Nghi vấn nhuộm phẩm màu biến nếp thường thành nếp cẩm

Thị trường

(GDVN) - Bỏ một nhúm gạo nếp cẩm này vào bát nước lã, khuấy lên, màu “nếp cẩm” phai ra, hạt nếp màu tím chuyển dần sang màu trắng.

(GDVN) - Bỏ một nhúm gạo nếp cẩm này vào bát nước lã, khuấy lên, màu “nếp cẩm” phai ra, hạt nếp màu tím chuyển dần sang màu trắng. Khi đổ nước đi, trên thành bát vẫn còn đọng lại những ngấn màu tím.

>> Kinh hoàng 45 tấn mỳ đen làm từ bột sáp nhuộm hóa chất
>> 16 tấn “thịt bò” có thể gây chết người bị tung ra thị trường

Thời gian qua những vụ vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm nghiêm trọng ở Trung Quốc liên tục bị phanh phui, tuy nhiên nhiều cơ sở vẫn bất chấp sức khỏe người tiêu dùng khi tìm mọi cách chế biến ra các loại lương thực, thực phẩm sử dụng chất độc hại để thu lợi nhuận.

Một loại phẩm màu hóa chất dùng nhuộm nếp trắng thành nếp cẩm
Một loại phẩm màu hóa chất dùng nhuộm nếp trắng thành nếp cẩm
Ngày 27/4, đài truyền hình Thâm Quyến, Quảng Đông phát đi một đoạn phóng sự từ thông tin do một người dân Thâm Quyến đã cung cấp trước đó cho nhà đài về một loại nếp cẩm đang bán trên thị trường mà gia đình chị mua phải nghi là nếp cẩm giả nhuộm bằng hóa chất.
 
Chị Hùng, người, cung cấp thông tin cho phóng viên đã trực tiếp làm “thí nghiệm”, sau khi bỏ một nhúm gạo nếp cẩm vào bát nước lã, khuấy lên, màu “nếp cẩm” phai ra, hạt nếp màu tím chuyển dần sang màu trắng. Khi đổ nước, trên thành bát vẫn còn đọng lại những ngấn màu tím.
 
Nếp cẩm thật giả khó lường
Nếp cẩm thật giả khó lường.
Khi phóng viên thử nhúng tay vào bát nước, màu bám vào tay xả nước mấy lần vẫn không sạch hết. Thậm chí khi đưa tay bốc nếp cẩm khô trong bao, bàn tay cũng bị nhuộm màu. Chị Hùng đang mang thai, nghe bác sỹ khuyên ăn nếp cẩm sẽ tốt nên mua loại nếp cẩm này về dùng. Song mới ăn được vài bữa chị tá hỏa nhận ra đó là nếp cẩm giả.

Một chuyên gia trong lĩnh vực an toàn vệ sinh thực phẩm cho hay, rất có khả năng người cung cấp loại “nếp cẩm” này đã nhuộm màu nếp thường. Để phân biệt nếp cẩm giả hay thật, chuyên gia này khuyến cáo, nước vo nếp cẩm thật nếu cho giấm vào sẽ chuyển từ máu tím sang màu hồng, nếu cho muối vào sẽ chuyển thành màu xanh lá cây.
 

Hồng Thủy (theo truyền hình Thâm Quyến)

>> Kinh hoàng 45 tấn mỳ đen làm từ bột sáp nhuộm hóa chất
>> 16 tấn “thịt bò” có thể gây chết người bị tung ra thị trường

Từ khóa :
hóa chất , thịt lợn , thịt bò , ung thư , Trung Quốc , thực phẩm bẩn
Nghi vấn nhuộm phẩm màu biến nếp thường thành nếp cẩm
Tin khác