Hướng dẫn cách sử dụng túi sưởi để không bị bỏng

Thuốc hay

Theo Giadinh.net

Trong quá trình sử dụng, không ít người vừa cắm điện vừa ôm, hoặc ôm lên người rồi rút điện nếu chẳng may túi dùng lâu bị hở, bục, rách dễ gây chập.

Vừa qua, có một cháu bé ở Tuyên quang bị bỏng, theo gia đình của bé thì cháu bị bỏng do bị vỡ túi sưởi. Song thực tế theo phân tích của các chuyên gia và nhiều người tiêu dùng có hiểu biết thì sự việc này là do sử dụng sai hướng dẫn. Dưới đây là những cách để phòng tránh bị bỏng do túi sưởi.

 
Sử dụng sai dễ mang tai họa
 
Bà Nguyễn Thị Ngọc (Tây Hồ, Hà Nội) nguyên là cán bộ y tế cho biết, mấy năm nay, mùa đông năm nào, gia đình tôi cũng có 3 cái túi sưởi để cả nhà sử dụng giúp ủ ấm, phòng chống bệnh tật. Đặc biệt, tôi bị bệnh thấp khớp, chân tay giá lạnh nếu không có nó thì rất đau và gần như không ngủ được. Do đó, nên khi nghe nói túi sưởi bị nổ gây bỏng cho một cháu bé tôi cũng giật mình, lo sợ, tôi đã vào mạng tìm đọc kỹ hướng dẫn sử dụng.
  
Anh Nguyễn Quang Hòa, Sở thủy lợi, chuyên gia về điện chia sẻ, bất kể các sản phẩm nào dùng điện đều có thể dẫn tới “sự cố” nếu không cẩn thận và tuân thủ đúng hướng dẫn. Tôi mua túi sưởi không chỉ sử dụng trong gia đình, biếu bố mẹ hai bên mà cả các cụ già họ hàng.

Với ai, khi biếu ngoài việc bảo làm theo đúng hướng dẫn của nhà sản xuất, bao giờ tôi cũng hướng dẫn tỷ mỷ cách kiểm tra, cắm và rút dây điện. Khi cắm điện nếu thấy túi có độ nóng cần thiết để sử dụng là ngắt điện, không nên để đến khi nguồn ngắt vì đề phòng trẻ nhỏ da mỏng không chịu được nóng quá, hơn nữa, cách đó cũng giúp sản phẩm lâu hỏng hơn.
 
Kỹ sư Nguyễn Huy Bạo, nguyên cán bộ Viện Kỹ thuật Quân sự phân tích, cấu tạo của túi sưởi gồm có cực điện làm nóng trong môi trường nước muối loãng, có rơle khống chế nhiệt ở khoảng 60-70 độ tuỳ loại sản phẩm.

Khi thiết kế, thường có bộ phận an toàn cách điện và không cách nhiệt (đó là các lớp vải nhựa giữ nước bên trong) giúp nhiệt tỏa ra sưởi ấm. Túi sưởi cũng như bất kỳ loại đồ điện nào đều có thể gây ra họa lớn cho người sử dụng nếu thiếu hiểu biết của người sử dụng về nó…

Trong quá trình sử dụng, không ít người vừa cắm điện vừa ôm, hoặc ôm lên người rồi rút điện nếu chẳng may túi dùng lâu bị hở, bục, rách dễ gây chập. Hơn nữa, nổ cũng có thể do rơ le nhiệt trục trặc không ngắt, làm túi sưởi đạt độ sôi lâu cũng có thể bị vỡ. Cũng có trường hợp nổ rách túi bên ngoài do cắm lâu quá, nước giãn nở, đầy bọt khí…trong khi túi không thể giãn nở to hơn dẫn tới bục…
 
Vì vậy, để đảm bảo an toàn, theo kỹ sư Bạo, đối với bất kỳ sản phẩm điện nào, cần tuân thủ hướng dẫn nhà sản xuất. Ngoài ra, một nguyên tắc bất di bất dịch khác đảm bảo an toàn trong khi sử dụng túi sưởi là tuyệt đối không sử dụng túi khi đang cắm điện.

Khi cắm điện không được ngồi gần, không được để bất cứ thứ gì lên trên (kể cả khi đã rút ra). Cần kiểm tra túi trước khi cắm xem có rách mép hay rò rỉ nước hay không. Không nên cắm điện quá lâu, nếu thấy túi phồng hơn bình thường cần phải ngắt điện ngay.
 
Nếu dùng đúng theo hướng dẫn sử dụng không có chuyện bị bỏng
 
Theo bà Trịnh Thị Thanh huyền, Phó Giám đốc Cty Cổ phần Bagico Bà Huyền, bất kỳ một sản phẩm nào dù giá cao đến đâu cũng không ai đảm bảo hoàn hảo được. Trách nhiệm của nhà sản xuất hay phân phối phải đưa thông tin đầy đủ kể cả những khuyến cáo đến người tiêu dùng. Tuy nhiên trách nhiệm của người tiêu dùng cũng phải đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng, để tránh những sự cố đáng tiếc xảy ra và cả những hệ lụy cho xã hội.
 
Trước đây in tờ hướng dẫn sử dụng riêng và bỏ vào hộp, nhưng sợ người dùng có thể bỏ rơi hay vứt đi. Công ty đã cải tiến bằng cách in trực tiếp lên vỏ hộp để người dùng còn mãi sử dụng. Vì vậy, để đảm bảo an toàn nên tuyệt đối tuân thủ hướng dẫn sử dụng sản phẩm trước khi dùng.
 
 
Cách sử dụng túi sưới an toàn
 
Để sản phẩm sử dụng được bền lâu, trước khi cắm điện bạn nênđể túi vào nơi bằng phẳng, chỗ cắm điện trên mặt túi hướng lên trên, cắm dây vào chỗ cắm điện trên túi trước rồi mới cắm vào ổ điện sau. Bạn nên lót một chiếc khăn hay miếng vải bên dưới túi để cách nhiệt. Khi cắm điện, đèn báo trên phích cắm báo sáng, nạp đủ nhiệt đèn sẽ tắt. Cũng có thể không cần chờ đèn tắt dùng tay ước lượng độ nóng theo ý muốn.
 
Trong quá trình cắm điện thỉnh thoảng dùng tay lắc nhẹ cho dung dịch trong túi nóng đều và độ nóng cao hơn. Khi dung dịch trong túi chuyển động có tiếng kêu tộp, tộp, là bình thường.

Khi cắm điện không được để chỗ cắm điện quay xuống dưới, không sờ tay vào ổ cắm điện, không để gần trẻ em, không sử dụng khi đang cắm điện. Khoảng cách an toàn khi cắm điện là để cách xa người tối thiểu 2m. Khi đủ độ nóng cần thiết hoặc khi đèn tín hiệu báo nóng tắt, rút dây điện ra khỏi ổ cắm trước rồi mới rút phích cắm ở túi ra. Khi rút giữ chặt phần ổ điện trên túi, tránh làm đứt dây nối với nguồn điện.

Không dùng vật sắc nhọn vạch lên túi, không được để vật nặng đè lên túi, không ngồi lên túi. Tránh gây bục túi dẫn đến bị rò dung dịch, dò điện. Nếu túi đã bị dò rỉ tuyệt đối không được sử dụng. Không đổ dung dịch trong túi ra ngoài, không dùng bất cứ dung dịch nào thay thế dung dịch chuyên dùng của túi để tránh xảy ra sự cố nguy hiểm.

Nếu trên bề mặt túi bẩn có thể dùng giẻ tẩm dung dịch tẩy nhẹ để lau sạch, không dùng chất tẩy mạnh tránh hư hại sản phẩm. Khi đang cắm điện không được lau, rửa hoặc ngâm túi trong nước. Nếu túi bị ướt nhất định phải lau khô mới được cắm điện sử dụng.


Theo Giadinh.net
Từ khóa :
Hướng dẫn , cách sử dụng , túi sưởi , không bị bỏng
Hướng dẫn cách sử dụng túi sưởi để không bị bỏng
Chủ đề : Khám bệnh Online
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác