7 loại rau củ quả nên lựa chọn quanh năm

12/01/2012 06:08
Theo Phunutoday
Trái cây, rau củ nhìn chung là tốt cho sức khỏe của chúng ta, nhưng cũng có những loại rau củ quả tốt hơn hẳn, có những loại không có mấy tác dụng khi ăn.
Bạn có biết rằng, hàng ngày bạn ăn 5 loại rau củ quả dưới đây mà không biết rằng chúng cực kì tốt cho sức khỏe.

1. Khoai tây tím

Mặc dù có lượng carb thấp nhưng khoai tây vẫn mang tiếng xấu là phá hoại chế độ ăn.uống. Tuy nhiên, kết quả nghiên cứu mới từ Đại học Scranton ở Pennsylvania đã lật ngược "danh tiếng" xấu này, và kết luận những người ăn khoai tây sẽ giảm đáng kể nguy cơ cao huyết áp (kể cả huyết áp tâm trương và huyết áp tâm thu: huyết áp suất tâm trương giảm trung bình 4,3% trong khi huyết áp tâm thu giảm trung bình 3,5%).

Anh MH
Mặc dù có lượng carb thấp nhưng khoai tây vẫn mang tiếng xấu là phá hoại chế độ ăn.

2. Quả vải

Trái cây màu trắng ngọt ngào này phổ biến ở châu Á. Với những lợi ích sức khỏe tuyệt vời, quả vải xứng đáng được lựa chọn là thực phẩm nên ăn. Theo một nghiên cứu năm 2006 trong Tạp chí Dinh dưỡng, vải thiều có mức polyphenol cao thứ hai trong số 24 loại quả được kiểm tra liên quan đến sức khỏe tim mạch.

Quả vải chỉ đứng sau mỗi quả dâu tây. Các nghiên cứu cho thấy chất polyphenol trong quả vải có tác dụng ngăn ngừa các bệnh nhiều hơn tới 15 lần so với quả nho. Chất chống oxy hóa mạnh mẽ của vải cũng có thể giúp ngăn ngừa sự hình thành của các tế bào ung thư vú.

Bạn có thể dùng quả vải để làm món salad trái cây ưa thích của mình, hoặc xay nhuyễn với nước dùng và đun nhỏ lửa để làm nước sốt ngon cho món thịt gà hoặc thịt heo.

Anh MH
Với những lợi ích sức khỏe tuyệt vời, quả vải xứng đáng được lựa chọn là thực phẩm nên ăn.

3. Quả ổi

Một quả ổi có lượng vitamin C nhiều gấp 5 lần quả cam (ổi chứa 377 mg so với 83 mg có trong cam). Ổi giống với các loại quả khác màu đỏ bao gồm cà chua và dưa hấu ở chỗ có chứa lycopene, có thể giúp ngăn ngừa bệnh tim. Và theo nghiên cứu vi sinh học ở Bangladesh, ổi thậm chí có thể bảo vệ chống lại các tác nhân gây bệnh do thực phẩm như vi khuẩn Listeria và tụ cầu khuẩn.

Một tạp chí Khoa học ở Mỹ phát hành đã trình bày trong báo cáo hồi tháng 6 năm 2011 về sự so sánh các thông tin dinh dưỡng của 50 loại trái cây phổ biến. Họ xếp hạng các loại trái cây dựa trên tỷ lệ phần trăm của một số chất dinh dưỡng, chất xơ, vitamin C, kali, folate, sắt, canxi, và đóng gói các chất màu chất chống oxy hóa gọi là carotenoid trong mỗi khẩu phần thì ổi đánh bại táo, chuối và nho là một số loại trái cây khác.

Anh MH
Một quả ổi có lượng vitamin C nhiều gấp 5 lần quả cam

4. Rau cải

Rau cải lá xanh, đặc biệt là cải thìa chứa rất nhiều vitamin A và chất chống oxy hóa. Chính vì vậy mà không có gì là ngạc nhiên khi một số nghiên cứu cho thấy ăn nhiều rau cải (họ nhà cải như cải xoăn, bông cải xanh, và cải ngọt, cải thìa) có thể làm giảm nguy cơ ung thư nhất định, bao gồm cả ung thư tuyến tiền liệt.

Anh MH
Rau cải lá xanh, đặc biệt là cải thìa chứa rất nhiều vitamin A và chất chống oxy hóa.

5. Quả lê

Quả lê là thứ quả nhiều nước, ăn ngọt, mát và cũng chứa nhiều chất xơ. Ăn mỗi quả lê bạn sẽ nhận được 10g chất xơ, bằng một nửa lượng chất xơ cần cho mỗi ngày. Ngoài ra, quả lê cũng có lượng cholesterol thấp hơn, nhưng lại giúp bạn no lâu hơn và giúp kiểm soát lượng đường trong máu tốt hơn.

Anh MH
Quả lê là thứ quả nhiều nước, ăn ngọt, mát và cũng chứa nhiều chất xơ.

6. Cam quýt

Cam quýt bảo vệ cơ thể bằng cách tăng cường hệ thống miễn dịch, ngăn cản khối u phát triển và lành hoá tế bào u. Nghiên cứu tổng hợp 48 cuộc điều tra quốc tế khác về lợi ích của cam quýt còn tìm thấy giống hoa quả này có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, béo phì và đái đường. Ngoài ra, cam còn chứa hàm lượng chất chống ôxy hoá cao nhất trong các loại hoa quả, với hơn 170 hoá chất có đặc tính chống u bướu, tụ máu, viêm nhiễm.

Anh MH
Cam quýt bảo vệ cơ thể bằng cách tăng cường hệ thống miễn dịch, ngăn cản khối u phát triển và lành hoá tế bào u.

7. Cà chua

Có nhiều nghiên cứu trên thế giới đã chứng minh tác dụng đặc biệt của cà chua đối với sức khỏe. Quả cà chua có nhiều lycopen và beta-caroten có tác dụng chống oxy hóa mạnh, làm chậm quá trình lão hoá và làm giảm nguy cơ ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư đại tràng, ung thư vòm họng...

Trong cà chua còn có các vitamin, khoáng chất và vi chất dễ hấp thu, giúp cho cơ thể tăng cường khả năng miễn dịch, phòng chống nhiễm trùng. Ngoài ra, các chất hóa thực vật khác và chất xơ trong cà chua còn giúp giảm cholesterol, giảm cục máu đông, đề phòng các tai biến của bệnh tim mạch, bệnh béo phì.

Ảnh MH
Quả cà chua có nhiều lycopen và beta-caroten có tác dụng chống oxy hóa mạnh, làm chậm quá trình lão hoá
Theo Phunutoday