Rau xanh tại hàng loạt siêu thị lớn mập mờ nguồn gốc

Thị trường

Theo Tuổi trẻ

Mặc dù đại diện các siêu thị khẳng định nguồn rau nhập về có nguồn gốc đạt các tiêu chuẩn an toàn, nhưng ghi nhận cho thấy các mặt hàng như khoai tây, bắp cải, cà rốt, xà lách khi đưa lên kệ bán cho người tiêu dùng xuất xứ chỉ được ghi chung chung, mập mờ.

Tại Co.op Mart Thắng Lợi (Q.Tân Phú, TP.HCM) sáng 15/9, các loại rau củ cà rốt, bắp cải, khoai tây, xà lách, bông cải xanh... được bày nhiều trên kệ, tất cả đều được ghi chú trên kệ chính: sản phẩm VietGAP xuất xứ Đà Lạt.

Trên sản phẩm đóng gói, tất cả chỉ ghi tên sản phẩm, ngày sản xuất và sử dụng, ngoài ra không có bất cứ thông tin nào về đơn vị sản xuất hay nhà phân phối sản phẩm.

Rau, củ “đạt tiêu chuẩn VietGap” bán tại siêu thị - Ảnh: Thanh Đạm

Khảo sát tại nhiều siêu thị trong hệ thống như Co.op Mart Rạch Miễu (Q.Phú Nhuận), Co.op Mart Nhiêu Lộc (Q.3)... việc trưng bày hàng hóa cũng được thực hiện giống như vậy.

Tương tự, khảo sát tại Maximark Cộng Hòa, thậm chí các loại rau củ kể trên chỉ được ghi chung chung, không cụ thể về nguồn gốc xuất xứ hay đơn vị sản xuất trên các kệ chính.

Còn tại siêu thị Big C, các loại bắp cải, cà rốt, khoai tây, khoai lang... được chia thành từng khay riêng, bên trên chỉ niêm yết bảng giá và nguồn gốc chung là: xuất xứ Đà Lạt.

Đại diện hệ thống Co.op Mart cho biết theo quy định của siêu thị, rau củ bày bán tại các siêu thị này phần lớn là rau có chứng nhận VietGAP, chỉ một lượng rau nhỏ bán tại siêu thị các tỉnh, do đặc thù địa phương nên chỉ có chứng nhận vùng sản xuất rau an toàn do Sở NN&PTNT các tỉnh đó cấp. Tuy nhiên, vị đại diện này khẳng định rau củ khi đưa vào bày bán tại siêu thị đều phải đảm bảo an toàn.

Trong khi đó, bà Huỳnh Thị Ngọc Trâm, phụ trách truyền thông khu vực phía Nam siêu thị Big C, cho hay hiện nguồn rau bán tại siêu thị này được nhập về từ hai nguồn chính là Đà Lạt và ĐBSCL. Về nguyên tắc, các loại rau củ của các đơn vị sản xuất, phân phối khi nhập vào siêu thị này đều phải đáp ứng đầy đủ giấy tờ của pháp luật, sau đó là đáp ứng các tiêu chuẩn chất lượng của Big C.
Theo Tuổi trẻ
Từ khóa :
siêu thị , Co.opMart , BigC , rau Đà Lạt , kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè , Maximark , Sở Nông Nghiệp Và Phát Triển Nông Thôn
Rau xanh tại hàng loạt siêu thị lớn mập mờ nguồn gốc
Chủ đề : Nóng
Tin khác