Lo kinh tế khó khăn, người trồng quất không dám tăng giá bán

Thị trường

L.H

(GDVN) - Nhiều chủ vườn quất tại Quảng Bá dự đoán, năm nay khách hàng sẽ ưa chuộng mua cành quất để phục vụ trang trí ngày Tết hơn là mua đứt cả cây hoặc thuê cây. 


Dù còn gần 2 tháng nữa với đến Tết âm lịch Quý Tỵ 2013 tuy nhiên nhiều nhà vườn chuyên chăm sóc quất cảnh phục vụ trang trí ngày Tết đã bắt đầu nhộn nhịp với đơn hàng mua và thuê quất. Theo nhiều nhà vườn, giá quất năm nay có tăng nhẹ so với trước.

Tại làng quất cảnh Quảng Bá (Tây Hồ - Hà Nội) những ngày này, khung cảnh chăm sóc vườn quất của các chủ vườn diễn ra khá nhộn nhịp. Vừa chăm sóc cho vườn quất hơn 200 gốc của mình, ông Dương Văn Tuệ - chủ một vườn quất cảnh ở Quảng Bá - vừa cho biết: Năm nay giá quất không biến động nhiều, tuy nhiên sẽ cao hơn năm trước một chút do giá thuê nhân công cắt tỉa, gò cành tạo dáng cho quất cũng tăng cộng với đó là tiền thuốc, phân bón cũng tăng lên.

Theo đó, giá nhân công năm trước là 200 nghìn đồng/ngày/thợ gò uốn quất thì năm nay đã tăng lên 400 nghìn đồng. Hoặc như với một lọ thuốc chống sương tại thời điểm năm trước là 70.000 đồng/lọ năm nay đã tăng lên gần 100.000 đồng. Hiện vườn quất nhà ông đã bắt đầu có nhưng đơn hàng đầu tiên.

Theo đánh giá của các nhà vườn, giá quất cảnh phục vụ Tết Nguyên đán Quý Tỵ tăng nhẹ so với năm trước.


Qua nhiều năm trồng quất cảnh, ông Tuệ cho biết, khách đặt hàng sớm là các công ty, cơ quan nhà nước mua quất để chưng dịp Tết dương lịch với loại gốc được ưa chuộng giá từ 10 – 12 triệu đồng. Ngoài ra cũng có đơn vị chơi sang hơn, chọn gốc quất giá từ 20 – 25 triệu đồng. 

Theo quan sát, hầu hết các vườn tại làng quất Quảng Bá quả đã bắt đầu chín ngả màu từ xanh sang vàng nhạt. Theo ông Tuệ, nếu thời tiết se lạnh như mấy ngày gần đây quất phục vụ Tết năm nay sẽ chín đều và màu đẹp. Ngược lại nếu thời tiết đổ mưa phùn rét đậm, sương mù sẽ ảnh hưởng đến việc nảy lộc, ra hoa và màu sắc của quả.

Cũng tấp nập với việc chăm sóc quất và giới thiệu khách hàng về giá mỗi gốc quất, anh Hùng - chủ vườn quất Hùng Huệ ở Quảng Bá cho biết: Vườn nhà anh có 800 gốc quất phục vụ dịp Tết nguyên đán. So với năm trước, do kinh tế nhìn chung khó khăn dù giá nhân công, vận chuyển tăng nhưng các nhà vườn cũng chỉ dám tăng giá hơn năm trước một chút để đảm bảo tiêu thụ.

Ví dụ, gốc quất giá năm trước khoảng 10 triệu đồng thì năm nay tăng lên khoảng 11-12 triệu. Ngoài ra công vận chuyển cũng được tính chi tiết giữa chủ vườn và khách hàng. Nếu khách đặt quất tại tầng 1, giá vận chuyển sẽ khác với việc đặt quất tại các tầng phía trên.

Ngoài mặt hàng quất để phong phú cho khác hàng lựa chọn gia đình anh Hùng cũng trồng thêm các gốc bưởi, cam, quýt... giá mỗi loại khác nhau tùy thuộc cây lớn hay nhỏ. Chẳng hạn, quất tỉa tròn giá sẽ thấp hơn so với quất thế được uốn theo phong thủy. Anh Hùng cũng cho biết, có nhiều mức giá cho người tiêu dùng lựa chọn thấp có thể có những gốc quất giá 200 đến 500 nghìn, cao có gốc 17 đến 20 triệu đồng.

Anh Hùng cũng cho biết, giá thuê quất trang trí cho trong dịp tết Quý Tỵ sẽ chỉ thấp hơn giá mua đứt khoảng từ 2-3 triệu đồng với những gốc quất lớn (giá từ 17 đến 20 triệu đồng) và 1-2 triệu đồng gốc quất trung bình (giá từ 10 – 12 triệu đồng). Đến thời điểm hiện tại, vườn quất của anh Hùng đã có gần 100 khách hàng đặt quất cho dịp tết Quỵ Tỵ 2013. Gốc quất được khách hàng chọn và đặt cọc sẽ được đánh số treo lên để tránh nhầm lẫn. 

Có mặt trong “thủ phủ” quất cảnh phục vụ tết tại miền Bắc là các xã như Đông Tảo, Liên Nghĩa (Văn Giang – Hưng Yên), chúng tôi được dịp chứng kiến các nhà vườn nhộp nhịp với các đơn đặt hàng sớm của thương lái cho việc nhập quất cảnh năm nay.

Theo anh Nguyễn Tiến Trung, chủ vườn quất cảnh tại xã Đông Tảo (Văn Giang, Hưng Yên), gia đình anh trồng khoảng 600 gốc nhưng chủ yếu là quất nhỏ giá giao động thấp từ 500 – 1 triệu đồng/1 gốc và hiện đã có hơn phân nửa gốc được các thương lái từ Hà Nội, Hải Phòng đặt mua.

Theo dự đoán, quất cảnh giá từ 10 đến 12 triệu đồng/gốc sẽ được ựa chuộng trong dịp Tết năm nay.


Cũng theo nhà vườn chuyên trồng quất cảnh phục vụ tết tại Văn Giang, giá quất năm nay sẽ tăng nhẹ theo giá nhân công và nguyên vật liệu. Tuy nhiên, hầu như các gia đình trồng quất đều chấp nhận lãi ít miễn sao bán được hàng sớm.

“Năm nay kinh tế khó khăn, sức mua giảm nên chúng tôi cũng lo lắng, giá có cao hơn năm ngoái một chút nhưng nếu so với các mặt hàng khác là hầu như không tăng” – một chủ vườn quất cảnh cho biết.

Nhiều chủ vườn quất tại Quảng Bá dự đoán, năm nay khách hàng sẽ ưa chuộng mua cành quất để phục vụ trang trí ngày Tết hơn là mua đứt cả cây, hoặc thuê cây. 

Mời độc giả đóng góp, cho ý kiến và gửi những bài viết của mình theo địa chỉ: toasoan@giaoduc.net.vn hoặc có thể BẤM VÀO ĐÂY để phản hồi!


L.H
Từ khóa :
quất cảnh , tết , nguyên đán , Quý Tỵ , thị trường , trang trí , phục vụ , bạn đọc , kinh tế , giáo dục
Lo kinh tế khó khăn, người trồng quất không dám tăng giá bán
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác