Rét buốt, áo phao, vest hàng thùng át hàng hiệu

Thị trường

Bài, ảnh: Hân Ni

(GDVN) - “Nếu đầu vụ rét tôi bán được khoảng 5 triệu đồng cả tiền lãi thì những ngày này, có hôm tôi thu về đến 30 triệu đồng", anh Chung chia sẻ.

Áo phao vỉa hè "cháy" hàng

Những ngày rét buốt, mặt hàng được xem "sốt xình sịch" nhất chính là áo phao chống rét. Mặc dù trước đó, hầu như ai cũng chuẩn bị cho mình tư trang giữ ấm nhưng sức hấp dẫn của những hàng áo phao vỉa hè với giá khá rẻ khiến nhiều người không cưỡng lại được ý nghĩ "sắm thêm".

Chính vì thế, những ngày qua, hàng áo phao vỉa hè luôn tấp nập người mua. Chỉ cần một tấm bạt mỏng trải vội trên lề đường, người bán áo có thể trưng bày hàng trăm chiếc áo phao đủ kích cỡ, chủng loại.

Vừa giơ chiếc áo phao có màu nâu đen cho khách xem trên phố chùa Bộc, cô An (quê gốc Thanh Hóa) vồn vã: “Bình thường áo này trong cửa hàng quần áo phải 500 – 600 nghìn đồng/chiếc, ở đây chỉ bán với giá 300 – 400 nghìn đồng/chiếc. Giá rẻ gấp đôi, tha hồ lựa chọn”.

Khi thấy khách băn khoăn, sờ từng đường chỉ, từng cái nút áo, cô An xua tay trấn an: Yên tâm, hàng ở đây đảm bảo chất lượng, chứ không phải hàng lỗi, hàng thùng.

Nhiều người dân đổ xô đi mua áo phao vỉa hè chống rét.


Theo chia sẻ của cô An: Những chiếc áo phao này đều có nguồn gốc xuất xứ từ Nam Định. “Nhiều đầu mối đều lấy quần áo gia công từ các nhà máy dệt may tại đây. Chính vì nhu cầu lớn như vậy nên giờ, chủ hàng có muốn lấy thêm 1.000 – 2.000 chiếc cũng không có, tình trạng "cháy" hàng này đã diễn ra từ cách đây vài ngày” – cô An nói.

Tại các con phố như Kim Mã, Chùa Bộc, Nguyễn Trãi, cầu Giấy (Hà Nội), ban ngày cũng như buổi đêm, hàng loạt hàng quần áo vỉa hè mọc lên như nấm. Tuy vậy, lượng khách chỉ thực sự đông vào những ngày trời lạnh buốt.

Mặc kệ cho khách hàng xúm xít vào xem áo, anh Chung (bán hàng trên phố Cầu Giấy) nhanh tay lấy cái di động trong túi xách gọi điện cho đầu mối, yêu cầu đem ra thêm 50 chiếc áo phao nữa. “Nhanh nhé, sắp hết hàng rồi” – Anh Chung thúc giục qua đầu dây bên kia.

gày thường bét nhất, anh cũng bán được 5 triệu đồng/ngày kể cả tiền công, tiền lãi, tiền vốn còn mấy ngày hôm nay, trời lạnh hơn, sơ sơ anh tính cũng được hơn 30 triệu tiền hàng” - Người bán hàng tên Chung trên đường Nguyễn Trãi (Hà Nội) bật mí.


“Với những áo mẫu mã đẹp, bán nhanh lắm. Giá cả phải chăng nên chỉ cần nhìn ưng mắt là người dân mua. Ngày thường bét nhất, anh cũng bán được 5 triệu đồng/ngày kể cả tiền công, tiền lãi, tiền vốn còn mấy ngày hôm nay, trời lạnh hơn, sơ sơ tính cũng được hơn 30 triệu tiền hàng”. Như vậy, số lượng quần áo bán ra những ngày đại hàn này cao gấp 6 lần so với những ngày trước đó.

Theo khảo sát của phóng viên Giáo Dục Việt Nam, một chiếc áo phao đẹp, hình thức bắt mắt, có lớp bông, nỉ lót bên trong có giá từ 180.000 – 350.000 đồng/chiếc. Cứ cách khoảng 100m trên vỉa hè Nguyễn Trãi (Hà Đông), lại xuất hiện một “cửa hàng di động”, giá cả của những chiếc áo phao thời trang tại các điểm bán hàng cũng khác nhau.

Cũng theo ghi nhận của PV, đối tượng khách mua hàng, phần lớn là tầng lớp sinh viên và những người lao động, trong đó lứa tuổi trung niên làm công việc tay chân chiếm đa số.

Không chỉ quần áo mà nhiều điểm bán hàng giày, bốt "made in China" cho phụ nữ cũng hút khách.


Hàng thùng “đại hạ giá” cuối năm

Những ngày rét lạnh, tại phố hàng thùng Đông Tác (Hà Nội) vẫn nườm nượp khách ra vào. Điều khác biệt là không chỉ chị em phụ nữ đi "nhặt" hàng này mà không ít cánh đàn ông cũng sẵn sàng “đốt” thời gian để chọn cho mình những chiếc áo ấm.

Tại gian hàng của chị Lý, theo ước tính của chị, mỗi ngày bán được khoảng 30 chiếc đủ loại từ áo phao, len cho tới áo khoác, áo choàng. Chị Lý nói: Trời trở rét khiến nhu cầu sắm quần áo ấm của người dân tăng cao, hàng thùng bán chạy gấp đôi so với ngày thường.

Tuy nhiên, cũng bởi cuối vụ, với mong muốn bán được thật nhiều hàng để về quê ăn Tết, gia đình chị Hương đã sớm treo biển giảm giá ngay trên những giá áo của mình. Những chiếc áo len được thanh lý với giá chỉ khoảng 20.000 – 30.000 đồng/chiếc, áo rét tùy từng loại để đưa ra mức giảm nhất định thu hút nhiều khách hàng mua sắm.

Vì là cuối vụ nên nhiều cửa hàng treo biển giảm giá thanh lý hàng thùng.


Theo đó, những chiếc áo da, áo lông vũ, áo nỉ choàng dài được ưa chuộng hơn bao giờ hết. “Nếu như mua ngoài cửa hàng hiệu, thời trang, giá một chiếc áo choàng giá thấp nhất phải gần 1 triệu đồng/chiếc, trong khi đó, mua tại đây chỉ cần bỏ ra khoảng 400.000 đồng là có thể sở hữu 1 chiếc áo choàng đẹp” – Chị Thủy, khách hàng đang chọn đồ tại chợ Đông Tác nhắn nhủ.

Với những “tín đồ” của hàng thùng, họ đều hiểu rằng: Chỉ cần một chút tài khéo léo chọn đồ của mình, các vị khách có thể hoàn toàn tìm được những chiếc áo vest dạ, áo choàng độc “có một không hai” với chất liệu tốt, mẫu mã đẹp và nhìn thoáng qua thì “chẳng ai biết đó là hàng second - hand”.
Bài, ảnh: Hân Ni
Từ khóa :
rét đậm , quần áo , hàng vỉa hè , áo phao , hàng thùng , giày dép , đại hạ giá , cuối năm , Tết Nhâm Thìn , xả hàng
Rét buốt, áo phao, vest hàng thùng át hàng hiệu
Tin khác