Kêu gọi chấm dứt tập tục cắt âm vật trẻ em

Thuốc hay

Các cơ quan Liên Hợp Quốc đang kêu gọi chấm dứt tập tục cắt bỏ âm vật trẻ em gái, họ cho rằng tập tục này đang xâm phạm đến những quyền cơ bản của con người.

Các cơ quan Liên Hợp Quốc đang kêu gọi chấm dứt tập tục cắt bỏ âm vật trẻ em gái, họ cho rằng tập tục này đang xâm phạm đến những quyền cơ bản của con người và gây nguy hiểm đến sức khoẻ của 3 triệu trẻ em gái có nguy cơ bị cắt âm vật hàng năm.

Vào ngày thứ Hai vừa rồi, Anthony Lake, người đứng đầu quỹ trẻ em Liên Hợp Quốc và Babatunde Osotimehin, người đứng đầu quỹ Dân số Liên Hợp Quốc đã kêu gọi các quốc gia và các tổ chức trên toàn thế giới cùng chung tay giúp sức nhằm xoá bỏ tập tục được coi là bạo lực này.

Một bé gái Somali bị cắt âm vật.
Một bé gái Somali bị cắt âm vật.
 

Lời kêu gọi này bắt nguồn từ bản tuyên bố của 10 cơ quan Liên Hợp Quốc cách đây 3 năm. Họ tuyên bố cam kết hỗ trợ chính phủ các nước, các cộng đồng, phụ nữ và trẻ em gái đấu tranh xóa bỏ tập tục cắt âm vật trong thời gian một thế hệ tới và phấn đấu giảm đáng kể hiện tượng này ở nhiều nước vào năm 2015 - cũng là thời hạn đạt được các mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ. Cho đến nay, hơn 6,000 cộng đồng ở Ai Cập, Ethiopia, Kenya và Senegal đã dần bỏ tập tục này.

Thủ tục cắt âm vật cần bị xóa bỏ.
Thủ tục cắt âm vật cần bị xóa bỏ.
 

Từ rất lâu, người ta quan niệm rằng tập tục cắt âm vật giúp cho các cô gái đề cao sự trinh tiết, tăng cường cơ hội lập gia đình bằng cách kiểm soát bản năng tình dục của mình. Tuy nhiên, tập tục này không chỉ ngày càng làm tăng sự bất bình đẳng giữa nam giới và phụ nữ mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe tình dục và sinh sản của phụ nữ. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng cắt âm vật có thể gây chảy máu kéo dài, nhiễm trùng cơ quan sinh dục thậm chí vô sinh và tử vong.

Theo Hồng Thuý/Tâm sự bạn trẻ

Từ khóa :
cắt âm vật
Kêu gọi chấm dứt tập tục cắt âm vật trẻ em
Tin khác