Phụ nữ chân dài càng dễ ung thư

Thuốc hay

Các 'chân dài' cao khoảng 1,75m mắc ung thư cao hơn 33% so với những phụ nữ chỉ khoảng 1,5m.

Một nghiên cứu do các nhà khoa học Đại học Oxford - Anh thực hiện mới đây phát hiện rằng các 'chân dài' cao khoảng 1,75m mắc ung thư cao hơn 33% so với những phụ nữ chỉ khoảng 1,5m.

Các nhà khoa học nghiên cứu mối liên hệ giữa chiều cao và 10 dạng bệnh ung thư phổ biến nhất- trong đó có ung thư vú, ruột, thận, tử cung, buồng trứng và bạch cầu - bằng cách xem xét bệnh án của 1 triệu phụ nữ Anh.

Phụ nữ cao có nguy cơ ung thư lớn hơn. Ảnh minh họa
Phụ nữ cao có nguy cơ ung thư lớn hơn. Ảnh minh họa
 

Kết quả rất đáng chú ý: Những phụ nữ cao khoảng 1,75m mắc ung thư cao hơn 33% so với những phụ nữ chỉ cao khoảng 1,5m.

Các nhà nghiên cứu cho rằng mối liên hệ nói trên giải thích cho hiện tượng tỉ lệ ung thư tăng cao đáng kể trong vài thập kỷ gần đây, khi mà chiều cao trung bình cũng tăng khá nhanh.

Trong 1 thế kỷ qua, cứ 10 năm, chiều cao của người châu Âu tăng hơn 1cm. Trong khi đó, tỉ lệ ung thư tăng khoảng 3% mỗi thập kỷ.

Các nhà khoa học tin rằng việc tăng về chiều cao có thể giải thích cho số ca ung thư tăng tới 15% trong thế kỷ qua. Họ giải thích nguyên nhân chính của mối liên hệ giữa chiều cao và ung thư: Phụ nữ cao thường có khuynh hướng dậy thì sớm hơn và khi đó, cơ thể bắt đầu sản sinh ra một lượng lớn hóc-môn sinh dục nữ, dễ gây ra sự phát triển của khối u.

Chân càng dài càng dễ ung thư. Ảnh minh họa
Chân càng dài càng dễ ung thư. Ảnh minh họa
 

Các nhà khoa học cũng chỉ ra rằng những người cao hơn có số lượng tế bào nhiều hơn, đồng nghĩa với việc dễ bị ung thư hơn.

Ông Jane Green, Khoa Nghiên cứu ung thư Đại học Oxford, nói: “ Mối liên hệ giữa chiều cao và nguy cơ ung thư cho thấy rằng hẳn phải có một cơ chế chung cơ bản nào đó trong hoạt động của căn bệnh này ở con người từ rất sớm.”

"Tất nhiên, con người không thể thay đổi chiều cao của bản thân và chiều cao cũng giúp người ta có nguy cơ thấp hơn đối với một số bệnh khác, như bệnh tim”, Jane Green nói thêm.

Giám đốc Khoa Thông tin y tế - Trung tâm Nghiên cứu ung thư Anh Sara Hiom trấn an: “Những người cao không cần phải quá lo lắng. Nghiên cứu này chỉ mở ra con đường để người ta hiểu thấu được căn bệnh ung thư quái ác mà thôi”.

Theo Daily Mail/NLĐ

Từ khóa :
Phụ nữ chân dài càng dễ ung thư
Tin khác