Tiếp tục vượt mốc 39 triệu đồng/lượng, giá vàng tuần tới "hạ nhiệt"?

Thị trường

(GDVN) - Sáng nay (16/7), giá vàng trong nước đã vọt qua ngưỡng 39,1 triệu đồng/lượng, nhiều người dân băn khoăn: Giá vàng tuần tới sẽ tiếp tục đà tăng hay giảm

(GDVN) – Sáng nay (16/7), giá vàng trong nước đã vọt qua ngưỡng 39,1 triệu đồng/lượng, nâng mức giá cao hơn 1 triệu đồng/lượng so với đầu tuần. Trong những ngày tới, có hai khả năng có thể xảy ra: một là giá vàng trong nước có thể còn tăng tiếp để ngang bằng với giá vàng thế giới. Hai là giá vàng thế giới cao sẽ làm cho những quỹ đầu tư vàng lớn sẽ bán ra chốt lãi, sẽ làm cho giá vàng trên thế giới giảm trở lại. Khi đó giá vàng ở trong nước sẽ không tăng mà còn giảm xuống.

>> Giá vàng mất đỉnh lịch sử, đà bán tháo vàng chững lại

>> Giá vàng vượt mốc 39 triệu đồng/lượng, người dân ồ ạt đi bán

Trong những ngày qua, đặc biệt là từ sáng ngày 13/7, giá vàng trong nước đã vượt qua mốc 39 triệu đồng/lượng, vượt xa so với đỉnh điểm 38,5 triệu đồng/lượng trước đây.

Nhìn vào biểu đồ của giá vàng SJC của Công ty TNHH MTV Vàng bạc đá quý Sài Gòn – SJC có thể thấy: Xu hướng chính của giá vàng trong nước tuần này là đi lên. Cách đây 2 ngày, vào 14/7, giá vàng trong nước đã thiết lập đỉnh cao lịch sử mới ở mức gần 39,1 triệu đồng/lượng vào buổi sáng. Những ngày sau đó, giá vàng diễn biến theo xu hướng giảm và không giữ được mốc 39 triệu đồng/lượng khi lực tăng của giá vàng quốc tế yếu đi và người dân trong nước bán ra mạnh.

a
Tái lập mốc 39,1 triệu đồng/lượng, thị trường vàng trong nước lại
nóng lên.
 
Tuy nhiên, tính tới thời điểm này, được sự hỗ trợ của đà tăng của giá vàng thế giới, giá vàng trong nước lại nóng trở lại khi hầu hết các tiệm kim hoàn đều niêm yết giá mua và bán ra trên 39 triệu đồng/lượng. Ngân hàng Eximbank lúc 9h đưa ra giá bán vàng SJC ở mức cao 39,13 triệu đồng/lượng trong khi đó, Sacombank cũng niêm yết giá bán ra ở mức tương đương 39,14 triệu đồng/lượng. Nếu so với đầu tuần, vàng trong nước đã đắt hơn 1 triệu đồng/lượng.

Tại thị trường Hà Nội, lúc hơn 9h, Công ty Phú Quý giao dịch vàng SJC tại 38,97 - 39,07 triệu đồng/lượng (mua - bán), tăng 100.000 đồng mỗi lượng ở chiều mua vào và cao hơn 110.000 đồng/lượng ở chiều bán ra so với cùng giờ sáng hôm qua.  

Trên thế giới, trong tuần này, giá vàng thế giới liên tiếp lập kỷ lục, gần đây nhất, trong ngày 14/7, giá vàng kỳ hạn lập kỷ lục 1.594,9 USD/ounce. Nguyên nhân giá vàng trong nước tăng phần lớn cũng bởi chịu sự tác động của giá vàng thế giới. Trong phiên giao dịch ngày 15/7, giá vàng đã tiếp tục tăng phiên thứ 10 liên tiếp. Đà tăng của giá bắt đầu từ hai tuần trước, khi nỗi lo nợ công ở châu Âu lan rộng, nhu cầu đầu tư an toàn chống lại các mối đe dọa ngày càng tăng về vỡ nợ của các chính phủ.

Giá vàng giao ngay trên sàn Kitco tăng trở lại lên sát mốc 1.595 USD/ounce sau khi xuống dưới mốc 1.580 USD/ounce vào cuối phiên giao dịch Á – Âu do hoạt động chốt lời của các nhà đầu tư.

Theo đánh giá của các chuyên gia, vấn đề nợ công kéo dài luôn khiến người ta muốn sở hữu vàng làm nơi trú ẩn. Giá dầu thô tăng cũng sẽ hỗ trợ lớn cho thị trường. Đà tăng của vàng trong những ngày qua còn được góp sức bởi lực mua từ các quỹ. Sau khi mua vào 20 tấn vàng hôm 12/7, quỹ đầu tư vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust hôm qua lại mua vào 10,97 tấn vàng, nâng lượng nắm giữ của quỹ lên 1.236,01 tấn – cao nhất kể cuối tháng 4 tới nay. Như vậy trong tuần này, SPDR đã mua vào tổng cộng 30,93 tấn vàng, sau khi bán ra 2,86 tấn trong tuần trước.

Dựa theo đồ thị kỹ thuật, giá vàng thế giới có thể sẽ lên mức cao mới là 1.700 USD/ounce trong vài tháng tới. Có nhà phân tích còn tham vọng hơn với đỉnh 5.000 USD/ounce.

Theo VnEconomy phân tích: Giá vàng thế giới tăng lại diễn ra gần như cùng một dịp với 4 hiện tượng gần đây ở trong nước. Đó là:

Một, thị trường bất động sản giảm mạnh cả về số  lượng giao dịch, cả về giá cả. Lượng vốn  ở thị trường này đang ra nhiều hơn vào; cung đang lớn hơn cầu...

Hai, thị trường chứng khoán lình xình. VN-Index đã xuống dưới mốc 419 điểm, giảm tới 14% so với đầu năm; HNX xuống dưới 72% so với điểm xuất phát; UpCOM còn xuống dưới 1/3 điểm xuất phát.

Ba, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tính theo tháng đã tăng chậm lại trong tháng 5 và tháng 6, hình thành xu hướng tháng sau tăng thấp hơn tháng trước, nay do giá  thực phẩm tăng cao, sẽ có nguy cơ quay trở lại xu hướng của 4 tháng đầu năm: tốc độ tăng trong tháng sau cao hơn tháng trước.

Bốn, lãi suất tiết kiệm bắt đầu có xu hướng giảm xuống, cộng với các tín hiệu khác (lãi suất trái phiếu Chính phủ, lãi suất trên thị trường mở giảm) tạo điều kiện để giảm lãi suất cho vay. Nay giá vàng tăng cao, nếu tới đây giảm xuống sẽ hút một lượng tiền vào đây, làm xuất hiện trở lại xu hướng tìm đến nơi trú ẩn là vàng.

Do vậy, có hai khả năng có thể xảy ra. Một, giá vàng trong nước có thể còn tăng tiếp để ngang bằng với giá vàng thế giới. Hai, giá vàng thế giới cao sẽ làm cho những quỹ đầu tư vàng lớn sẽ bán ra chốt lãi, sẽ làm cho giá vàng trên thế giới giảm trở lại. Khi đó giá vàng ở trong nước sẽ không tăng mà còn giảm xuống.

Có sự chênh lệch lớn giá mua bán USD giữa các NH

Sáng nay (16/7), Ngân hàng Nhà nước công bố tỷ giá bình quân liên ngân hàng không đổi ở mức 20.608 đồng/USD, đây là phiên thứ 7 liên tiếp tỷ giá liên ngân hàng không thay đổi.

Nhưng ngân hàng BIDV bất ngờ hạ giá mua USD xuống còn 20.480 đồng/USD, giảm 50 đồng so với hôm qua, giá bán ra lại tăng lên 20.650 đồng/USD, tăng mạnh 50 đồng. Chênh lệch giá mua bán của BIDV lên tới 170 đồng/USD, mức cao nhất trong các ngân hàng thương mại.

Vietcombank giảm giá bán ra 10 đồng xuống còn 20.600 đồng/USD, Vietinbank lại tăng giá bán ra 10 đồng lên 20.600 đồng/USD.

Các ngân hàng thương mại khác như Eximbank, Sacombank, VIB vẫn giữ giá USD không đổi so với hôm qua.


Khuê Hạ
 

Từ khóa :
Tiếp tục vượt mốc 39 triệu đồng/lượng, giá vàng tuần tới "hạ nhiệt"?
Tin khác