Khách hàng tố mua phải bưởi da xanh thối rữa bất thường

Thị trường

Bài, ảnh: P.Thúy

(GDVN) - Mua về một quả bưởi da xanh thối rữa bên trong, khi ấn tay vào vỏ thấy chảy nước, chị Tuyết băn khoăn: Liệu bưởi có bị ngâm hóa chất?

Bưởi da xanh bị thối bất thường

Bưởi da xanh là loại trái cây được bán rộng rãi trên thị trường và có giá thành cao hơn các loại bưởi khác. Mặc dù vậy, sức mua của loại bưởi này không hề giảm vì chất lượng ưu việt của nó.

Chị Tuyết (quận Phú Nhuận, TP.Hồ Chí Minh) thường xuyên đặt mua bưởi da xanh thương hiệu Hoàng Quý về sử dụng và luôn hài lòng vì chất lượng của mặt hàng này.  Tuy nhiên, gần đây trong một lần mua bưởi, khi nhìn thấy quả bưởi thối một cách bất thường, chị khá hoang mang.

Theo chị Tuyết, cách đây vài ngày, chị đã đặt mua 3 trái bưởi da xanh về ăn. Nhưng chỉ sau hai ngày, chị Tuyết phát hiện một quả bưởi bị thối, bốc mùi, mặc dù hai quả bưởi còn lại vẫn tươi nguyên.

Đóng thùng gửi quả bưởi "bất thường" trên từ TP.HCM gửi đến tòa soạn báo Giáo Dục Việt Nam, chị Tuyết mong muốn giải tỏa được nghi vấn: "Có  hay không bưởi da xanh ngâm hóa chất?"


Quả bưởi bị thối (phải) và quả bưởi còn tươi nguyên được chị Tuyết
mới mua
.

Qua đó, theo quan sát của pv, quả bưởi chị Tuyết gửi ra bị thối hoàn toàn, toàn thân đã bị ủng vàng, mùi   hăng khó chịu, ấn tay mạnh vào thân bưởi thấy có nước chảy ra. Trong khi 2 quả bưởi còn lại  vỏ vẫn xanh, đẹp, bắt mắt, bên ngoài được bọc một lớp màng nilon, sau gần 1 tuần vẫn chưa có hiện tượng thối, héo.

Chị Tuyết nhận xét: "Thường tôi vẫn thấy bưởi để càng lâu thì càng ngon, vỏ có héo cũng không thể thối bên trong hoặc thối nhũn cả quả như quả bưởi da xanh này. Tôi nghĩ rằng: Rất có thể, nó đã được ngâm hóa chất để bảo quản. Hoa quả bây giờ cái gì cũng sử dụng chất bảo quản, một loại trái cây đắt đỏ cũng bưởi da xanh, việc tẩm hóa chất để sử dụng lâu hơn cũng là điều dễ hiểu".

Bưởi thối có thể do bị dập

Mang những nghi vấn của chị Tuyết, phóng viên đã trao đổi với cơ sở bưởi da xanh Hoàng Quý (Bến Tre). Theo chủ cơ sở này cho biết: Bưởi da xanh hoàn toàn không sử dụng chất bảo quản hay bất cứ loại hóa chất nào trong quả bưởi. Bưởi bán ra thị trường đã có đầy đủ thông tin và ngày hái quả cũng như thời gian để quả vừa chín.

"Trường hợp quả bưởi của chị Tuyết chị là sự cố hi hữu”, chủ cơ sở khẳng định. Theo người này, bưởi thối ở đây có thể do trong quá trình hái bưởi, quả bưởi bị rơi xuống đất nên bị dập dẫn tới thối từ bên trong. Bởi lẽ, thông thường sau khi hái bưởi da xanh có thể để được khoảng 2 tuần.

Một nhà vườn tại Bến Tre chia sẻ: Bưởi khi hái xuống tốt nhất là không nên gặp nước, nhất là nước mưa nếu không, bưởi sẽ rất dễ thối... “Trong điều kiện tự nhiên, bưởi sẽ để được lâu nhưng nếu ngâm hóa chất thì bưởi càng nhanh hỏng nên tôi nghĩ, không ai dại gì bỏ tiền ra ngâm hóa chất để rồi “tiền mất tật mang” cả” – chủ vườn tại Bến Tre nói.

Những ngày cận Tết, nhu cầu mua sắm quà Tết ngày càng tăng cao. Bưởi ngon, đắt tiền trở thành lựa chọn của nhiều người tiêu dùng. Chính vì vậy, trên thị trường hiện nay, bưởi da xanh đang trở thành mặt  hàng rất được ưa chuộng.

Giá bưởi da xanh hiện nay dao động từ 50 đến 55 nghìn đồng/kg. Tại Hà Nội, dự báo vào thời điểm cận Tết bưởi da xanh cũng không tăng giá nhiều. Tuy nhiên, thời gian bảo quản của bưởi da xanh không lâu như các loại bưởi khác nên người tiêu dùng không nên mua sớm để dành Tết.
Bài, ảnh: P.Thúy
Từ khóa :
bưởi da xanh , chất bảo quản , Bến Tre , bảo vệ người tiêu dùng , báo giáo dục việt nam
Khách hàng tố mua phải bưởi da xanh thối rữa bất thường
Viết bình luận của bạn về bài viết này ...
Xem thêm bình luận
Tin khác