Làm thế nào giúp NTD phân biệt được sữa tươi hay sữa hoàn nguyên?

Thị trường

Phương Thúy

(GDVN) - Theo ông Ngô Minh Hải - Phó TGĐ Công ty cổ phần chuỗi thực phẩm TH, đơn vị sở hữu thương hiệu TH true MILK, nhiều người tiêu dùng (NTD) không phân biệt được sữa nước làm từ nguyên liệu sữa bột với sữa tươi nguyên chất...

Nhằm tuyên truyền về quyền được thông tin của người tiêu dùng cho các doanh nghiệp nắm rõ, từ đó giúp doanh nghiệp nhận thức về trách nhiệm của mình trong việc cung cấp thông tin về sản phẩm và dịch vụ cho người tiêu dùng, Công ty cổ phần chuỗi thực phẩm TH với thương hiệu sữa TH true MILK đã phối hợp cùng Bộ Công thương triển khai các hoạt động kỉ niệm ngày Quyền Người tiêu dùng thế giới năm 2013 với chủ đề “Quyền được thông tin của người tiêu dùng” tại nhiều thành phố lớn ở Việt Nam.

Trong chuỗi hoạt động của chương trình này, Công ty Cổ phần TH đơn vị sở hữu thương hiệu TH true MILK đưa ra kiến nghị cần có tiêu chuẩn để giúp người tiêu dùng phân biệt sữa bột hoàn nguyên và sữa tươi.


Phát biểu tại hội thảo chuyên đề bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng tại TP.Hồ Chí Minh, ông Ngô Minh Hải - Phó TGĐ Công ty cổ phần chuỗi thực phẩm TH, đơn vị sở hữu thương hiệu TH true MILK cho biết: “Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại sữa và người tiêu dùng tiếp nhận được rất nhiều thông tin khác nhau gây khó khăn cho việc phân biệt các loại sữa. Đặc biệt, nhiều người tiêu dùng không phân biệt được sữa nước làm từ nguyên liệu sữa bột với sữa tươi nguyên chất mặc dù hai loại sữa này có giá cả và chất lượng nguyên liệu đầu vào hoàn toàn khác nhau”.

Nguyên nhân khiến người tiêu dùng không phân biệt được hai loại sữa trên, theo ông Ngô Minh Hải là do chưa có sự thống nhất trong việc áp dụng các quy chuẩn quốc gia cũng như sự định nghĩa rõ ràng về các loại sữa tới người tiêu dùng.

Sữa nước làm từ nguyên liệu sữa bột được TCVN (Tiêu chuẩn Việt Nam) 7029:2002 xác định là "sữa hoàn nguyên". Tuy nhiên, Thông tư Ban hành Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với các sản phẩm sữa dạng lỏng số 30/2010/TT-BYT lại không đề cập đến "sữa hoàn nguyên" mà chỉ có khái niệm chung về các loại sữa tiệt trùng không phân biệt sữa làm từ nguyên liệu sữa bột hay từ sữa tươi.

Để tránh sự hiểu lầm cho người tiêu dùng về xuất xứ nguồn nguyên liệu của "sữa hoàn nguyên", "sữa tươi" cũng như giảm thiểu những rủi ro có liên quan đến sức khỏe do sử dụng các sản phẩm sữa không rõ nguồn gốc, tránh sự cạnh tranh không lành mạnh, ông Ngô Minh Hải cho biết Tập đoàn TH đã có công văn kiến nghị Bộ Y tế, Bộ Công thương và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng các cơ quan chức năng sớm xem xét, rà soát lại các tiêu chuẩn, quy định cụ thể về quy cách đặt tên sản phẩm thế nào là "sữa tươi", "sữa hoàn nguyên". Các cơ quan chức năng cần ban hành và định nghĩa rõ ràng các tiêu chí về dòng sữa nước.

Hiện tại, ở thị trường Việt Nam, các dòng sữa bột nhập ngoại đã ghi đầy đủ các tiêu chuẩn như xuất xứ nguyên liệu đầu vào, vì vậy dòng sữa nước chiếm tỷ trọng lớn nhất (72% thị trường nhập bột để làm sữa hoàn nguyên) cũng cần phải ghi rõ các tiêu chí này để đảm bảo quyền lợi của người tiêu dùng và doanh nghiệp.

“Sữa tươi thu mua từ nông dân hay sữa tươi từ trang trại thì phải ghi rõ. Người tiêu dùng cần phải biết những thông tin này để đưa ra lựa chọn sản phẩm phù hợp”, ông Hải khuyến nghị.

Các hoạt động trong tuần lễ hưởng ứng Ngày Quyền Người tiêu dùng thế giới nằm trong chuỗi các hoạt động truyền thông của Tập đoàn TH nhằm giúp người tiêu dùng nâng cao nhận thức, trình độ, kiến thức dinh dưỡng và tiêu dùng.

Trước đó, tháng 11/2012, Tập đoàn TH phối hợp với Viện Dinh Dưỡng Quốc Gia và các tổ chức dinh dưỡng hàng đầu trên thế giới tổ chức Hội thảo quốc tế về sữa. Đây là Hội thảo quốc tế đầu tiên về sữa được tổ chức tại Việt Nam cung cấp các thông tin đầy đủ nhất về sản phẩm sữa, cách phân biệt các loại sữa, cách sử dụng sữa cũng như các đề xuất và khuyến nghị của các chuyên gia trong và ngoài nước nhằm xây dựng một nền công nghiệp sữa tươi sạch tại Việt Nam.


Phương Thúy
Từ khóa :
sữa hoàn nguyên , sữa bột , TH True Milk , dòng sữa , thương hiệu , Bộ Công Thương , sữa sạch , hoàn nguyên
Làm thế nào giúp NTD phân biệt được sữa tươi hay sữa hoàn nguyên?
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác