Toàn cảnh làng hoa, cây cảnh Hà Nội thấp thỏm đón Tết

Thị trường

Xuân Anh - Đào Đức

(GDVN) - Mặc dù đã sẵn sàng đón Tết nhưng tại các làng hoa, cây cảnh nổi tiếng ở Hà Nội, người dân vẫn phải 'ngóng' sự thuận lợi của thời tiết...

Chỉ còn hơn một tháng nữa là đến Tết Nguyên đán nên ở thời điểm hiện nay người dân tại một số làng hoa, cây cảnh truyền thống tại Hà Nội như: Nhật Tân, Quảng Bá, Tứ Liên, Tây Tựu,… đang hối hả chuẩn bị để có hàng bán ra đúng dịp Tết.
Tại làng đào Nhật Tân, theo những người trồng đào cho biết hiện nay việc ước lượng và căn chỉnh để đào ra nụ, nở hoa vào đúng dịp chủ yếu phụ thuộc tới 60% là thời tiết nên ngay từ cuối tháng 8, tháng 9 âm lịch, những người trồng đào có kinh nghiệm sẽ chú ý theo dõi, ngóng nhìn tiết trời để quyết định tuốt lá đào vào dịp nào cho phù hợp để kịp đón nụ hoa ra.

Thông thường người trồng đào sẽ tuốt lá đào từ 45 - 50 ngày trước Tết và chăm bón để đảm bảo đào ra nụ và kịp nở Tết nên việc theo dõi và chăm sóc mỗi gốc đào vào dịp cuối năm là khá vất vả.
Năm nay theo ước tính của người trồng đào nơi đây, trung bình mỗi gốc đào bình thường sẽ có giá dao động tăng từ 20 – 30% so với những năm trước phần vì diện tích trồng đào đã bị thu hẹp, một phần vì giá vật tư, phân bón tăng lên.
Tuy nhiên, theo nhiều người trồng đào, hiện nay việc định giá vẫn chưa thể chính xác vì đều phụ thuộc hoàn toàn vào thời tiết bởi nếu trời nắng nóng thì đào sẽ nở sớm, việc "hãm" đào nở sẽ rất khó khăn còn nếu trời quá lạnh, đào sẽ bị thui lá, chột nụ bán sẽ không được giá mà có thậm chí có nguy cơ... trắng tay.
Để tránh rủi ro nên vài năm gần đây, nhiều hộ dân không chỉ chuyên canh mỗi một loại cây như đào mà còn trồng xen canh thêm các loại hoa khác.

Bên cạnh thú chơi hoa đào trong dịp tết thì nhu cầu về quất cảnh của người dân Thủ đô và các vùng lân cận cũng không ngừng tăng lên. Nổi tiếng về quất cảnh đẹp và lâu đời ở Hà Nội phải kể đến hai làng chuyên canh quất cảnh truyền thống là Tứ Liên và Quảng Bá (quận Tây Hồ, Hà Nội).
Chính vì danh tiếng về quất cảnh có thế đẹp mà năm nào cũng vậy, ngay từ khoảng tháng 11 âm lịch, các lái buôn và khách chơi quất cảnh từ khắp nơi đã đổ về Tứ Liên, Quảng Bá để chọn mua và đặt quất.
Chính vì danh tiếng về quất cảnh có thế đẹp mà năm nào cũng vậy, ngay từ khoảng tháng 11 âm lịch, các lái buôn và khách chơi quất cảnh từ khắp nơi đã đổ về Tứ Liên, Quảng Bá để chọn mua và đặt quất.
Theo nhiều nhà vườn trồng quất cảnh ở đây cho biết nếu trồng đào còn phải phụ thuộc và thời tiết tốt xấu còn thì việc trồng và kinh doanh quất cảnh có phần thuận lợi hơn do chỉ việc chăm bón, uốn tỉa cành rồi tạo dáng và kích thích cho quất ra hoa và quả chín đều vào dịp tết là xong
Vậy nhưng, đối với cả người trồng quất và trồng đào thì "kẻ thù" đáng sợ nhất của họ chính là tiết trời rét đậm kèm theo sương muối kéo dài. Nếu gặp phải thời tiết như vậy mà không che chắn và sưởi ấm kịp thời thì đào sẽ chột nụ, còn quất sẽ thối và rụng hết quả.
Cùng với quất và đào thì hoa tươi cũng là một thứ không thể thiếu trong dịp tết đến xuân về. Một số làng hoa nổi tiếng trước đây của Hà Nội như: Ngọc Hà, Xuân La, Xuân Đỉnh,…đang dần bị thu hẹp và xóa sổ nên giá hoa tươi trong những năm gần đây luôn ổn định và luôn tăng cao trong dịp tết.
Cũng chính vì lý do trên nên vài năm trở lại đây làng hoa Tây Tựu (huyện Từ Liêm, Hà Nội) đã trở thành nơi cung cấp chính hoa tươi cho thị trường Hà Nội và các vùng phụ cận.
Muốn có một bông hoa đẹp và nở đúng thời điểm thì ngoài khâu chăm bón cẩn thận còn phải chú ý từ lúc hoa bắt đầu ra nụ và phải dùng giấy cuốn vào từng nụ hoa để bảo vệ hoa khỏi thời tiết xấu và các loại sâu bệnh. Chính vì vậy nên nghề trồng hoa đỏi hỏi phải đúng kỹ thuật và sự kiên trì, bền bỉ từ khâu lựa chọn giống hoa, chăm sóc cho đến khâu hái tỉa, thu hoạch đểu cần phải tỉ mỉ và cẩn thận.

Một người trồng hoa lâu năm ở đây cho biết, trước đây Tây Tựu vốn nổi tiếng là vùng chuyên canh hoa cúc và hoa hồng nhưng để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thị trường trong những năm gần đây nên từ một vài năm trở lại đây, nhiều hộ gia đình ở Tây Tựu đã chuyển đổi cơ cấu cây trồng cho hợp lý bằng việc giảm diện tích hoa hồng, hoa cúc và thay vào đó là trồng các loại hoa như: đồng tiền, thạch thảo, hoa ly, hoa loa kèn,…có giá trị kinh tế cao hơn .
Xuân Anh - Đào Đức
Từ khóa :
hoa , cây cảnh , Tết , nguyên đán , thị trường , hoa cây cảnh , phục vụ tết , hoa đào , nhật tân , quảng bá , quất cảnh , hoa tết
Toàn cảnh làng hoa, cây cảnh Hà Nội thấp thỏm đón Tết
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác