Bà bầu ăn tết, cần kiêng cữ gì?

Thuốc hay

Theo Bee

Phụ nữ mang thai trong những ngày tết cũng cần ăn đủ dưỡng chất nhưng không quá mức. Ăn quá ít hoặc quá nhiều đều ảnh hưởng không tốt lên thai nhi.

Bà xã tôi đang có bầu tháng thứ ba. Mẹ tôi ở quê gọi điện thoại lên dặn phải kiêng cữ đủ thứ, từ bánh mứt cho đến giò chả… Tôi thì sợ kiêng khem quá ảnh hưởng đến thai nhi. Xin bác sĩ cho lời khuyên. Tất Đạt, TP.HCM.

Phụ nữ mang thai trong những ngày tết cũng cần ăn đủ dưỡng chất nhưng không quá mức. Ăn quá ít hoặc quá nhiều đều ảnh hưởng không tốt lên thai nhi. Nên đảm bảo ăn đúng bữa chính và thêm vài bữa phụ. Bữa chính thì ăn cùng gia đình, các món thịt kho trứng, khổ qua hầm, canh măng, bánh tráng cuốn, lẩu... đều có thể ăn được.

Chú ý ăn đủ rau để tránh táo bón, đủ trái cây để cung cấp vitamin cho cơ thể. Không nên uống nhiều nước ngọt và thức ăn quá béo vì sẽ làm tăng cân rất nhanh mà vẫn không đủ dưỡng chất cho thai. Hơn nữa, phụ nữ mang thai nếu uống nhiều nước ngọt có ga sẽ dễ làm đầy bụng, buồn nôn. Nên uống sữa hoặc sử dụng sản phẩm từ sữa (phômai, yaourt trong bữa phụ là rất tốt). Bánh kẹo, mứt ngọt chỉ nên sử dụng ít vì không mang đến dưỡng chất cho thai.

Phụ nữ mang thai cũng cần được nghỉ ngơi đầy đủ, không nên đi chơi xa và tránh những nơi đông người để bảo đảm an toàn cho thai nhi.

TS.BS Trần Thị Minh Hạnh - PGĐ kiêm trưởng khoa dinh dưỡng cộng đồng, trung tâm Dinh dưỡng TP.HCM/SGTT
Theo Bee
Từ khóa :
thai phụ , thai nhi , dưỡng chất , kiêng cữ , đầy bụng , kiêng khem , dinh dưỡng , uống sữa
Bà bầu ăn tết, cần kiêng cữ gì?
Chủ đề : Dinh dưỡng
Viết bình luận của bạn về bài viết này ...
Xem thêm bình luận
Tin khác