Quả tầm xuân giảm bệnh tim mạch cho bệnh nhân béo phì

Thuốc hay

Theo Daily Mail/Bee

Việc giảm cholesterol kết hợp hạ huyết áp sẽ làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim ở bệnh nhân béo phì đến 17%.

Một nghiên cứu mới, vừa đăng trên tạp chí European Journal of Clinical Nutrition, cho thấy quả tầm xuân có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch cho bệnh nhân béo phì đến 17%, nhờ vào tác dụng hạ huyết áp và giảm cholesterol.

Các nhà khoa học thuộc Đại học Lund, Thụy Điển, đã thử nghiệm trên 31 bệnh nhân béo phì, cả nam lẫn nữ, và thấy rằng nếu họ dùng loại thức uống pha chế từ bột quả tầm xuân hàng ngày sẽ giảm được nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường type 2 và bệnh tim.

Mỗi bệnh nhân được uống loại dung dịch chế biến từ 40g chất bột quả tầm xuân mỗi ngày trong suốt 6 tuần, tiếp theo là 6 tuần dùng loại thức uống làm từ táo và nho.
 
Quả tầm xuân có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch cho bệnh nhân béo phì đến 17%, nhờ vào tác dụng hạ huyết áp và giảm cholesterol. (Ảnh Daily Mail)
Quả tầm xuân có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch cho bệnh nhân béo phì đến 17%, nhờ vào tác dụng hạ huyết áp và giảm cholesterol. Ảnh: Daily Mail

Sau 6 tuần uống quả tầm xuân, huyết áp bệnh nhân giảm trung bình 3,4% và tổng mức cholesterol giảm khoảng 5%. Tuy nhiên mức LDL - loại chất béo "xấu" trong máu được cho là làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim - giảm đến 6%.

Các nhà nghiên cứu ước tính việc giảm cholesterol kết hợp hạ huyết áp sẽ làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim ở bệnh nhân béo phì đến 17%.

Họ cũng hy vọng rằng những nghiên cứu sâu hơn sẽ khẳng định tác dụng lợi tim mạch của loại quả này. Thậm chí chúng có khả năng được sử dụng như một liệu pháp thay thế đối với những bệnh nhân không thể uống các loại thuốc giảm cholesterol do không chịu được tác dụng phụ.

Loại quả mọng đỏ bé tí này từ nhiều thế kỷ qua vốn được dùng như một phương thuốc dân gian để điều trị chứng viêm khớp. Chúng cũng được đóng gói chung với vitamin C và được xem là có tác dụng chống viêm rất tốt.

Một nghiên cứu năm 2007 cho thấy các bệnh nhân bị đau khớp uống một viên thuốc bào chế từ quả tầm xuân mỗi ngày đã giảm đau được đến 40% và cải thiện tình trạng cử động các khớp đến 25%.
Theo Daily Mail/Bee
Từ khóa :
cholesterol , béo phì , hạ huyết áp , bệnh nhân , mắc bệnh , nguy cơ , tim mạch , bệnh tim
Quả tầm xuân giảm bệnh tim mạch cho bệnh nhân béo phì
Chủ đề : Thuốc hay
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác