Xe buýt có thể tăng giá đến 10.000 đồng/lượt

Thị trường

Giá vé xe buýt hoạt động trên địa bàn TP.HCM thấp nhất là 4.000 đồng/lượt/hành khách và cao nhất là 10.000 đồng/lượt/hành khách.

UBND TP.HCM vừa phê duyệt đề án giá vé xe buýt do sở Giao thông vận tải TP.HCM đệ trình. Theo đó, giá vé xe buýt hoạt động trên địa bàn TP.HCM thấp nhất là 4.000 đồng/lượt/hành khách và cao nhất là 10.000 đồng/lượt/hành khách.

Việc xác định giá vé cụ thể cho từng tuyến (dựa theo cự ly tuyến) sẽ do Sở Giao thông Vận tải chịu trách nhiệm nhưng không được vượt quá khung giá trên.
Sở Giao thông vận tải phải có trách nhiệm ban hành giá vé cụ thể cho từng tuyến, từng nhóm tuyến theo cự ly tuyến đường vận chuyển. Giá vé xe buýt trên chỉ áp dụng đối với các tuyến xe buýt có trợ giá.

 (Ảnh minh họa: vovgiaothong.vn)
(Ảnh minh họa: vovgiaothong.vn)
Còn các tuyến xe buýt không trợ giá, UBND thành phố yêu cầu các đơn vị vận tải phải thực hiện kê khai, niêm yết và sử dụng giá vé theo hướng dẫn của bộ Tài chính và bộ Giao thông vận tải.

Hiện xe buýt có trợ giá của TP.HCM chỉ có giá từ 4 – 5 ngàn đồng/lượt/hành khách. Cụ thể là các tuyến có cự ly dưới 31 km có giá vé là 4.000 đồng/lượt; các tuyến có cự ly trên 31 km có giá vé 4.000 đồng/lượt đối với khách đi dưới 1/2 cự ly tuyến và 5.000 đồng/lượt đối với khách đi trên 1/2 cự ly tuyến.
 
Được biết, xe buýt TP vừa được phép tăng thêm 1.000 đồng/vé từ ngày 1/1/2011. Tuy nhiên, từ đó đến nay giá xăng dầu đã tăng đến 2 lần và mức tăng gần đến 30%. Chi phí xăng dầu lại chiếm tỷ lệ rất cao trong chi phí kinh doanh vận tải nên các doanh nghiệp đang chịu áp lực rất lớn.

Theo VnMedia

 

Từ khóa :
Xe buýt có thể tăng giá đến 10.000 đồng/lượt
Tin khác