Tuần tới, giá vàng có thể giảm mạnh

Thị trường

Theo các nhà phân tích, trong tuần tới, giá vàng có thể sẽ giảm mạnh khi trần nợ Mỹ đạt được thoả thuận.

Giá vàng thế giới đã nhảy lên mức cao  kỷ lục mới 1.634,9 USD/ounce trong phiên cuối tuần này do những lo ngại về nợ công của Mỹ. Theo các nhà phân tích, trong tuần tới, giá vàng có thể sẽ giảm mạnh khi trần nợ Mỹ đạt được thoả thuận.

 
 

Trong phiên New York cuối tuần này, giá vàng có lúc đã tăng mạnh lên ngưỡng 1.634,9 USD/ounce, khi vấn đề nợ cộng của Mỹ vẫn đang rối ren trong khi GDP của Mỹ tiếp tục có xu hướng thấp hơn so với dự kiến.

Trong tuần, vàng giao tháng 12 đã tăng khoảng 0,6% khi giá đạt mức 1.610,80 USD/ounce trên sàn Comex, New York ngày 28/7. Giá vàng đã đạt mức kỷ lục 1.631,20 USD/ounce trong ngày 27/7 vừa qua và tiếp tục lập kỷ lục mới tại 1.634,9 USD/ounce (29/7).

Cuộc khảo sát mới đây của Bloomberg cho thấy, vàng có thể giảm khi một số vấn đề liên quan tới nợ của Mỹ và khu vực châu Âu được giải quyết, khiến các nhà đầu tư bán tháo vàng.

Đã có 20/33 thương nhân, nhà đầu tư và các nhà phân tích (chiếm khoảng 61%), dự đoán vàng sẽ rơi giá vào tuần tới. 10 người dự báo tăng giá và 3 người trung lập.

Theo các nhà phân tích, nhu cầu đầu tư vào vàng tăng mạnh do những lo ngại rằng châu Âu sẽ vẫn phải gồng mình với gánh nặng nợ nần và các nhà lập pháp Mỹ ra sức tranh luận để nâng trần nợ công trước thời hạn 2/8.

Ông Bayram dincer, nhà phân tích của Capital Management LGT tại Plaeffikon, Thuỵ Sĩ cho rằng, sau khi tăng gần 10% và đạt mức cao kỷ lục trong tháng 7, sẽ có hoạt động chốt lời diễn ra.

Cũng cùng nhận định xu hướng của Bloomberg, khảo sát của Kito cho thấy đã có 10/24 người là các chuyên gia đầu tư vàng, các nhà phân tích, các đại lý kinh doanh vàng trả lời vàng sẽ giảm trong tuần tới, 8 người cho rằng giá sẽ tăng và 6 người trung lập.

Trong cuối tuần này (ngày 29/7), Hạ viện Mỹ đã thông qua dự thảo nâng trần nợ và cắt giảm chi tiêu của đảng Cộng hoà với tỷ lệ phiếu 218/201, sau khi đã điều chỉnh dự thảo (tránh tăng thuế) để có được sự ủng hộ từ những thành viên chống thuế bảo thủ trong đảng của mình.

Kế hoạch sửa đổi vừa được thông qua của đảng Cộng hòa bao gồm các quy định khó khăn hơn buộc Quốc hội phải thông qua sửa đổi cân đối ngân sách bằng Hiến pháp và gửi tới các tiểu bang phê chuẩn. Kế hoạch 2 bước sẽ ngay lập tức cắt giảm chi tiêu khoảng 900 tỷ USD và nâng trần nợ chỉ vừa đủ để kéo dài một vài tháng.

Tuy nhiên Tổng thống Obama đã chỉ trích gay gắn và tuyên bố kế hoạch này chắc chắn sẽ bị phủ quyết tại Thượng viện do đảng Dân chủ nắm đa số ghế. Theo Tổng thống Obama, Quốc hội phải thông qua một kế hoạch mà có thể nhận được sự ủng hộ từ hai đảng.

Thượng nghị sỹ Harry Reid, lãnh đạo của đảng Dân chủ, chiếm đa số tại Thượng viên, đã sửa đổi và đề nghị một kế hoạch. Theo đó, sẽ cắt giảm 2,2 nghìn tỷ USD trong vòng 10 năm và nâng mức trần nợ gồm cả các khoảng vay của chính phủ sau cuộc bầu cử năm 2012, nhiệm kỳ thứ hai của ông Obama. Kế hoạch này được điều chỉnh để làm hài lòng các thành viên đảng Cộng hoà tại Hạ viện (trong đó sẽ không nhắc tới vấn đề tăng thuế).

Dự kiến Thượng viện sẽ tổ chức bổ phiếu sớm vào sáng Chủ nhật, và sẽ thông qua lần cuối cùng vào sáng thứ Hai, ngay trước khi mở cửa thị trường tài chính Mỹ.

Theo các nhà phân tích, hoạt động bán tháo vàng có thể diễn ra khi hai đảng Dân chủ và Cộng hoà Mỹ đạt được thoả thuận về nợ công. Một khi vấn đề nợ công của Mỹ được giải quyết giá vàng có thể giảm nhanh về dưới mốc 1.500 USD/ounce.

Giá vàng trong nước sau khi mất mốc 40 triệu ở phiên ngày thứ sáu vừa qua đã nhanh chóng lập kỷ lục với giá trên 40 triệu đồng/lượng ở phiên cuối tuần.

Trong phiên ngày 28/7, giá vàng trong nước có xu hướng giảm khi giá vàng thế giới chững đà tăng, các thương hiệu vàng hầu hết giao dịch quanh ngưỡng 39,85-39,91 triệu đồng/lượng. Ở phiên cuối cùng của tuần (29/7), giá vàng trong nước bật tăng mạnh và lập kỷ lục mới ở mốc 40,15 triệu đồng/lượng (bán ra), sau khi giá vàng thế giới chốt phiên ở mức kỷ lục trên 1.634 USD/ounce.

Theo nhận định của Sacombank, sau khi giá vàng vượt mốc 39 triệu đồng/lượng, đã có nhiều đợt người dân đổ xô đi bán vàng. Tuy vậy, hiện thị trường đã xuất hiện lực mua trở lại, do những dự đoán giá vàng còn tiếp tục lập những mốc cao hơn.

Theo VnMedia

>> Giá vàng chốt 40,18 triệu đồng/lượng, bán nhiều hơn mua

 

alt


 

Từ khóa :
giá vàng , thị trường vàng , vàng tăng giá kỷ lục , vàng , phiên New York , Bloomberg
Tuần tới, giá vàng có thể giảm mạnh
Tin khác