Thí sinh Trương Thị Tố Uyên, Viện Đại học Mở HN - MS 02

15/12/2012 00:26
Ban Biên Tập
(GDVN) - Ảnh dự thi của thí sinh Trương Thị Tố Uyên, Viện Đại học Mở HN với món "Bún nem Hà Nội".
Món bún nem chắc chắn quen thuộc với rất nhiều người, bất kể vùng miền. Nguyên liệu làm nem có thể thay đổi tùy khẩu vị, tùy mùa. Tuy nhiên chủ đạo vẫn là rau củ, cùng thịt lợn xay, hòa quyện với trứng. Màu sắc món ăn rất bắt mắt, có sắc xanh của hành lá, rau húng, sắc cam của cà rốt, màu trắng của miến và thịt lợn xay, màu nâu đất của mộc nhĩ, nhựa sống từ những nhánh giá non mỡ vừa nảy mầm, tất cả được bao trùm trong sắc vàng tươi như ánh mặt trời của những trái trứng. Miếng bánh đa nem khéo léo gói gọn cả đất trời, cất giữ bí mật bên trong nó, chờ người ăn khám phá. Khi vừa ăn miếng đầu tiên, ta lập tức nhận ra vị thanh mát của rau củ, vị bùi, ngậy của thịt, hương thơm rất đặc trưng của rau húng và vị ngọt Umami không lẫn vào đâu được, một vị ngọt cứ tan nơi đầu lưỡi, làm ta đã ăn rồi lại muốn ăn nữa. Món nem ăn cùng bún trắng, nước chấm tỏi ớt nóng hổi, cùng dưa góp và thêm ít rau sống thì không gì ngon bằng. Nem ngon mà nước chấm không ngon thì không thể gọi là thành công được. Nước chấm phải chua chua vị dấm, ngon ngọt vị đường, mặn mà vị mắm biển, phải thêm chút hạt tiêu và tỏi nhuyễn cho dậy mùi. Những nhánh ớt băm nhỏ cay xè không những chỉ kích thích vị giác và làm ấm lòng người ăn trong những ngày đông lạnh giá còn điểm thêm màu sắc cho bát nước chấm thêm thu hút. Thưởng thức món bún nem, bạn cảm thấy như là đang được thu hết hương vị của đất trời vào lòng vậy. Đây là một món ăn không yêu cầu sự cầu kỳ về nguyên liệu cũng như cách chế biến. Cách thực hiện thực sự rất đơn giản nhưng không phải vì vậy mà món ăn mất đi sự đặc sắc. Còn gì tuyệt vời hơn khi mình tự tay nấu ăn cho những người mình yêu thương, và cũng chẳng có món ăn nào ngon như món ăn mà người ta yêu thương nấu cả
Món bún nem chắc chắn quen thuộc với rất nhiều người, bất kể vùng miền. Nguyên liệu làm nem có thể thay đổi tùy khẩu vị, tùy mùa. Tuy nhiên chủ đạo vẫn là rau củ, cùng thịt lợn xay, hòa quyện với trứng. Màu sắc món ăn rất bắt mắt, có sắc xanh của hành lá, rau húng, sắc cam của cà rốt, màu trắng của miến và thịt lợn xay, màu nâu đất của mộc nhĩ, nhựa sống từ những nhánh giá non mỡ vừa nảy mầm, tất cả được bao trùm trong sắc vàng tươi như ánh mặt trời của những trái trứng. Miếng bánh đa nem khéo léo gói gọn cả đất trời, cất giữ bí mật bên trong nó, chờ người ăn khám phá. Khi vừa ăn miếng đầu tiên, ta lập tức nhận ra vị thanh mát của rau củ, vị bùi, ngậy của thịt, hương thơm rất đặc trưng của rau húng và vị ngọt Umami không lẫn vào đâu được, một vị ngọt cứ tan nơi đầu lưỡi, làm ta đã ăn rồi lại muốn ăn nữa. Món nem ăn cùng bún trắng, nước chấm tỏi ớt nóng hổi, cùng dưa góp và thêm ít rau sống thì không gì ngon bằng. Nem ngon mà nước chấm không ngon thì không thể gọi là thành công được. Nước chấm phải chua chua vị dấm, ngon ngọt vị đường, mặn mà vị mắm biển, phải thêm chút hạt tiêu và tỏi nhuyễn cho dậy mùi. Những nhánh ớt băm nhỏ cay xè không những chỉ kích thích vị giác và làm ấm lòng người ăn trong những ngày đông lạnh giá còn điểm thêm màu sắc cho bát nước chấm thêm thu hút. Thưởng thức món bún nem, bạn cảm thấy như là đang được thu hết hương vị của đất trời vào lòng vậy. Đây là một món ăn không yêu cầu sự cầu kỳ về nguyên liệu cũng như cách chế biến. Cách thực hiện thực sự rất đơn giản nhưng không phải vì vậy mà món ăn mất đi sự đặc sắc. Còn gì tuyệt vời hơn khi mình tự tay nấu ăn cho những người mình yêu thương, và cũng chẳng có món ăn nào ngon như món ăn mà người ta yêu thương nấu cả
Ban Biên Tập