Hãng hàng không Hà Dũng "xù nợ", Vinapco lo mất trắng gần 24 tỉ đồng

Thị trường

TGĐ Vinapco Trần Hữu Phúc cho biết, Vinapco có nguy cơ mất trắng gần 24 tỉ đồng trước đây bán chịu xăng cho hãng Hàng không tư nhân Indochina Airlines...

Trong một lần hiếm hoi bắt máy, nhạc sĩ Hà Dũng - người mở hãng hàng không tư nhân Indochina Airlines - than thở với Tổng giám đốc Công ty Xăng dầu hàng không (Vinapco) Trần Hữu Phúc: "Bây giờ anh có kiện ra toà thì tôi chỉ còn mỗi cách là ra hầu toà thôi".

Ngày 13/1, Tổng giám đốc Công ty Xăng dầu hàng không (Vinapco) Trần Hữu Phúc cho biết, Vinapco có nguy cơ mất trắng gần 24 tỉ đồng trước đây bán chịu xăng cho hãng Hàng không tư nhân Indochina Airlines do nhạc sĩ Hà Dũng làm Tổng giám đốc điều hành.

Vinapco lo bị hãng hàng không của nhạc sĩ Hà Dũng "xù nợ" 24 tỉ đồng


Theo ông Phúc, đây là năm thứ 3, Vinapco không thể giải quyết dứt điểm công nợ do Indochina Airlines mất khả năng thanh toán và tình hình đang trở nên tồi tệ hơn vì hãng hàng không này đã bị rút giấy phép hoạt động từ tháng 11/2011.

Vinapco cũng đã sử dụng đến biện pháp cuối cùng là kiện ra toà án kinh tế nhưng hiện vẫn "chưa biết sẽ thế nào" theo như lời ông Phúc.
 
Hành trình đòi nợ của Vinapco với Indochina Airlines khá gian nan. Khi nhận thấy nguy cơ tiền trả chậm biến thành nợ khó đòi từ năm 2009, Vinapco liên tục gửi văn bản và liên hệ bằng điện thoại để thu hồi công nợ nhưng bất thành.

Trong một lần hiếm hoi bắt máy, nhạc sĩ Hà Dũng trình bày hoàn cảnh tài chính khó khăn, chưa thuyết phục được nhà đầu tư rót thêm vốn và than thở với ông Trần Hữu Phúc: "Bây giờ anh có kiện ra toà thì tôi chỉ còn mỗi cách là ra hầu tòa thôi".

Trước nguy cơ mất vốn nhà nước, cuối năm 2010, Vinapco đã khởi kiện Indochina Airlines ra Tòa án kinh tế Hà Nội. Ngày 28/2/2011, Toà án kinh tế Hà Nội đã mở phiên xét xử đầu tiên nhưng nhạc sĩ Hà Dũng vắng mặt, cũng không ủy quyền cho người đại diện tham dự.
 
Không triệu tập được Hà Dũng ở tòa kinh tế Hà Nội, Vinapco đành phải chuyển hồ sơ vào tòa án phía Nam, liên tục cho luật sư vào làm việc nhưng cũng chưa dự đoán được kết cục sẽ ra sao.

Trong một diễn tiến khác, tháng 7/2011, nhạc sĩ Hà Dũng đã bị TAND TP.HCM ra phán quyết buộc phải trả nợ hơn 1,3 triệu USD cho Ngân hàng Cổ phần Á Châu (ACB), nếu Indochina Airlines không còn khả năng thanh toán.

Do khoản nợ này, nhạc sĩ Hà Dũng còn bị tạm thời cấm xuất cảnh cho đến khi thi hành án xong.

Ngoài ra, Indochina Airlines còn nợ nhiều nhà cung ứng dịch vụ bay cũng như các đại lý vé máy bay khác với số tiền vài chục tỉ đồng.

Theo Người lao động
Từ khóa :
Vinapco , Hà Dũng , Indochina Airlines , hãng hàng không , kiện , khả năng thanh toán , tư nhân , tổng giám đốc
Hãng hàng không Hà Dũng "xù nợ", Vinapco lo mất trắng gần 24 tỉ đồng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác