10 thức uống "lên tiên" trong mùa đông giá lạnh

28/12/2011 07:32
H.A
(GDVN) - Thời tiết hanh khô luôn tiềm ẩn những nguy cơ mắc bệnh hô hấp, nứt nẻ, khô ráp trên da mặt, tay chân. Một số thức uống dưới đây có thể bảo vệ bạn.
1. Sữa đậu nành nóng: Loại này không có tác dụng giữ ẩm nhiều nhưng lượng chất dinh dưỡng khá cao, giàu protein và vitamin A, B... rất tốt cho phụ nữ. Tuy nhiên, nhìn theo khía cạnh Đông y thì đậu nành mang tính hàn, dễ gây tình trạng khó tiêu. Những người bị bệnh dạ dày và thận yếu không nên uống nhiều.
1. Sữa đậu nành nóng: Loại này không có tác dụng giữ ẩm nhiều nhưng lượng chất dinh dưỡng khá cao, giàu protein và vitamin A, B... rất tốt cho phụ nữ. Tuy nhiên, nhìn theo khía cạnh Đông y thì đậu nành mang tính hàn, dễ gây tình trạng khó tiêu. Những người bị bệnh dạ dày và thận yếu không nên uống nhiều.
2. Nước mía nóng: Giải khát, ra mồ hôi, chữa viêm họng. Trên thực tế, hầu hết các thực phẩm chứa thành phần đường cao thì lại có tác dụng bổ dưỡng. Không những thế, mía là nguyên liệu chế biến ra đường nên tác dụng của nó càng hữu hiệu
2. Nước mía nóng: Giải khát, ra mồ hôi, chữa viêm họng. Trên thực tế, hầu hết các thực phẩm chứa thành phần đường cao thì lại có tác dụng bổ dưỡng. Không những thế, mía là nguyên liệu chế biến ra đường nên tác dụng của nó càng hữu hiệu
3. Socola nóng: Món đồ uống này sẽ làm say bạn trong hương thơm quyến rũ của socola trắng cùng với cà phê và hơi nước sủi bọt. Khi uống vào bạn sẽ thấy ấm từ trong ra ngoài.
3. Socola nóng: Món đồ uống này sẽ làm say bạn trong hương thơm quyến rũ của socola trắng cùng với cà phê và hơi nước sủi bọt. Khi uống vào bạn sẽ thấy ấm từ trong ra ngoài.
4. Trà hồng táo, nhãn lồng: Công dụng an thần, bổ máu, cho bạn khuôn mặt hồng hào, làn da căng mịn, nhưng không có tác dụng bổ dưỡng nhiều. Ngoài ra, những người bị ho hoặc cảm thì không nên uống loại trà này.
4. Trà hồng táo, nhãn lồng: Công dụng an thần, bổ máu, cho bạn khuôn mặt hồng hào, làn da căng mịn, nhưng không có tác dụng bổ dưỡng nhiều. Ngoài ra, những người bị ho hoặc cảm thì không nên uống loại trà này.
5. Trà La Hán: Quả La Hán có tác dụng tiêu viêm, trị ho, mát gan, bổ phổi, chống khát. Bạn uống quả La Hán trong mùa hè còn có thể trị say nắng, giảm nhiệt. Mùa đông, bạn dùng món này sẽ làm mềm và giữ ẩm cổ họng. Hơn nữa, vì nhiệt lượng thấp nên trà La Hán rất thích hợp cho những bệnh nhân bị tiểu đường hay người đang trong thời kỳ giảm béo.
5. Trà La Hán: Quả La Hán có tác dụng tiêu viêm, trị ho, mát gan, bổ phổi, chống khát. Bạn uống quả La Hán trong mùa hè còn có thể trị say nắng, giảm nhiệt. Mùa đông, bạn dùng món này sẽ làm mềm và giữ ẩm cổ họng. Hơn nữa, vì nhiệt lượng thấp nên trà La Hán rất thích hợp cho những bệnh nhân bị tiểu đường hay người đang trong thời kỳ giảm béo.
6. Trà hoa cúc, mật ong: Hoa cúc có thể làm mát gan, giảm nhiệt nhưng mang tính hàn. Vì vậy, những người hay bị lạnh bụng, thiếu máu không nên dùng nhiều.
6. Trà hoa cúc, mật ong: Hoa cúc có thể làm mát gan, giảm nhiệt nhưng mang tính hàn. Vì vậy, những người hay bị lạnh bụng, thiếu máu không nên dùng nhiều.
7. Trà đen, gừng: Gừng tươi xay lấy nước, trà đen, đường đỏ. Tránh cảm gió, bổ máu. Trà đen với gừng có thể giúp bạn tránh cảm gió hoặc vừa bị cảm nhẹ. Tuy nhiên, món này không thích hợp trong trường hợp bạn đã bị cảm nặng.
7. Trà đen, gừng: Gừng tươi xay lấy nước, trà đen, đường đỏ. Tránh cảm gió, bổ máu. Trà đen với gừng có thể giúp bạn tránh cảm gió hoặc vừa bị cảm nhẹ. Tuy nhiên, món này không thích hợp trong trường hợp bạn đã bị cảm nặng.
8. Nước chanh gừng: Cho nước vào xoong, đun sôi lên, sau đó tắt lửa rồi cho mật ong, gừng và nước chanh vào nguấy đều lên trong vài phút. Sau đó đổ nước vào cốc và uống liền.
8. Nước chanh gừng: Cho nước vào xoong, đun sôi lên, sau đó tắt lửa rồi cho mật ong, gừng và nước chanh vào nguấy đều lên trong vài phút. Sau đó đổ nước vào cốc và uống liền.
9. Nước cam nóng: Cho nước cam, mẩu quế nhỏ, vài bông hoa đinh hương, một ít nước nguyên chất vào xoong nhỏ, để lửa nhỏ và đun trong khoảng 15 phút. Vớt quế và hoa đinh hương ra trước khi uống.
9. Nước cam nóng: Cho nước cam, mẩu quế nhỏ, vài bông hoa đinh hương, một ít nước nguyên chất vào xoong nhỏ, để lửa nhỏ và đun trong khoảng 15 phút. Vớt quế và hoa đinh hương ra trước khi uống.
10. Rượu táo nóng: Gọt vỏ cam, chanh, sau đó ép lấy nước. Gói vỏ chanh, vỏ cam, quế, hạt tiêu, đinh hương và gừng vào một miếng vải thưa sạch sẽ thành một gói gia vị. Cho rượu táo, nước cam, nước chanh, đường vàng và gói gia vị vào một cái xoong nhỡ, sau đó đun và để sôi trong khoảng 5 phút.
10. Rượu táo nóng: Gọt vỏ cam, chanh, sau đó ép lấy nước. Gói vỏ chanh, vỏ cam, quế, hạt tiêu, đinh hương và gừng vào một miếng vải thưa sạch sẽ thành một gói gia vị. Cho rượu táo, nước cam, nước chanh, đường vàng và gói gia vị vào một cái xoong nhỡ, sau đó đun và để sôi trong khoảng 5 phút.
H.A