Ăn gì bổ... da?

01/01/2012 13:10
Theo SGTT
Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra một chế độ ăn uống hợp lý, đầy đủ chất dinh dưỡng không chỉ có lợi cho sức khoẻ mà còn ảnh hưởng tốt đến làn da.
Lệ thường, cứ đến cuối năm thì các bác sĩ dinh dưỡng lại nhận được khá nhiều thắc mắc cùng một chủ đề khá quan trọng với chị em phụ nữ: “Nên ăn uống thế nào để có làn da đẹp?”, “Da tôi khô héo như da cụ già, tôi phải làm sao cho tươi lại?”...

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra một chế độ ăn uống hợp lý, đầy đủ chất dinh dưỡng không chỉ có lợi cho sức khoẻ mà còn ảnh hưởng tốt đến làn da mỗi người. Khuynh hướng ngày nay người ta cũng quan tâm đến làm đẹp từ bên trong cơ thể nhiều hơn, vì có sức khoẻ thì vóc dáng mới đẹp.
Ăn gì bổ... da? ảnh 1
Rau và trái cây tươi là nguồn thực phẩm dồi dào vitamin C có lợi cho da. Ảnh: Lê Kiên.

Nên ăn

Muốn có làn da đẹp, trước hết chị em phụ nữ phải bảo đảm chế độ ăn đủ rau quả, trái cây, ngũ cốc, bơ sữa và thịt. Nên có chế độ ăn đa dạng thực phẩm để bảo đảm đầy đủ dưỡng chất. Ngoài ra, cũng cần phân bố bữa ăn hợp lý, đảm bảo không bỏ các bữa chính, ăn đầy đủ vào bữa sáng, vừa phải trong bữa trưa, ăn ít trong bữa chiều và hạn chế ăn no vào ban đêm.

Da là bộ phận cơ thể chịu tác động sớm của quá trình lão hoá. Vitamin A đặc biệt là caroten, vitamin E, vitamin C, vitamin B6, folacin, sắt, kẽm và selenium là những chất chống oxy hoá có tác dụng làm chậm quá trình lão hoá, cho nên có hiệu quả bảo vệ làn da. Càrốt, khoai lang, bí, rau lá xanh, lòng đỏ trứng là nguồn thực phẩm giàu vitamin A.

Các loại hạt có dầu như đậu phộng, hạt hướng dương, bí, mè; rau xanh và dầu thực vật là thực phẩm giàu vitamin E. Rau và trái cây tươi là nguồn thực phẩm dồi dào vitamin C. Thịt, gan, ngũ cốc, đặc biệt lúa mì, rau và các hạt có dầu như hạt hướng dương, quả bơ là nguồn thực phẩm giàu vitamin B6. Gan, nấm, rau lá xanh như xàlách, rau bó xôi, bông cải xanh là nguồn thực phẩm giàu folacin.

Hàu, thịt, gan, ngũ cốc, các loại đậu, hạt có dầu, đậu nành, mầm lúa mạch là nguồn thực phẩm giàu kẽm. Để có đủ selenium, trong thực đơn của bạn cần xuất hiện thường xuyên các loại thuỷ sản, thận, gan, thịt heo bò, gia cầm, trái cây và rau…

Ngoài các yếu tố chống oxy hoá có tác dụng chống lão hoá sẽ bảo vệ làn da, các loại axít béo thiết yếu có nhiều trong các loại đậu, mè, rong biển, cá có tác dụng tạo nên sự mềm mại của làn da nhờ lớp mỡ dưới da. Sự hồng hào tạo nên vẻ đẹp của làn da sẽ được quyết định bởi việc ăn đủ chất sắt. Huyết, gan, thịt, mè là những món ăn nên thường xuyên xuất hiện trong thực đơn của chúng ta.

Nên sử dụng tỏi, hành trong bữa ăn vì đây là nguồn thực phẩm giàu sulfur cần cho da.

Uống nhiều nước: tối thiểu 1,5 lít một ngày.

Nên kiêng

Tránh các thức ăn chiên lâu, vì dầu chiên cũ sẽ tạo ra nhiều gốc tự do, gây phá huỷ tế bào là một yếu tố tác động xấu đối với làn da.

Hạn chế rượu và càphê: chỉ nên uống tối đa hai tách càphê một ngày vì càphê có tác dụng lợi tiểu, nếu lạm dụng sẽ gây mất nước.

TS.BS Tạ Thị Tuyết Mai, Trưởng khoa dinh dưỡng, bệnh viện Nhân dân Gia Định, TP.HCM.

 Thế nào là “nhất dáng, nhì da”?

Dáng vóc được xem là đẹp khi đạt được chỉ số lý tưởng kết hợp giữa cân nặng và chiều cao. Để đánh giá vóc dáng, người ta thường sử dụng chỉ số khối cơ thể BMI, bằng cách lấy cân nặng (kg) chia cho chiều cao (m) bình phương. Với người trên 18 tuổi, nếu BMI trong khoảng từ 18,5 đến dưới 23 là cân đối, nếu nhỏ hơn 18,5 là gầy, từ 23 trở lên là béo. Về khía cạnh dinh dưỡng, để giảm thiểu nguy cơ cho sức khoẻ thì vòng bụng không nên quá 80cm (đối với nữ) và 90cm (đối với nam).

Da được xem là khoẻ đẹp khi có đủ các yếu tố: màu da tươi sáng hồng hào tự nhiên; làn da mịn màng, lỗ chân lông nhỏ, không nếp nhăn, không có mụn, không nám, không tàn nhang; da không quá nhờn và cũng không quá khô.

Theo SGTT