Hạt dưa mất hút, hạt bí, dẻ cười “soán ngôi” thị trường Tết

Thị trường

(GDVN) - So với các năm trước, năm nay hạt bí vẫn là lựa chọn của nhiều gia đình vì giá cả phù hợp và đây được coi là hàng Việt Nam “xịn”...

Hạt bí, hạt dẻ cười lên ngôi

So với các năm trước, năm nay hạt bí vẫn là lựa chọn của nhiều gia đình vì giá cả phù hợp và đây được coi là hàng Việt Nam “xịn”. Hiện hạt bí tại chợ Đồng Xuân, Hà Nội có giá 170 nghìn đồng/kg loại nhỏ, loại nhỡ  180 nghìn đồng/kg, loại to nhất 200 nghìn đồng/kg (tăng từ 50 đến 60 nghìn đồng/kg so với năm ngoái).

Tuy nhiên, đến thời đểm này sức mua các loại hạt "nhấm nháp" ngày Tết tại chợ Đồng Xuân đã giảm. Nhân viên tại hàng H.T (chợ Đồng Xuân) chia sẻ: từ đầu tháng Chạp, cửa hàng đã xuất buôn cho các thương lái nên cuối năm chủ yếu là bán lẻ cho khách mua vài cân. Tuy nhiên năm nay khách cũng không nhiều vì giá cả có đắt hơn các năm.

So với các loại hạt, hạt bí sấy được nhiều khách hàng lựa chọn hơn


Trong khi đó, hướng dương là loại hạt bình dân cũng không hút khách như trước. Thời điểm trước Tết, hạt hướng dương sấy chỉ có giá 45 nghìn đồng/kg nhưng đến những ngày cận Tết, loại hạt này đã tăng thêm 15 nghìn đồng/kg. Hạt hướng dương trắng tẩm gia vị có giá 60 nghìn đồng/kg, hướng dương sống có giá 55 nghìn đồng/kg.

Ngoài hạt hướng dương, thị trường các loại hạt năm nay gần như không có thêm hạt nào mới. Chủ yếu vẫn là các loại hạt sen sấy, hạt điều sấy, hạt bí, hạt dẻ cười, hạt hướng dương, hạt dẻ rừng. Một số loại hạt cao cấp như hạt dẻ cười, hạt điều, hạt sen sấy có giá từ 270 nghìn đồng đến 300 nghìn đồng tùy từng loại. So với thời điểm trước Tết tăng khoảng 30 nghìn đồng/kg.

Chị Hiền - phố Hàng Than, Hà Nội đang băn khoăn tìm mua ít hạt về cắn Tết cho rôm rả nhưng đi cả chợ chị vẫn không biết nên mua loại hạt nào. "Năm nay cái gì cũng đắt, không mua thì không được. Nhà mình có trẻ con nên chắc chỉ mua loại nào mà trẻ dễ ăn như hạt sen, hạt điều. Còn mấy loại hạt phải bóc vỏ thì chỉ mua nửa kg cho có", chị Hiền nói.

Hạ dẻ cười trong siêu thị BigC thu hút nhiều khách xem nhưng có giá cao hơn chợ dân sinh vài chục nghìn đồng/kg


Trong siêu thị BigC, hạt dẻ cười thu hút khá nhiều khách hàng. Tuy nhiên, loại hạt dẻ này có giá 349 nghìn đồng/kg, đắt hơn ngoài chợ khoảng 50 nghìn đồng/kg nên nhiều người tiêu dùng cũng đắn đo "nên mua trong siêu thị cho đảm bảo hay mua ngoài chợ cho rẻ".

Năm nay, hạt dẻ rừng lại ế ẩm hơn những năm trước. Nếu so với thời điểm sát Tết như năm ngoái, mỗi ngày chị Linh (chợ Đồng Xa, Hà Nội) bán được khoảng 1 tạ/ngày thì đến năm nay giá không tăng cao nhưng cũng chỉ bán được vài chục kg/ngày. Giá hạt dẻ loại to nhất là 60 nghìn đồng/kg, loại nhỡ 55 nghìn đồng, loại nhỏ nhất có giá 35 nghìn đồng/kg. Khách không mặn mà với hạt dẻ rừng vì “tính ra vẫn đắt, khó ăn và không sang nếu bày ra thiết khách, chưa kể là hạt mốc, hạt lép”.

Hạt dưa mất hút

Từ Tết 2010, hạt dưa đã được đưa vào danh sách “hàng cấm” nên đến Tết năm nay thị trường các loại hạt ở Hà Nội vắng hẳn loại hạt có màu đỏ may mắn này. Theo khảo sát của phóng viên, các cửa hàng trong chợ Đồng Xuân đều không có hạt dưa đỏ bán.

Những hàng quán bánh kẹo, đồ mứt ở Hà Nội không còn bóng dáng của hạt dưa đỏ


Tương tự, tại Phố Hàng Giầy nơi bán nhiều loại kẹo bánh bình dân, cũng không thấy sự xuất hiện của hạt dưa. Khách mua hàng buôn từ phố này thường đưa về ngoại thành bán nên loại kẹo cân, hạt hướng dương khá đắt hàng hơn trong chợ Đồng Xuân.

Ngoài các loại hạt dưa, người tiêu dùng có thể lựa chọn mua các loại ô mai, hoa quả dầm về ăn Tết. Hiện tại những loại ô mai của Hồng Lam đều tăng từ 80 đến 100 nghìn đồng/kg. Ô mai hàng bình dân bán trong chợ Đồng Xuân cũng tăng từ 40 đến 60 nghìn đồng/kg.

P.Thúy

Từ khóa :
hạt bí , hạt dẻ cười , hạt hướng dương , hạt dẻ rừng , hạt dưa đỏ , chợ Đồng Xuân Hà Nội
Hạt dưa mất hút, hạt bí, dẻ cười “soán ngôi” thị trường Tết
Chủ đề : Toàn cảnh thị trường Tết Nhâm thìn 2012
Viết bình luận của bạn về bài viết này ...
Xem thêm bình luận
Tin khác