Kinh Đô đang thuộc về ai?

Thị trường

Theo cafeF/TTVN

Các cổ đông nội bộ của Kinh Đô đã đẩy mạnh mua vào khi nhà đầu tư nước ngoài đã nắm giữ tối đa 49% cổ phần.


Những năm gần đây, đại gia bánh kẹo Kinh Đô (KDC) thường có lợi nhuận tăng đột biến vào quý 3, là thời điểm có mùa vụ bánh trung thu. Năm nay cũng không ngoại lệ khi công ty công bố đạt 380 tỷ đồng LNTT, trong khi nửa đầu năm chỉ đạt vỏn vẹn 29 tỷ đồng.

Ngay từ giữa tháng 9, cổ phiếu KDC đã tăng vọt từ mức 25.000 đồng lên 40.000 đồng vào cuối tháng 11, tương ứng tăng 38%. Và trong thời gian gần đây thì một số cổ đông nội bộ của Kinh Đô đã mua vào một lượng lớn cổ phiếu.


Tổng giám đốc Trần Lệ Nguyên đã mua vào 1,83 triệu cổ phiếu, nâng tỷ lệ nắm giữ lên 8,44% vốn điều lệ của Kinh Đô. Ông Nguyên cùng vợ là bà Vương Ngọc Xiềm hiện nắm 12% cổ phần của Kinh Đô.

Công ty CP Kinh Đô Bình Dương, công ty con do Kinh Đô nắm 99,8% vốn, cũng đang đẩy mạnh mua vào cổ phiếu của công ty mẹ. Tính đến 30/11, công ty này đã mua thêm 7,6 triệu cổ phiếu KDC, nâng lượng nắm giữ lên hơn 13 triệu cổ phiếu, tương đương 8,16% cổ phần của Kinh Đô.

Biến động giá cổ phiếu KDC trong 1 năm (bên trái) và từ khi lên sàn (bên phải), (giá đã được điều chỉnh kỹ thuật).


Trong số các cổ đông lớn trong nước, còn có Công ty TNHH MTV PPK nắm 10,9% cổ phần và Công ty TNHH Đầu tư Kinh Đô nắm 8,8% cổ phần. Công ty PPK do ông Trần Kim Thành Chủ tịch Kinh Đô sở hữu 100%. Năm ngoái, ông Thành cùng vợ đã chuyển toàn bộ số cổ phiếu KDC nắm giữ sang cho công ty này. Ông Thành cũng là TGĐ của Công ty Đầu tư Kinh Đô.

Hai anh em Trần Kim Thành và Trần Lệ Nguyên là những nhân vật chủ chốt sáng lập nên Kinh Đô. Tính đến cuối tháng 11, ông Thành là người giàu thứ 20 trên thị trường chứng khoán với lượng cổ phiếu trị giá 683 tỷ đồng. Còn ông Nguyên ở vị trí 28 với 541 tỷ đồng.Ngoài các cổ đông nội bộ và bên liên quan thì các cổ đông trong nước khác hiện chỉ nắm giữ hơn 7% cổ phần của Kinh Đô.

Các nhà đầu tư nước ngoài đang nắm giữ xấp xỉ 49% cổ phần của Kinh Đô với các nhóm cổ đông lớn gồm Ezaki Glico, Quỹ VOF thuộc VinaCapital, Deutsche Bank và quỹ DWS Vietnam Fund. Đầu năm nay, hãng bánh kẹo Nhật Bản Ezaki Glico đã chi 658 tỷ đồng (~31,4 triệu USD) để mua 10,5% cổ phần của Kinh Đô.

Hiện tại thì thị giá KDC tương đương với mức mà Ezaki đã mua nhưng tại thời điểm phát hành, mức giá Ezaki đã mua cao gấp rưỡi thị giá KDC khi đó.

* Mời độc giả đóng góp, cho ý kiến và gửi những bài viết của mình theo địa chỉ: toasoan@giaoduc.net.vn hoặc có thể BẤM VÀO ĐÂY để phản hồi!
Theo cafeF/TTVN
Từ khóa :
Kinh Đô , cổ phần , nắm giữ , cổ đông nội bộ , cổ phiếu , thị giá , cổ đông lớn , bánh kẹo
Kinh Đô đang thuộc về ai?
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác