Hoa rớt giá thảm hại, người trồng nghẹn ngào “bán tháo, bán chạy”

Thị trường

(GDVN) – Theo nhiều chủ ruộng hoa, hoa cúc, hoa hồng chỉ bán được giá 2.000 đồng/bó 20 bông nhưng cũng không ai mua, có khi phải cho không hoa để ra về đỡ n

(GDVN) – Theo nhiều chủ ruộng hoa, hoa cúc, hoa hồng giờ chỉ bán được giá 2.000 đồng/bó 20 bông nhưng cũng không ai mua. Nhiều hôm chở hoa đến tận chợ Quảng Bá bán nhưng số tiền bán hoa không đủ tiền chi phí xăng xe, có khi phải cho không hoa để ra về đỡ nặng xe.

Thời tiết thuận lợi giúp các ruộng hoa ở vùng Tây Tựu (Từ Liêm) đua sắc song  nhiều loại hoa rớt giá thảm hại trong những ngày qua khiến người trồng hoa rơi vào cảnh điêu đứng.

Có mặt tại xã Tây Tựu (Từ Liêm, Hà Nội) những ngày này, chúng tôi chứng kiến rất nhiều ruộng hoa đã nở rộ, rực rỡ khoe sắc trong nắng nhưng người trồng lại tỏ ra không mặn mà cắt bán. “Giá hoa rẻ, tôi chán chẳng buồn ra ruộng hoa. Hôm nay là ngày thứ ba tôi đành phải ra xem thế nào cho đỡ xót ruột và tỉa bớt hoa tàn, cắt đi một ít về bán được đồng nào hay đồng ấy”, anh Hùng - chủ một vườn hoa ở Tây Tựu - chia sẻ.

Tại Tây Tựu, nhiều ruộng hoa cúc, hoa hồng nở rực rỡ thế này
nhưng người trồng hoa không mặn mà cắt bán. Ảnh: T.N.

Cũng theo anh Hùng, thời gian gần đây do nhu cầu về hoa của người tiêu dùng ngày càng ít, hơn nữa nhu cầu người thưởng thức hoa cũng khác xưa nên ra Tết đến nay, giá nhiều loại hoa xuống rất thấp và lượng bán rất chậm. Nếu trước đó, đặc biệt là đợt giáp Tết, hoa hồng có giá từ 5.000 - 10.000 đồng/bông thì nay chỉ còn 300 – 500 đồng/bông; hoa cúc vàng từ 7.000 - 10.000 đồng/bông nay chỉ còn 500 - 1.000 đồng/bông.

Hiện tại, xét trong các loại hoa bình dân thì loa kèn đang được người tiêu dùng ưa chuộng bởi hoa đẹp lại có thể chơi được dài ngày. Vì vậy một số lượng lớn hoa loa kèn đến độ thu hoạch đã át giá các loại hoa khác. Tuy nhiên do số lượng hoa loa kèn đang vào mùa khá lớn nên giá cũng không cao. Giá hoa giảm trong khi giá các chi phí khác tăng chóng mặt nên những người trồng như chúng tôi phải chật vật lắm mới có thể duy trì ruộng hoa”, anh Hùng cho biết thêm.

Không chỉ riêng gia đình anh Hùng, hàng trăm hộ dân khác trên địa bàn xã Tây Tựu cũng đang lao đao vì hoa mất giá. “Mỗi khi ra ruộng hoa, nhìn những luống hoa đang mơn mởn, tưởng chừng năm nay vào đúng dịp lễ 30/4, thu hoạch vụ này có thể kiếm được khoảng 10-20 triệu đồng/sào, nhưng giờ đây tôi chỉ mong đến ngày rằm, mùng một để bán tháo, bán chạy hoa lấy lại ít vốn. Tôi là người trong cuộc cũng không hiểu vì sao hoa lại mất giá nhanh như vậy”, chị Hạnh, người trồng hoa ở Tây Tựu vừa nói, nước mắt vừa chực trào ra.

Theo chị Hạnh, hoa cúc, hoa hồng giờ cũng chỉ bán được 2.000 đồng/bó 20 bông nhưng cũng không ai mua, vì đã nở rộ quá. Nhiều hôm hai vợ chồng chị chở hoa đến tận chợ Quảng Bá bán nhưng số tiền bán hoa không đủ chi phí xăng xe, co hôm anh chị phải cho không hoa để ra về cho đỡ nặng.

Hoa hồng bán tại vườn chỉ có giá khoảng 2.000 đồng/bó
20 bông. Ảnh: TN

 

“Năm nay, cúc vàng cũng không có người mua. Chủ yếu người ta chuộng những giống mới như cúc trắng và cúc xanh nhiều hơn và đặc biệt là người ta chú ý nhiều tới hoa loa kèn nên giá cúc vàng, hoa hồng ngày càng thấp”, chị Hạnh chia sẻ thêm.

“Giá cây giống gần 200 đồng một mầm cúc, công thuê người cũng lên đến 100.000 -120.000 đồng một ngày/người, bên cạnh đó còn tiền điện thắp sáng cho cây, tiền phân bón, tiền xăng dầu tưới nước… tính chi phí cho một sào mất khoảng 6 triệu, nếu không làm thêm cái khác thì lãi thu về cũng chả đủ được cho chi tiêu hàng tháng của gia đình”, anh Đặng Trần Mị, một người dân ở Tây Tựu cho biết.

Mặc dù là mất giá, nhưng với nhiều người trồng hoa quan niệm “còn nước còn tát”, nên thời điểm này, người dân Tây Tựu vẫn đang thu hoạch hoa, đặc biệt là loa kèn vì đây là mùa chính của loại hoa này.

Giá hoa ngày càng xuống thấp đã khiến không ít ra đình mường tượng đến cái nghịch cảnh của năm 2010, khi hoa liên tiếp được mùa lớn mà giá xuống đã khiến nhiều hộ buộc phải cắt hoa vứt đi. “Năm trước gia đình tôi đã phải vứt từng hàng đống hoa ngay trên bờ ruộng, năm nay nếu cứ diễn biến tiếp tục, hoa được mùa mà giá ngày càng xuống thấp thế này thì cái cảnh cắt hoa mang bỏ đi cũng lại sớm quay trở lại”, anh Mị bộc bạch.

Trần Nguyên   

Từ khóa :
Hoa rớt giá thảm hại, người trồng nghẹn ngào “bán tháo, bán chạy”
Tin khác