động né thuế của các công ty đa quốc gia như Facebook, Google, Apple, Microsoft, eBay, Starbucks... với những khoản tiền thuế lên tới hàng tỷ USD.

Mời độc giả đóng góp, cho ý kiến và gửi những bài viết của mình theo địa chỉ: toasoan@giaoduc.net.vn hoặc có thể BẤM VÀO ĐÂY để phản hồi!
Thùy Liễu
Từ khóa :
ebay , amazon , trốn thuế , né thuế , anh , pháp , Luxembourg
Hai "ông lớn" eBay, Amazon bị cáo buộc né thuế hàng triệu USD
Chủ đề : Coca-Cola và nghi án "chuyển giá" của các tập đoàn đa quốc gia
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác