Lần đầu tiên, Đồng Tháp dẫn đầu chỉ số năng lực cạnh tranh

Thị trường

Viết Cường

(GDVN) - Vị trí thứ hai thuộc về An Giang, Lào Cai và Bình Định. 3 tỉnh xếp ở vị trí cuối bảng là Cao Bằng, Tuyên Quang và Điện Biên

Sáng 14/3, tại Hà Nội, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã tổ chức lê công bố Báo cáo chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm thứ 8.

Sen Đồng Tháp. Ảnh minh họa.

Chỉ số PCI được xây dựng nhằm đánh giá môi trường kinh doanh, chất lượng điều hành kinh tế và các nỗ lực cải cách hành chính của chính quyền các tỉnh thành phố của Việt Nam, qua đó thúc đẩy sự phát triển của khu vực kinh tế tư nhân.
Năm nay không có nhiều biến động về chỉ số năng lực cạnh tranh khi mà Đồng Tháp vẫn giữ vị trí đầu bảng với 63,9 điểm, tiếp theo là An Giang với 63,42 điểm và Lào Cai là 63,08. Một lần nữa, Long An và Bắc Ninh đều nằm trong nhóm các tỉnh có chất lượng điều hành tốt nhất trên cả nước.

Bình Định và Vĩnh Long, dù tụt hạng trong năm 2011 nhưng năm nay đã lấy lại được phong độ của những năm trước đó. Mặt khác, điểm số của các tỉnh luôn dẫn đầu trong những năm trước như Bình Dương và Đà Nẵng lại giảm rõ rệt.

TP.Hà Nội tụt 20 bậc so với năm 2011 khi đứng thứ 51/63 tỉnh thành về chỉ số năng lực cạnh tranh với 53,40 điểm. Trong khí đó TP.HCM tăng lên 7 bậc so với năm ngoái, đứng thứ 13 trong bảng xếp hạng này. 

3 tỉnh đứng cuối thuộc về 3 tỉnh khu vực miền núi là Cao Bằng, Tuyên Quang và Điện Biên.

Trong bảng xếp hạng chỉ số năng lực cạnh tranh năm nay không có địa phương nào đạt ngưỡng 65 điểm, điểm dành cho tỉnh có chất lượng điều hành xuất sắc. Đây là lần đầu tiên xảy ra trong điều tra PCI.

Báo cáo PCI năm 2012 là kết quả điều tra năm thứ 8 liên tiếp với sự tham gia của 8.053 doanh nghiệp trong nước. PCI đại diện cho tiếng nói chung của cộng đồng doanh nghiệp tư nhân về chất lượng điều hành kinh tế của 63 tỉnh, thành phố tại Việt Nam.

Viết Cường
Từ khóa :
Năng lực cạnh tranh , điều tra PCI , Đồng Tháp , VCCI , cạnh tranh cấp tỉnh ,
Lần đầu tiên, Đồng Tháp dẫn đầu chỉ số năng lực cạnh tranh
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác