Lái buôn Trung Quốc găm hàng khiến rau củ quả đắt đỏ?

Thị trường

Tin, ảnh: Khuê Hạ

(GDVN) - Theo nguồn tin từ một số tiểu thương ở chợ bán lẻ, gần đây, giá rau xanh cũng như một số mặt hàng thiết yếu khác tăng giá chóng mặt vì nguồn hàng khan hiếm, lượng hàng nhập về từ Trung Quốc cũng hạn chế.


Khảo sát của phóng viên báo Giáo dục Việt Nam ngày 24/12 tại một số chợ ở Hà Nội như chợ Dịch Vọng, chợ Nghĩa Tân, chợ Bưởi, chợ Mơ, chợ Thành Công, chợ Định Công… giá các loại rau tăng chóng mặt. 

Giá rau xanh các loại đều tăng gấp đôi so với thời điểm cách đây nửa tháng. Chẳng hạn như: Rau bí xanh tăng từ 8.000 đồng/bó lên 10.000 – 12.000 đồng/bó; cải cúc từ 3.000 lên 5.000 đồng/bó; rau muống từ 3.000  lên 7.000 đồng/bó; cải ngọt từ 12.000 lên 20.000 đồng/kg; cải bắp từ 8.000 lên 15.000 đồng/kg; cải làn từ 20.000 lên 25.000 đồng/kg; đậu côve từ 12.000 lên 17.000 đồng/kg, khoai sọ 16.000 đồng/kg; cà chua 20.000 đồng/kg… Đặc biệt là su hào luôn rất khan hiếm, giá rau cao ngất ngưởng, thông thường, các sạp rau bán một củ su hào nhỏ cũng “chém” 10.000 đồng.

Dự báo càng gần tới dịp Tết, giá rau xanh sẽ càng tăng chóng mặt. (Ảnh: K.Hạ)


Chị Vũ Thị Huệ, bán rau tại chợ Diễn (Từ Liêm, Hà Nội) cho biết: “Rau bây giờ đắt và hiếm, nếu như cách đây 1 – 2 năm, mỗi lần đi lấy hàng chỉ mất khoảng vài trăm nghìn đồng là đã đầy xe rau mang về nhưng nay, tiền triệu mang đi vẫn cảm thấy thiếu”.

Cũng theo chị Huệ, giá rau chị lấy gốc từ nguồn đều tăng từ 2.000 - 4.000 đồng/kg nên các tiểu thương buộc phải bán cao lên gấp đôi so với giá bán trước đây. “Có hôm còn chẳng có mà lấy. Phải gọi điện trước để đặt hàng nhưng nhiều lúc, sang tới nơi vẫn không được đáp ứng đủ” – chị Huệ phàn nàn.

Một số chủ sạp khác thì lý giải giá rau tăng cao là do: Nhu cầu sử dụng rau thời điểm này tăng cao do thời tiết lạnh nên nhiều quán ăn phục vụ lẩu, nhiều gia đình thích ăn lẩu khiến nhu cầu về rau xanh tăng cao, một số loại rau ''cháy'' hàng như: Cải soong, cải ngọt, rau muống, cải thảo, cải cúc, rau cần… 

Chị Thu Thủy, làm việc tại một hợp tác xã sản xuất rau sạch tại Hà Nội giải thích: Thời tiết bất lợi, trời rét đậm khiến rau mọc chậm, thậm chí chết ngay khi mới chồi lên khỏi mặt đất. Rau muống rất khó nảy mầm, bắp cải và cải thảo dễ bị thối, rau cải cúc thì bị táp lá phát triển chậm. 

“Bình thường rau cải cúc chỉ 15 ngày là thu hoạch được nhưng thời tiết như hiện nay phải kéo dài đến 25 ngày. Cải xanh chỉ thu hoạch sau 20 ngày nhưng bây giờ kéo dài tới 35-40 ngày” – chị Thủy nhấn mạnh.

Ngoài ra, cũng theo ghi nhận của phóng viên báo Giáo dục Việt Nam, một số tiểu thương rỉ tai nhau thừa nhận: Thời điểm này cận kề Tết nên lái buôn Trung Quốc găm hàng, ít tuồn hàng hóa, rau, củ quả về Việt Nam nên một số loại rau, củ, quả nhập về từ Trung Quốc khan hiếm dẫn tới giá thành cao. Ví dụ như khoai tây tăng lên 15.000 đồng/kg, cải thảo 17.000 đồng/bắp.

Dự báo càng gần Tết, giá rau xanh sẽ càng đắt đỏ.

Mời độc giả đóng góp, cho ý kiến và gửi những bài viết của mình theo địa chỉ: toasoan@giaoduc.net.vn hoặc có thể BẤM VÀO ĐÂY để phản hồi


Tin, ảnh: Khuê Hạ
Từ khóa :
rau xanh , tết , gần tết , tết nguyên đán 2013 , tiểu thương , chợ đầu mối , thực phẩm
Lái buôn Trung Quốc găm hàng khiến rau củ quả đắt đỏ?
Viết bình luận của bạn về bài viết này ...
Xem thêm bình luận
Tin khác