Rau trồng trên nước thải bệnh viện “tuồn” vào TP.Vinh

Thị trường

“Nhà tôi không bao giờ ăn loại rau này. Khi trồng rau lên họ đem đi các chợ ở TP.Vinh bán. Hoặc dân buôn ở nơi các tự xuống ao mua rau", một người dân cho biết.

“Nhà tôi thì không bao giờ ăn loại rau này. Khi trồng rau lên thì họ đem đi các chợ ở thành phố Vinh bán. Hoặc dân buôn ở nơi các tự xuống ao mua rau", một người dân cho biết.

>> Gai người trà sữa trân châu làm từ bột nhựa sản xuất bỉm trẻ em
>> Chất phụ gia "biến” thịt lợn thành thịt bò đã có ở VN?
>> Rau rớt giá thê thảm, chủ vườn tuyệt vọng tự vẫn

Rau trồng trên nước thải bệnh viện


Phía sau Bệnh viện đa khoa Nghệ An (Bệnh viện Việt Nam - Ba Lan, phường Hưng Dũng, TP Vinh) là một cái ao tù rộng mênh mông. Nước ao đen và sền sệt. Trên đó là những cây rau muống chới với và cằn cỗi. Quan sát rộng ra thì nhiều chỗ rau muỗng bị lụi, chết rũ xuống nước đen. Bà chủ nhà số 10 trên đường Tôn Thất Tùng đứng dưới ao. Chân đi ủng, hai tay đeo găng cúi gập người xuống vớt bèo. Bà cho biết đang vớt bèo về cho gà ăn. Tuy nhiên do nước bẩn nên khi về nhà cũng phải rửa qua nước máy thì gà mới ăn được. "Nước thải bệnh viện cũng âm ỉ chảy ra đây đấy. Nước bẩn lắm", người phụ nữ này nói.

 Để có thể cho gà ăn bèo, người dân phải rửa lại bằng nước sạch
Để có thể cho gà ăn bèo, người dân phải rửa lại bằng nước sạch.
 

Theo hướng chỉ tay của bà thì phía bờ tường có cây cối lúp xúp kia là nhà xác của Bệnh viện Đa khoa Nghệ An. Và chính đây cũng là nơi nước thải bị tuồn ra. Cạnh đó là chiếc lò đốt rác thải có ống khói cao hơn mái nhà dân chút ít đang hoạt động. Khói từ lò đốt tỏa ra như mây gặp gió. Gần bên nhiều người dân ngồi hóng mát nói chuyện rôm rả. Và hình như là họ đang "hít khí"?

"Ngày nào Bệnh viện cũng đốt, không biết có độc không nhưng nhà tui ở xa chút chứ nhà ở gần cách đó mấy bước chân thì chết khiếp. Đấy chú coi nước ao có bẩn không chứ mà rau muống cũng bị lụi hết. Dân ở đây không biết ra sao chứ nhà tôi thì không bao giờ ăn loại rau này. Khi trồng rau lên thì họ đem đi các chợ ở thành phố Vinh bán. Hoặc dân buôn ở nơi các tự xuống ao mua rau", người đàn bà trên cho hay.

"Sống chung với bệnh"!

Được biết Bệnh viện đa khoa Nghệ An thuộc Sở Y tế tỉnh này quản lý với quy mô 690 giường bệnh. Và là 1 trong 8 cơ sở  thuộc Quyết định số 64/2003/TTg của Chính phủ về việc xử lý triệt để các cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Tuy nhiên, qua điều tra thì trước đây cơ sở này cũng đã có hệ thống xử lý nước thải nhưng đã hỏng. Hiện tại nước thải được thu gom về hai bể điều hòa của Bệnh viện rồi tuồn ra mương kênh Bắc (con mương chảy xung quanh TP Vinh) và sông Rào Đừng. Điều đáng nói là bệnh viện chưa hề được cấp phép thải chất thải ra môi trường...
 

Ao rau muống gần Bệnh viện đa khoa Nghệ An
Ao rau muống gần Bệnh viện đa khoa Nghệ An.
 

Tại Bệnh viện Thái An nằm gần quốc lộ 46 thuộc địa bàn phường Cửa Nam câu chuyện về nước thải cũng đang  nhức nhối. Phần phía sau cũng bệnh viện này cũng là cái ao tù mênh mông nước và cây dại. Nước ao đen đến mức "nhìn mà nôn". Sát chân móng bệnh viện là dòng nước đen sền sệt. Theo người dân nơi đây thì trước kia ao này cũng trồng rau muống nhưng giờ thì rau không thể sống được nữa.

Qua kiểm tra, Sở Tài nguyên & Môi trường tỉnh Nghệ An kết luận: Bệnh viện  đa khoa tỉnh Nghệ An không lập đề án bảo vệ môi trường theo quy định; Bệnh viện thu gom, vận chuyển  và xử lý chất thải y tế  nguy hại cho 20 bệnh viện khác nhưng không có thủ tục về giấy phép vận chuyển và xử lý chất thải nguy hại; Nước thải của bệnh viện chưa qua xử lý đã thải ra môi trường; Không thực hiện kê khai chứng từ chất thải  nguy hại theo quy định...

Theo Trọng Đức/Khoa học&đời sống

>> Gai người trà sữa trân châu làm từ bột nhựa sản xuất bỉm trẻ em
>> Chất phụ gia "biến” thịt lợn thành thịt bò đã có ở VN?
>> Rau rớt giá thê thảm, chủ vườn tuyệt vọng tự vẫn

Từ khóa :
Rau trồng trên nước thải bệnh viện “tuồn” vào TP.Vinh
Tin khác