Sốt săn tiền “độc”, in hình rồng lì xì Tết

Thị trường

Năm nay, bên cạnh những đồng 2 USD may mắn, lắm tay chơi lơ tơ mơ còn phát sốt trước những tờ tiền hình rồng, linh vật chính trong năm 2012.

Như đã thành thông lệ, cứ đến cuối năm là nhiều người đổ xô săn những đồng tiền “độc” để làm quà tặng bạn bè, người thân. Năm nay, bên cạnh những đồng 2 USD may mắn, lắm tay chơi lơ tơ mơ còn phát sốt trước những tờ tiền hình rồng, linh vật chính trong năm 2012.

Nắm bắt được tâm lý khoái săn tiền độc để lì xì Tết, giới con buôn mặc sức… làm giá!

Để dành sự bất ngờ cho người thân quen, những ngày này anh Hữu Trọng, ngụ phường Tân Hưng, quận 7, TP HCM như nhiều người khác tích cực đầu tư công sức săn tiền độc đặng lì xì lấy hên. “Tiền độc” theo tâm tình của Trọng là những đồng 2 USD có số seri của các năm 1917, 1928, 1953, 1963, 1976.

“Không như những tờ tiền khác, đồng 2 đô rất hiếm do Ngân hàng Mỹ phát hành nhỏ giọt. Cũng vì hiếm nên người Mỹ và sau đó cả thế giới tin rằng nếu ai đó sở hữu được tờ 2 USD thì gặp nhiều may mắn. Tờ tiền càng lâu năm tuổi thì càng có giá trị. Ví như tờ 2 đô được phát hành từ năm 1963 giá đến 300.000 đồng một tờ” – Trọng tỏ vẻ sành sỏi, nói.

Tràn lan tiền 2 USD được rao bán trên các phiên chợ mạng


Như anh Trọng, để săn được những đồng 2 đô, chị Mỹ Linh, nhân viên kinh doanh bất động sản ở quận Tân Bình đã lên mạng Internet gõ từ khóa “cần mua”, “cần bán” tiền 2 USD với bỏ nhỏ “mọi nhu cầu tiền may mắn sẽ được dân kinh doanh tiền trên mạng đáp ứng với số lượng không giới hạn, miễn chịu chi”.

Sau hơn 2h đồng hồ kiếm tiền, chị Linh alô cho một con buôn hỏi chuyện mua 30 tờ 2 USD phát hành năm 2003. Sau khi ra giá “60.000 đồng/tờ” nhưng thấy chị Linh cò kè đề nghị “giảm chút đỉnh”, đầu dây bên kia là giọng một phụ nữ, tuổi khoảng 50, tên Nga, hắng giọng dọa: “Tết đến ai cũng có nhu cầu bỏ ví để lấy may nên càng cận Tết thì tờ 2 đô lên giá từng ngày. Chỉ còn chưa đầy tuần là đến Tết nên nếu hôm nay cưng không lấy, ngày mai giá sẽ khác đấy!”.

Cùng với những đồng 2 đô, nhiều người con “săn” những tờ tiền độc hơn. Đó là tiền thời chế độ cũ in hình cá chép hóa rồng… Địa điểm mà dân khoái săn tiền độc kiểu này thường tới lui để “săn” là khu vực phố cổ vật Lê Công Kiều và tại Quảng trường Nhà thờ Đức Bà (cùng quận 1).

Không chỉ tiền cá chép hóa rồng, nhiều con buôn còn rao bán những đồng tiền ngoại của Campuchia, Malaysia, Brunei có liên quan đến con rồng… với giá từ 100.000 đồng đến hơn 500.000 đồng/tờ. Dù giá khá đắt nhưng số người kiếm mua khá xôm tụ.

Trao đổi với PV về điều này, anh Huy Cường, người chuyên sưu tầm tiền cổ có cửa hàng tem - tiền cổ trên đường Lý Tự Trọng (quận 1) bỏ nhỏ, may mắn đầu chưa thấy, chỉ biết rằng trào lưu săn tiền độc kia của nhiều người đã giúp dân buôn tiền làm giàu tốc độ. Bởi giá trị thực của những đồng tiền độc rất ít, trong khi giá bán thì… trên trời. Ví như đồng 2 USD phát hành năm 1953 được rao bán đến 500.000 đồng và còn hơn thế nữa trong khi giá trị thực của đồng tiền này chỉ tương đương 40.000 đồng.

Theo CAND Online
Từ khóa :
săn tiền độc lì xì tết , tết nguyên đán 2012 , Tết Nhâm thìn , săn tờ 2 USD
Sốt săn tiền “độc”, in hình rồng lì xì Tết
Chủ đề : Toàn cảnh thị trường Tết Nhâm thìn 2012
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác