NHNN thành lập tổ giám sát gia công vàng miếng

Thị trường

Viết Cường

(GDVN) - Tổ công tác này có nhiệm vụ giám sát hoạt động gia công vàng miếng SJC từ vàng nguyên liệu của NHNN đối với việc giao nhận, kiểm định vàng nguyên liệu, quá trình gia công vàng miếng và bàn giao sản phẩm vàng miếng SJC theo quy định hiện hành.


Ngày 12/3, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã ban hành Quyết định 549 thành lập Tổ giám sát gia công vàng miếng của Ngân hàng Nhà nước.

Tổ công tác này có nhiệm vụ giám sát hoạt động gia công vàng miếng SJC từ vàng nguyên liệu của NHNN đối với việc giao nhận, kiểm định vàng nguyên liệu, quá trình gia công vàng miếng và bàn giao sản phẩm vàng miếng SJC theo quy định hiện hành. Lãnh đạo NHNN cũng cho biết đang khẩn trương hoàn tất thông tư hướng dẫn, quy trình đấu thầu, quy chế giao nhận vàng cũng như quy trình nội bộ về việc mua bán vàng. Hệ thống văn bản này sẽ tạo hành lang pháp lý giúp NHNN thực hiện vai trò kiến tạo thị trường vàng, can thiệp kéo giá trong nước về sát thế giới.

Thông tư này chính thức qui định loại vàng miếng dùng cho giao dịch mua bán với Ngân hàng nhà nước là vàng miếng hàm lượng 99,99%, loại 1 lượng do Ngân hàng nhà nước cho phép sản xuất hoặc tổ chức sản xuất trong các thời kỳ.

Trong thời gian trước mắt, loại vàng miếng giao dịch mua bán với Ngân hàng nhà nước là vàng miếng do cơ quan này tổ chức sản xuất, vàng miếng SJC. Đáng chú ý, tùy điều kiện thực tế, trong trường hợp cần thiết ngân hàng nhà nước có thể xem xét mua bán các loại vàng miếng khác do ngân hàng nhà nước đã cho phép sản xuất trong các thời kỳ. Loại vàng miếng giao dịch cụ thể được thông báo chi các tổ chức tín dụng, doanh nghiệp tham gia đấu thầu.

* Mời độc giả đóng góp, cho ý kiến và gửi những bài viết của mình theo địa chỉ: toasoan@giaoduc.net.vn hoặc có thể BẤM VÀO ĐÂY để phản hồi!
Viết Cường
Từ khóa :
Vàng miếng , NHNN , quyết định 549 , Thống đốc , vàng SJC ,
NHNN thành lập tổ giám sát gia công vàng miếng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác