Hàng loạt doanh nghiệp trả cổ tức "khủng": Bất ngờ những cái tên

Thị trường

Liễu Phạm

(GDVN) - Trong khi phần lớn doanh nghiệp (DN) hiện nay đang chật vật duy trì hoạt động thì vẫn có không ít công ty trả cổ tức cho cổ đông rất cao.

Cuối tháng 4/2013, Nghị quyết đại hội cổ đông của Công ty CP cơ khí và khoáng sản Hà Giang (HGM) đã thông qua kế hoạch chi trả cổ tức năm 2012 với tỷ lệ lên tới 120%, tức 12.000 đồng/CP. Đây là tỷ lệ trả cổ tức cao nhất hiện nay trên cả hai sàn chứng khoán.

Với vốn điều lệ hiện tại là 60 tỉ đồng, kết thúc năm 2012, HGM đạt được lợi nhuận sau thuế gần 140 tỉ đồng, giảm không đáng kể so với kết quả kinh doanh của năm trước đó. Số tiền mà công ty này dành trả cổ tức là 72 tỉ đồng, cao hơn cả vốn điều lệ hiện có. 

Hai tháng sau đó, công ty cổ phần Dịch vụ hàng hóa Nội Bài-NoibaiCargo đã phá vỡ kỷ lục của HGM để thiết lập kỷ lục mới về cổ tức khủng khi chi trả lên tới tỷ lệ 160%.

Trong tờ trình tại Đại hội cổ đông thường niên năm 2013, NoibaiCargo gây choáng khi muốn chia cổ tức năm 2012 là 160%, tăng 30% so với kế hoạch trước đó. Và tỷ lệ này còn lên tới 170% trong năm 2013.

Ngay sau khi xin giãn thuế nhập khẩu hơn 1.200 tỷ đồng, mới đây Trường Hải đã gây bất ngờ khi công bố mức lãi tăng chóng mặt và chi đậm cho cổ tức.

Theo đó, công ty cổ phần CNG Việt Nam (CNG) cũng ghi tên mình vào danh sách các đơn vị mạnh tay trả cổ tức nhất khi chia cho nhà đầu tư tỷ lệ 70% bằng tiền mặt. 

Công ty cổ phần Đầu tư Kỹ thuật Điện toàn cầu (GLT) chia cổ tức 2012 là 65%, trong đó 15% trả bằng tiền mặt. Đây là mức chi trả khá cao khi năm 2012, lợi nhuận sau thuế của GLT chỉ đạt 19,5 tỷ đồng.

Công ty cổ phần Đầu tư - Xây dựng Hà Nội (Hancic-HCI) Chi trả cổ tức năm 2012 bằng tiền mặt; Tỷ lệ thực hiện là 48% mệnh giá.

Là một  đơn vị nhỏ nhưng Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng Thủy lợi Lâm Đồng (LHC) lại khiến cổ đông hài lòng khi có 2 đợt tạm ứng cổ tức năm 2012 với tỷ lệ lên tới 50%. Theo kế hoạch năm 2013, tỷ lệ cổ tức của LHC vẫn duy trì ở mức cao, từ 25% đến 50%.

Là một cổ phiếu từng tạo sóng trên sàn chứng khoán, BMC của Công ty cổ phần Khoáng sản Bình Định lại gây được chú ý khi lọt vào top các cổ phiếu có mức cổ tức cao ngất ngưởng. Cụ thể, BMC trình đại hội cổ đông, chi trả cổ tức 50% cho năm 2012. Điều đáng chú ý, theo kế hoạch, con số này chỉ là 30%.

Trong năm 2012, công ty đã thực hiện chi trả cổ tức 2 lần với tỷ lệ lần lượt là 20% và 10%. Như vậy, với mức chi trả này (nếu được thông qua) BMC sẽ phải bỏ ra gần 62 tỷ đồng. Văn bản đề nghị của Hội đồng quản trị, không chỉ rõ chi tiết hình thức chi trả cổ tức 2012 là bằng tiền mặt hay cổ phiếu.

Cuối tháng 8, Trung tâm lưu ký chứng khoán Việt Nam (VSD) vừa thông báo về chương trình chi trả cổ tức năm 2012 bằng tiền mặt của CTCP Ô tô Trường Hải.

Theo đó, ngày 12/9, Trường Hải sẽ chốt danh sách cổ đông nhận cổ tức bằng tiền mặt với tỷ lệ 10% và việc chi trả sẽ được thực hiện vào ngày 26/9. Với vốn điều lệ 3.250 tỷ đồng, như vậy phần ngân sách chi trả cổ tức 2012 của Trường Hải sẽ là 325 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, nhiều DN khác cũng có mức cổ tức cao chót vót như Công ty CP Cảng Đoạn Xá (DXP) với tỷ lệ 70% bằng tiền mặt (7.000 đồng/CP) thay vì mức 30% như kế hoạch. Tương tự, Công ty CP Công viên nước Đầm Sen (DSN) cũng quyết định nâng mức cổ tức năm 2012 từ 30% lên 60%, tương đương số tiền chi trả là 50,7 tỉ đồng, FPT Online với 80%…

Trước thông tin về mức trả cổ thức "khủng", chia sẻ trên báo Thanh niên, ông Trương Duy Khiêm - Giám đốc Công ty chứng khoán ACB chi nhánh Lê Ngô Cát, phân tích: “Về nguyên tắc thị trường sau khi chia thưởng thêm CP, giá sẽ được điều chỉnh tương ứng. Vì vậy tính ra nhà đầu tư không có thu về thêm được đồng nào. Nếu DN cần để lại vốn đầu tư phát triển hoặc lợi nhuận không đạt như kế hoạch thì nên nói thẳng với cổ đông. Thậm chí không chia cổ tức cũng được vì điều đó sẽ thể hiện sự sòng phẳng với cổ đông hơn”.

Công ty cổ phần Hoàng Anh Gia Lai (Mã CK: HAG) vừa thông báo xin ý kiến cổ đông về phương án trả cổ tức năm 2012 bằng tiền mặt và phương án tái cơ cấu công ty con thuộc ngành bất động sản thông qua hình thức bán cổ phiếu.

Theo đó, mục tiêu của công ty cổ phần Hoàng Anh Gia Lai là lãi 1.107 tỷ đồng trước thuế, chia cổ tức bằng tiền hoặc cổ phiếu với tỷ lệ từ 10% tới 15%. 6 tháng đầu năm nay, công ty đạt lợi nhuận thuần hơn 455 tỷ đồng, gấp 3 lần so với cùng kỳ năm ngoái.

Liễu Phạm
Từ khóa :
cổ đông , cổ phiếu , cổ tức , Đại hội cổ đông , kế hoạch , kinh doanh
Hàng loạt doanh nghiệp trả cổ tức "khủng": Bất ngờ những cái tên
Chủ đề : Nóng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác