Ồ ạt nhổ cây cà gai bán cho thương lái ẩn danh

Thị trường

Theo Dân Việt

Không ai biết chính xác thương lái thu mua cà gai để làm gì ngoài những lời truyền tai cây này dùng làm thuốc chữa bệnh gan.


Mấy ngày gần đây, hàng trăm hộ dân ở Tư Nghĩa (Quảng Ngãi) và một số vùng lân cận đã rủ nhau đi nhổ cây cà gai cả gốc lẫn rể để bán cho thương lái ở các tỉnh phía Bắc. Chỉ riêng các điểm ở khu vực thị trấn La Hà, huyện Tư Nghĩa, mỗi ngày lượng cà gai mà thương lái thu mua ước tính gần cả chục tấn.

Mấy ngày đầu thương lái thu mua 4.000 đồng mỗi kg tươi. Nhưng do nhiều người đem đến bán nên giá giảm xuống còn 3.500 đồng một kg.

Sau khi thu mua cà gai, các thương lái thuê người chặt cây ra từng đoạn nhỏ, với chiều dài khoảng 20cm rồi phơi khô.


Theo lời nhiều người tham gia, mỗi ngày một người có thể nhổ, đào được từ 40 đến 50kg. Với giá mua hiện tại, họ thu về khoảng 150.000 đồng/người/ngày. Thu nhập hấp dẫn cho nên số lượng người tham gia đào, nhổ cà gai không ngừng tăng lên.

Một chủ điểm thu mua khá lớn ở thị trấn La Hà, huyện Tư Nghĩa, cho biết: Cứ 4 kg cà gai tươi sẽ phơi được 1 kg khô. Lượng cây cà gai đã được thu mua tại đây ước tính khoảng 4 tấn khô, tương đương với 5 tấn tươi.

Sau khi thu mua cà gai, các thương lái thuê người chặt cây ra từng đoạn nhỏ, với chiều dài khoảng 20cm rồi phơi khô. Sau đó họ dùng dụng cụ ép lại thành từng khối để chở đi.

Xe thu gom cà gai tươi để chở về cho thương lái.


Ồ ạt kéo nhau đi khai thác để bán, nhưng không một người dân nào biết chính xác thương lái thu mua cà gai để chở đi đâu, làm gì ngoài những lời truyền tai là cây cà gai dùng làm thuốc chữa bệnh gan. Các thương lái cho biết sau khi thu gom hàng sẽ thuê xe chở sang Trung Quốc bán.

* Mời độc giả đóng góp, cho ý kiến và gửi những bài viết của mình theo địa chỉ: toasoan@giaoduc.net.vn hoặc có thể BẤM VÀO ĐÂY để phản hồi!

Theo Dân Việt
Từ khóa :
thương lái , thu mua , cà gai
Ồ ạt nhổ cây cà gai bán cho thương lái ẩn danh
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác