Phát hoảng với kim tiêm trong bụng bò chết vì ăn rác

Thị trường

(GDVN) – Giết mổ những con bò này, người làm phát hoảng khi phát hiện trong dạ dày của chúng toàn túi nilon vón thành cục, nhiều con có cả đinh và kim tiêm...

(GDVN) – Khi bò bỏ ăn vì bệnh, người nuôi buộc phải gọi người bán gấp. Giết mổ những con bò này, người làm không khỏi phát hoảng khi phát hiện trong dạ dày của chúng toàn túi nilon vón thành cục, nhiều con có cả đinh và kim tiêm.

>> Hãi hùng vỗ béo bò bằng… rác thải ở Hà Nội

>> Clip: Bò "nghiện" rác thải hơn cỏ non ở Hà Nội

Việc nuôi bò bằng rác luôn tiềm ẩn nguy cơ bò mắc các loại dịch bệnh, nguồn thịt cung cấp cho thị trường cũng không ai dám chắc đó là thịt sạch hay không nhưng vì chi phí thấp nên nuôi bò bằng rác thải vẫn đang trở thành phong trào của người dân tại thị trấn Xuân Mai (Chương Mỹ, Hà Nội).

Bò chết, bệnh vì ăn phải kim tiêm, hóa chất

Hiện hầu hết những hộ dân nuôi bò ở vùng thị trấn Xuân Mai đều hưởng ứng theo phong trào chăn thả bò tự do, cố tình lùa bò đến các bãi rác. Tại làng Đồng Vai – Xuân Mai, nhà nuôi nhiều thì 6 – 8 con, nhà nào ít nhất cũng 2 con. Mặc dù nhiều hộ gia đình không có điều kiện để chăn dắt nhưng vì tận dụng cách nuôi bò bằng rác thải nên họ cũng đua nhau.

Sau một thời gian được chăn thả trên các bãi rác, đàn bò ở làng Đồng Vai nghiện rác đến mức không màng gì đến cỏ. Dù người chăn có lùa bò đến các cánh đồng cỏ nhưng nếu “sểnh ra”, bò lại tìm đến món ăn khoái khẩu trong bãi rác. Đặc biệt, vào mùa nắng nóng, một số nơi cỏ đã khô, cháy… bò tìm đến rác để “lót dạ” là chuyện khó tránh khỏi.

Bò chăn thả trên các bãi rác thải, nguy cơ lây nhiễm dịch, bệnh rất cao.

Bò chăn thả trên các bãi rác thải, nguy cơ lây
nhiễm dịch, bệnh rất cao.

 
Anh Thuần, chủ hộ nuôi bò tại là Đồng Vai, chia sẻ: chăn nuôi bò bằng rác thải tiết kiệm được nhiều mặt như chi phí thức ăn, việc chăn dắt cũng dễ dàng, sáng lùa ra bãi rác, chiều lại lùa về. Vì bò đã nghiện rác nên ít khi chạy rông. Cả đàn thường chỉ quanh quẩn xung quanh bãi rác. Nắng nóng, đàn bò lại vào nhà dân ẩn trú.

Tuy nhiên, cũng theo anh Thuần, việc nuôi bò trên bãi rác thải luôn chứa đựng những nguy cơ tiềm ẩn về các loại dịch bệnh như long móng lở mồm, tụ huyết trùng, tiêu chảy và các bệnh liên quan đến đường ruột khác như chướng hơi, giun sán,... bởi các loại thức ăn mà bò kiếm được từ rác thải đều đã mốc, thối và ô nhiễm. Đó là chưa kể việc bò sẽ ăn phải các loại kim tiêm, túi ni lon, các kim loại, chất độc hại khác.

Điều đáng nói là thời gian đầu khi bò ăn rác thải, con nào con nấy béo ụ ra trông thấy. Nhưng sau một thời gian dài, đàn bò bỗng gầy đi, thậm chí một số con còn bị chết do ăn phải kim tiêm, hay các chất hóa học có trong túi rác.

Hai tháng trước đây, nhà anh Thuần có một con bò chân bị sưng rất to, không thể đi lại được. Anh phải gọi các y tế của xã đến nhưng sau khi khám, bác sĩ thú y cho rằng: bệnh quá nặng không chữa trị được. Ccuối cùng, tiếc bò, anh Thuần đánh liều tự chữa cho con bò của mình. Nguyên nhân chính của bệnh này là do bò anh thả rông tại các bãi rác bị nhiễm khuẩn. Rất may, cách làm liều của anh đã cứu được chú bò của mình hiện. Từ khi bò bị bệnh tới nay, anh Thuần đã chăn dắt cẩn thận hơn và không lùa bò ra bãi rác chăn thả như những ngày trước.

Chủ lò mổ ưu ái bò chết vì... giá rẻ

Còn theo anh Thắng, một người cùng làng với anh Thuần cho hay: Các hộ chăn nuôi ở đây, bò nuôi kiểu này giảm được rất nhiều chi phí, nhưng bò thường gầy và dễ ốm. Khi bò bỏ ăn, họ phải gọi người bán gấp. Trong dạ dày của những con bò ốm, mổ ra toàn túi nilon vón thành cục, nhiều con có cả đinh và kim tiêm trong dạ dày.

Cách đây mấy ngày, gia đình anh Trọng (Xuân Mai) đã phải bán chạy một con bò chết cho chủ lò mổ Huyền Oanh tại Xuân Mai với giá 3 triệu đồng. Nguyên nhân cái chết của bò nhà anh Trọng là ăn phải một số chất hóa học từ rác thải. Mặc dù bò đã bị bệnh nhưng khi bán, các chủ lò mổ vẫn không ngại, chỉ cần giá rẻ là các chủ lò mổ sẵn sang mang về. Sau khi giết thịt, sản phẩm từ những con bò chết, bệnh này đi đâu, người dân cũng không thể biết được.

hj
Những chú bò này được nuôi với mục đích bán thịt là chính.
 Anh Thắng cho biết thêm, bò của anh cũng đã nghiện rác nên giờ bắt nó ăn cỏ cũng là một vấn đề rất khó. Hầu hết các hộ trong làng này đều nuôi bò với mục đích bán thịt chứ cày kéo chỉ là làm phụ trong những ngày mùa.

Không chỉ bò mà cả những đàn trâu nơi đây nhiều hôm cũng ghé thăm bãi rác. Chúng thi nhau rúc mõm vào những đống rác để liếm láp thức ăn còn sót lại trong các túi nilon. “Việc chăn bò trên bãi rác có nguy cơ dịch bệnh rất cao, khi chưa được kiểm dịch đầy đủ, nếu để một con bò mắc bệnh phát tán ra bên ngoài, hậu quả sẽ khó lường”, anh Thắng lo ngại.

Trong khi đó, trao đổi với báo Giáo Dục Việt Nam, PGS.TS Phan Thị Sửu (Hội Khoa học kỹ thuật, an toàn vệ sinh thực phẩm) thừa nhận: Rất khó kết luận mức độ ảnh hưởng đến sức khỏe nếu người tiêu dùng sử dụng sản phẩm từ các con bò nuôi trên rác thải.

Để đảm bảo an toàn cần có các xét nghiệm thịt những con bò. Về mặt lý thuyết, khi con bò ăn những thức ăn trong bãi rác, nếu chúng chuyển hóa hết thì không ảnh hưởng đến sức khỏe con người nhưng nếu những chất thải đó độc hại, con bò sẽ ốm yếu, không thể béo mỡ được. Không thể khẳng định bò ăn thức ăn không an toàn thì thịt bò cũng không an toàn. Để có kết luận đúng nhất cần được chứng minh.

Trong khi đó, một vị bác sĩ khoa tiêu hóa Bệnh viện Bạch Mai cảnh báo: không nên ăn thịt bò ngoài bãi rác. Về mặt an toàn chăn nuôi là sai. Khi chăn nuôi cần đảm bảo thức ăn sạch, cỏ sạch. Sử dụng thức ăn phế phẩm nông nghiệp cần được phân loại trước khi cho gia súc ăn. Nếu nguồn thức ăn cho bò không an toàn, chất nguy hại sẽ lưu lại trong thịt lâu ngày. Con người ăn vào sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe.

Tác hại từ việc ăn thịt bò được nuôi bằng rác chưa được kiểm chứng tuy nhiên, tâm lý người tiêu dùng rất hoang mang. Không ít gia đình khi nghe thông tin bò nuôi từ rác đã quyết định “tẩy chay” món thịt bò một thời gian. Chị Nguyễn Thị Hương (Phùng Khoang – Từ Liêm) bày tỏ: Chả biết lợi hại thế nào nhưng khi nghe tin nuôi bò ăn từ rác thải, ăn vào biết đâu lây bệnh. Tốt nhất là chuyển sang khẩu phần khác như tôm, cá.

Trần Nguyên

>> Hãi hùng vỗ béo bò bằng… rác thải ở Hà Nội

>> Clip: Bò "nghiện" rác thải hơn cỏ non ở Hà Nội

Từ khóa :
bò ăn rác , bãi rác Xuân Mai , kim tiêm , hóa chất , lò mổ
Phát hoảng với kim tiêm trong bụng bò chết vì ăn rác
Tin khác