SeaBank: Nguyên Phó TGĐ bị khởi tố không ảnh hưởng đến hoạt động NH

Thị trường

H.H

(GDVN) - Chiều 5/12, đại diện SeaBank cho biết: Việc Công an Hà Nội đã tống đạt quyết định khởi tố bà Nguyễn Thị Hương Giang (Nguyên Phó TGĐ) không ảnh hưởng tới hoạt động của ngân hàng này.


Cách đây 2 ngày (vào 3/12), Công an Hà Nội đã tống đạt quyết định khởi tố Nguyễn Thị Hương Giang về tội Lạm quyền trong khi thi hành công vụ. Phía SeaBank cũng đã xác nhận: thông tin bắt giữ này là hoàn toàn chính xác.

Đồng thời, ngân hàng này cũng khẳng định: Việc bắt giữ Nguyên Phó TGĐ không ảnh hưởng tới hoạt động của toàn hệ thống ngân hàng SeaBank.

“Chúng tôi vẫn đang tích cực hợp tác với cơ quan điều tra để làm rõ sai phạm của bà Nguyễn Thị Hương Giang” – đại diện SeaBank cho biết.

Vào ngày 3/12, Công an Hà Nội đã tống đạt quyết định khởi tố Nguyễn Thị Hương Giang về tội Lạm quyền trong khi thi hành công vụ.


Trước đó, giữa tháng 11/2012, phía SeABank chính thức có công văn đề nghị Cơ quan cảnh sát điều tra Công an Hà Nội khởi tố vi phạm của bà Nguyễn Thị Hương Giang (39 tuổi, nguyên phó tổng giám đốc Ngân hàng SeABank, kiêm giám đốc chi nhánh Hai Bà Trưng) và những người liên quan.

Việc bà Giang "tự ý" phát hành 12 chứng thư bảo lãnh bị phát giác khi SeABank liên tiếp nhận được các văn bản của các bên nhận bảo lãnh yêu cầu SeABank thanh toán tiền, kèm theo các chứng thư bảo lãnh do chi nhánh Hai Bà Trưng phát hành. Trên các chứng thư bảo lãnh có chữ ký đại diện hợp pháp của bà Giang và con dấu SeABank Hai Bà Trưng.

Qua rà soát, 12 chứng thư trên gồm bảo lãnh thanh toán và bảo lãnh vay vốn, được phát hành từ tháng 3/2011 đến tháng 4/2012. Trong đó giá trị lớn nhất là thư bảo lãnh thanh toán không số ngày 24/10/2011 của SeABank Hai Bà Trưng bảo lãnh thanh toán trị giá 150 tỷ đồng cho Công ty cổ phần Tập đoàn Vina Megastar khi công ty này bán cho Công ty tài chính cổ phần Vinaconex - Viettel 150 trái phiếu Vina Megastar mệnh giá một tỷ đồng phát hành ngày 19/10/2011, trong thời hạn một năm.

Tiếp đó là thư bảo lãnh vay vốn số 12 ngày 12/10/2011 của SeABank Hai Bà Trưng bảo lãnh thanh toán lô hàng trị giá trên 54 tỷ đồng cho Công ty cổ phần Tập đoàn Vina Megastar theo hợp đồng mua bán ngày 6/10/2011 ký giữa Công ty cổ phần Máy - thiết bị dầu khí (PV Machino - số 8 Tràng Thi). Thư bảo lãnh vay vốn 15/3/2012 của chi nhánh bảo lãnh trị giá trên 30 tỷ đồng cho Công ty TNHH Xây dựng và phát triển đô thị (số 27 Lê Đại Hành). Thư này được cấp để đảm bảo nghĩa vụ trả nợ (gốc và lãi) của của công ty Công ty TNHH Xây dựng và phát triển đô thị cho Ngân hàng Đầu tư và phát triển Việt Nam, chi nhánh Tây Hồ theo hợp đồng tín dụng ngày 14/3/2011...

Trong tổng số 12 chứng thư do bà Giang ký và phát hành có 9 chứng thư với tổng trị giá khoảng 275 tỷ đồng là phát hành cho Công ty Cổ phần Tập đoàn Vina Megastar và các công ty con do Nguyễn Hoàng Long làm giám đốc.

Sau khi rà soát hồ sơ phát hành trên hệ thống và hồ sơ lưu giữ tại chi nhánh, đều không phản ánh về các chứng thư nêu trên, thể hiện ở việc không có trong sổ công văn đi của ngân hàng, không có trên hệ thống phần mềm quản lý tín dụng của SeABank và không có hồ sơ cấp bảo lãnh tại chi nhánh. Đối chiếu các quy định về phát hành chứng thư bảo lãnh, đại diện ngân hàng khẳng định 12 chứng thư trên đều bà Giang tự soạn thảo, đóng dấu của chi nhánh Hai Bà Trưng để phát hành, không tuân thủ các quy định của ngân hàng về phát hành chứng thư bảo lãnh.

"Vì bà Nguyễn Thị Hương Giang lợi dụng chức vụ, quyền hạn để ký phát hành vượt thẩm quyền chứng thư bảo lãnh trái phiếu doanh nghiệp đối với Cty Vinaconex - Viettel nên chứng thư bảo lãnh này là vô hiệu và SeABank không chịu trách nhiệm thực hiện nghĩa vụ đối với chứng thư bảo lãnh trái pháp luật này" - đại diện SeABank khẳng định.

Thông điệp của SeABank đến thời điểm hiện tại vẫn là: bảo lưu quan điểm từ chối thanh toán các bảo lãnh trái phép, bất hợp pháp do bà Nguyễn Thị Hương Giang ký phát hành trái quy định cho đến khi có kết luận cuối cùng của cơ quan điều tra cũng như các cơ quan chức năng khác đồng thời tuân thủ yêu cầu của cơ quan điều tra giữ nguyên hiện trạng các tài liệu về vụ việc này.

* Mời độc giả đóng góp, cho ý kiến và gửi những bài viết của mình theo địa chỉ: toasoan@giaoduc.net.vn hoặc có thể BẤM VÀO ĐÂY để phản hồi!


H.H
Từ khóa :
seabank , bảo lãnh thanh toán , bà nguyễn thị hương giang , khởi tố , ngân hàng , Tết , thưởng tết
SeaBank: Nguyên Phó TGĐ bị khởi tố không ảnh hưởng đến hoạt động NH
Viết bình luận của bạn về bài viết này ...
Xem thêm bình luận
Tin khác