Kinh hãi công nghệ làm bánh ngọt từ trứng thối ở "cơ sở ruồi nhặng"

Thị trường

(GDVN) - Hai người thợ trực tiếp làm bánh cũng phải đeo khẩu trang thật dày bởi họ không chịu được mùi hôi thối của trứng, của chất thải bốc lên.

(GDVN) - Hai người thợ trực tiếp làm bánh cũng phải đeo khẩu trang thật dày bởi họ không chịu được mùi hôi thối của trứng, của chất thải bốc lên.

>> Cận cảnh quy trình "hô biến" thịt lợn thành thịt bò

>> Công thức chế biến trà sữa siêu lợi nhuận giá… 300.000 đồng

>> 11.000 chiếc bánh bao “bẩn” đã tuồn vào trường học ở TQ

Liên tục trong những ngày gần đây, dư luận Trung Quốc không khỏi bàng hoàng khi hàng loạt những vụ việc vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm tại nước này bị phanh phui. Mới đây, lực lượng chức năng lại tiếp tục phát hiện một lò sản xuất bánh ngọt từ trứng thối để đổ cho các đầu mối tại bến tàu, nhà ga.

ngày 18/4, một người tiêu dùng đã gọi điện đến tờ Tin tức Vân Nam thông báo: có một xưởng chuyên sản xuất bánh trứng, bánh ngọt từ trứng gà thối đang ngầm tuồn loại bánh này đến các cửa hàng ở nhà ga, bến tàu để bán cho khách đi đường.

Cơ sở sản xuất bánh ngọt từ trứng thối chuyên đổ cho quán xá nhà ga, bến tàu
Cơ sở sản xuất bánh ngọt từ trứng thối chuyên đổ cho quán xá
nhà ga, bến tàu.
 

Nhờ độc giả này dẫn đường, trong vai một người cần tìm nguồn cung bánh trứng, bánh ngọt cho nhà hàng phục vụ bữa sáng, phóng viên đã thực mục sở thị quá trình làm bánh từ trứng gà thối, bột mì biến chất và chất phụ gia này để đưa ra công luận.

Gọi là xưởng sản xuất nhưng thực chất đây chỉ là một căn phòng nhỏ tối tăm và ẩm thấp với diện tích chừng 10 m2. Ngoài mùi chất thải khiến người ta buồn nôn, xưởng này còn chuyên dùng trứng gà thối để làm bánh trứng.

Hai người thợ trực tiếp làm bánh cũng phải đeo khẩu trang thật dày bởi họ không chịu được mùi hôi thối của trứng, của chất thải bốc lên.

Thùng pha bột và trứng thối như thùng pha sơn
Thùng pha bột và trứng thối như thùng pha sơn.
 

Quy trình chế biến bánh trứng bẩn xem ra khá đơn giản. Một người thợ đổ bột mì đã ngả màu xỉn vào xô, cho thêm chút muối hạt thô và đổ nước quấy đều tạo ra thứ bột sền sệt màu tro. Tuy nhiên, khi người thợ này cho thêm một chút bột Tartrazine, một loại phẩm màu công nghiệp thực phẩm và bột nở, xô bột mỳ từ màu xám chuyển sang màu vàng chanh. Tiếp đó, người thợ đập thêm 2 quả trứng thối, một chút đường rồi quấy đều và bắt đầu đổ vào khuôn. Kinh hãi hơn là tại cơ sở này ruồi nhặng bay vo ve, đậu khắp nơi  trong khi bánh, bột không có bất cứ dụng cụ nào che đậy.

10 phút sau khi bỏ vào lò, một mẻ bánh mới ra đời. Sau khi để nguội, chúng lần lượt được đóng túi, dán tem “Sản phẩm đảm bảo chất lượng”.

Giấy phép kinh doanh cũng “mua” được
Giấy phép kinh doanh cũng “mua” được.
 

Một gói bánh trứng 20 chiếc mua tại xưởng này chỉ có 3 tệ, nhưng khi ra bến xe bến tàu người ta bán với giá 6 đến 8 tệ. Khi phóng viên giới thiệu là chủ một nhà hàng muốn đặt bánh làm bữa sáng cho thực khách, ông chủ tỏ ra hơi lăn tăn rồi cuối cùng cũng nói thật: “Bánh ở đây chất lượng không tốt lắm, cửa hàng chị mua cho khách ăn khả năng họ sẽ không thích đâu. Bánh này làm ra để cho khách đi đường ăn thôi, chúng tôi thường đổ cho các quán ở các nhà ga, bến xe, bến tàu chứ chưa bán cho nhà hàng bao giờ”.

Rời khỏi xưởng bánh trứng bẩn, phóng viên lập tức liên lạc với lực lượng quản lý thị trường địa phương, 1h sau đó họ có mặt, lập biên bản và đình chỉ hoạt động sản xuất bánh trứng bẩn của xưởng này. Khi dạo một vòng qua các nhà ga, bến tàu ở Côn Minh, phóng viên phát hiện có rất nhiều nơi bày bán loại bánh trứng bẩn này. Vì giá cả khá rẻ nên loại bánh trứng bẩn này được khá nhiều khách đi đường sử dụng.

Hồng Thủy (Theo CCTV, Tin tức Vân Nam)

>> Cận cảnh quy trình "hô biến" thịt lợn thành thịt bò

>> Công thức chế biến trà sữa siêu lợi nhuận giá… 300.000 đồng

>> 11.000 chiếc bánh bao “bẩn” đã tuồn vào trường học ở TQ 

Từ khóa :
Kinh hãi công nghệ làm bánh ngọt từ trứng thối ở "cơ sở ruồi nhặng"
Tin khác