Xuất siêu tháng 1/2013 cao kỷ lục: Không nên mừng vội!

Thị trường

B.A

(GDVN) - Theo báo cáo chi tiết tình hình xuất nhập khẩu tháng 1/2013 của Tổng cục Hải quan, mức xuất siêu tháng 1/2013 của cả nước gần bằng cả năm 2012 là 780 triệu USD. Tuy nhiên các chuyên gia kinh tế cho rằng không phải xuất siêu là thu được nhiều tiền.


Theo báo cáo chi tiết tình hình xuất nhập khẩu tháng 1/2013 của Tổng cục Hải quan, kim ngạch xuất khẩu tháng 1 cả nước đạt 11,47 tỷ USD, tăng 10,8% so với tháng 12/2012 và tăng 54,7% so cùng kỳ 2012.

Mức xuất siêu tháng 1/2013 của cả nước gần bằng mức xuất siêu của cả năm 2012 là 780 triệu USD. Nhân định về "kỷ lục" này, TS Nguyễn Minh Phong – chuyên gia kinh tế cho rằng việc xuất siêu trong tháng 1 vừa qua cũng là điều dễ hiểu. Thông thường mặt hàng nhập khẩu tháng Tết thường ít hơn và các doanh nghiệp đều nhập khẩu về trước đó.

Xuất siêu tháng 1/2013 gần bằng cả năm 2012.


Hơn nữa, tháng 1 các mặt hàng dệt may và nhóm hàng điện tử các loại và linh kiện là 2 nhóm hàng duy nhất có kim ngạch xuất khẩu cao vì những nhóm hàng này đều nằm trong diện “trả đơn hàng”. Theo lý giải của ông Phong, những hợp đồng đã ký với nước ngoài trước đó và doanh nghiệp phải trả hàng. Còn các mặt hàng về sản xuất chưa nhiều vì nhu cầu sản xuất cũng chưa cao vào dịp đầu năm.

Ông Nguyễn Minh Phong cho rằng con số trên cũng chưa thể đánh giá được tình hình kinh tế năm nay sẽ hơn năm ngoái bởi một tháng không thể so sánh với một năm. Hơn nữa, phần lớn các sản phẩm xuất siêu trong tháng 1 chủ yếu là hàng gia công, hàng dệt may, linh kiện.

Mặc khác, nhìn tổng quan những mặt hàng xuất khẩu này không bền vững vì phụ thuộc vào nguồn nguyên liệu của nước ngoài. Các doanh nghiệp Việt Nam nhập khẩu nguyên vật liệu từ nước ngoài về và hưởng lợi nhuận lắp ráp, gia công thêm. Nguồn lợi từ mặt hàng này không cao. Vừa có hàm lượng giá trị gia tăng thấp, vừa phải phụ thuộc lớn lượng nguyên vật liệu nhập từ bên ngoài rõ ràng, hiệu quả xuất khẩu không cao và cũng không bền vững.

Cũng theo Ts Nguyễn Minh Phong, con số xuất siêu chủ yếu tập trung ở khối doanh nghiệp FDI. Theo báo cáo của Cục đầu tư nước ngoài khối doanh nghiệp FDI trong tháng 1 đã xuất siêu 350 triệu USD (không kể dầu thô) và con số xuất siêu lên tới 1,07 tỷ USD nếu tính cả xuất khẩu dầu thô.

* Mời độc giả đóng góp, cho ý kiến và gửi những bài viết của mình theo địa chỉ: toasoan@giaoduc.net.vn hoặc có thể BẤM VÀO ĐÂY để phản hồi!

B.A
Từ khóa :
xuất siêu , Nguyễn Minh Phong , Nguyễn Trí Hiếu
Xuất siêu tháng 1/2013 cao kỷ lục: Không nên mừng vội!
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác