Việt Nam - Bước ra cửa là thấy thiên đường

Tìm hiểu Umami trong ẩm thực

Ban Biên Tập

(GDVN) - Việt Nam được xem là thiên đường ẩm thực đường phố. Có vẻ như những nhà hàng sang trọng không phải là điểm dừng chân yêu thích của số đông người Việt.

Ẩm thực đường phố luôn là một nét văn hóa mà bất cứ du khách nào cũng mong muốn được khám phá tại đất nước mà họ dừng chân. Không chỉ đơn thuần là cảm nhận hương vị, màu sắc hay vị ngon của món ăn, các du khách còn thích thú cảm nhận sự náo nhiệt của những hàng quán và đường phố xung quanh. Ẩm thực là một nét văn hóa của dân tộc thế nên, ẩm thực đường phố cũng là một nét văn hóa vô cùng độc đáo. Nó thể hiện cách sống, cách sinh hoạt của người dân địa phương. Các chiêm nghiệm của du khách thông qua ẩm thực đường phố đó khiến họ sẽ yêu mến hay không vùng đất mà họ dừng chân.

Việt Nam được xem là thiên đường ẩm thực đường phố. Có vẻ như những nhà hàng sang trọng không phải là điểm dừng chân yêu thích của số đông người Việt. Những hàng quán vỉa hè cứ thế mà mọc lên khắp nơi, tạo nên một nét văn hóa ẩm thực vô cùng độc đáo. Nhiều người vẫn bảo vui với nhau ở Việt Nam, thiên đường ở Việt Nam không khó để tìm, cứ bước ra cửa là nhìn thấy rồi. Nổi bật nhất trong số đó phải kể đến hai thành phố Hà Nội và Sài Gòn, vốn đã được bình chọn là các thành phố có thức ăn đường phố tuyệt vời nhất thế giới. 

"Nộm bò khô, một đặc sản vỉa hè của Hà Nội với đu đủ xanh bào nhỏ sợi, thêm ít lạc, nước mắm pha chua ngọt đậm đà vị Umami, vài miếng thịt bò khô cắt lát mỏng, rau húng Láng, mùi ta, kinh giới, chút ớt cay..."

Từ những con phố Hà Nội 

Hà Nội với phố nhỏ, ngõ nhỏ nhưng lại được xem như một thủ đô ẩm thực ấn tượng nhất thế giới (theo Chuyên trang du lịch của hãng thông tấn CNN). Đặc biệt, những con phố nhỏ trong khu phố cổ bày bán đồ ăn sáng rất ngon và đặc trưng. Các hàng quán bán xôi đỗ xanh, bánh khúc gói trong lá chuối, phủ một chút vừng và dừa xay thường mở cửa từ rất sớm để phục vụ khách du lịch. Ngoài ra, kể cả món Phở, món ăn nổi tiếng khắp thế giới cũng thường được bày bán khắp các vỉa hè. Món ăn truyền thống này được biết đến như một bữa điểm tâm nóng ấm giàu vị umami và giàu năng lượng, vì thế ai cũng có thể dễ dàng tìm thấy phở trên hầu hết các vỉa hè của Hà Nội cũng như vùng miền Việt Nam vào buổi sáng, Một món ăn đặc sắc khác ở Hà Nội không thể không kể đến đó chính là bún chả. Tại các hàng quán bên đường, bún chả luôn là một trong những lựa chọn hàng đầu của người Hà Nội. Chả miếng và chả viên làm từ thịt heo nướng ăn kèm với bún và nước mắm chua ngọt chế biến bằng chanh, tỏi, ớt, thêm rau sống, rau thơm. Ẩm thực Hà Nội còn được biết đến với các món bún riêu cua, bún ốc, gỏi cuốn…Dù vị đặc trưng của các món này đều khác nhau, nhưng hậu vị cuối cùng vẫn là vị ngọt thịt, vị umami không thể lẫn lộn. Bên cạnh đó, kể đến các món ăn vặt ở Hà Nội, thật thiếu xót nếu không nhắc đến kem Tràng Tiền. Đối với các cặp đôi, các gia đình và những người yêu kem, kem Tràng Tiền đã trở thành một nét văn hóa Hà Nội. Với những tối rảnh rỗi ngày hè, một ly trà chanh cùng hạt hướng dương có thể mở đầu cho hàng tá câu chuyện không đầu không đuôi của nhóm bạn trẻ. Lúc đó, Hồ Gươm luôn là địa điểm lý tưởng của bất kì ai. 

"Các bạn trẻ luôn chọn vỉa hè là ưu tiên hàng đầu để thưởng thức trọn vẹn những nét văn hóa ẩm thực"

Đến khắp ngã đường Sài Gòn

Sài Gòn - nơi mà hàng trăm món ăn các xứ tụ hội, món gì cũng có, cũng pha sẵn trong từng món ăn một chút đặc trưng riêng của mình, nhưng lại thường được cho là chẳng có món gì thuần chất riêng biệt. Quan niêm đó không còn đúng nữa, khi “cơm Tấm Sài Gòn” không biết từ lúc nào đã trờ thành thương hiệu cho riêng vùng đất này. Đây là món rất dễ tìm thấy ở khắp các ngã đường. Ngoài ra, nhắc đến món ăn đường phố tại đây thì không thể không nhắc đến món hủ tiếu gõ đặc trưng. Tiếng “lóc cóc, lóc cóc” cùng tiếng xe đạp lạch cạch len lõi vào từng con đường nhỏ lúc đêm khuya. Chỉ với vài miếng thịt mỏng dính, vài cục xí quách nhỏ xíu, một ít củ cải trắng, vài cọng hành ngò cũng có thể làm nên một tô hủ tiếu gõ giàu vị umami. 5.000 đồng cho một tô hủ tiếu như thế cũng đủ làm tan cơn đói tạm thời lúc nửa đêm. Những năm gần đây, người dân Sài Gòn, từ già tới trẻ, ai cũng có thể yêu quý một món ăn đường phố mang đủ hương vị chua, cay, mặn, ngọt, đó chính là món bánh tráng trộn. Bánh tráng trộn ngày nay được xem là một món ăn đường phố hot nhất Sài Gòn. Không chỉ được bày bán tại các con đường hay hẻm nhỏ, món ăn vặt rẻ tiền này còn xuất hiện ở những khu trung tâm thành phố. Khu nhà thờ Đức Bà tại quận 1 hay khu Hồ Con Rùa ở quận 3 thường là nơi tụ tập không chỉ của các bạn trẻ như học sinh, sinh viên mà còn là của dân văn phòng. Ở khu vực này, bạn có thể dễ dàng nhìn thấy hình ảnh của các nam thanh nữ tú, lịch lãm trong bộ đồ công sở hay kể cả những ông Tây, bà Tây ngồi ghế súp hay ngồi quanh Hồ Con Rùa thanh thản thưởng thức chén súp nóng hổi, hay thích thú với hàng tá quà vặt khác xung quanh như gỏi cuốn, hột vịt lộn, bánh tráng nướng, gỏi khô bò, trà sữa…Bởi thế, thật không sai khi trong một khảo sát công bố gần đây, Sài Gòn (TP. HCM) của Việt Nam được xếp hạng 6 trên 10 thành phố có thức ăn đường phố ngon nhất thế giới

"Ẩm thực đường phố Việt Nam đã trở thành một biểu tượng văn hóa được bạn bè quốc tế công nhận, cần được gìn giữ và phát huy"

Ẩm thực đường phố và sự hội nhập

Cũng cần phải kể đến sự đóng góp đa hình đa dạng của các thể loại quán nhậu đường phố không chỉ được tìm thấy ở Sài Gòn hay Hà Nội mà khắp các tỉnh thành của Việt Nam. Có thể nói đi khắp Việt Nam đâu đâu chúng ta cũng thấy hình ảnh những quán nhậu đường phố và chính trên những bàn nhậu với những câu chuyện tâm tình cùng những món ăn thơm ngon của khắp các vùng miền, tất cả nét văn hóa đặc trưng của người Việt được phản ánh đầy đủ. Khoan xét đến những khía cạnh còn thiếu tích cực trong văn hóa ăn nhậu của người Việt, chúng ta có thể thấy đây cũng là một đặc trưng của ẩm thực đường phố Việt Nam vốn đã tạo nên nét văn hóa đặc thù thú vị của người Việt mà ít quốc gia nào trên thế giới có được.

Với nền văn hóa ẩm thực đa dạng như vậy, người Việt Nam cần đẩy sức sáng tạo của mình hơn nữa để cho ra đời nhiều món ăn đường phố thật sự ngon-bổ-rẻ. Tuy nhiên, trong xu thế hội nhập và phát triển, việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cũng là vấn đề rất cần được mỗi người chúng ta quan tâm và cải thiện hơn. Bên cạnh đó, việc gìn giữ những nét văn hóa ẩm thực đường phố của Việt Nam phải đi đôi với việc quy hoạch phát triển tốt của những người quản lí cũng như nâng cao ý thức của mỗi người dân để hướng đến một nền văn hóa ẩm thực giàu bản sắc với môi trường văn minh hiện đại.


Ban Biên Tập
Từ khóa :
ẩm thực , món ăn , Sài Gòn , văn hóa , hàng quán , hủ tiếu , Hà Nội , dừng chân
Việt Nam - Bước ra cửa là thấy thiên đường
Chủ đề : Tìm hiểu Umami trong ẩm thực
Chủ đề : Tìm hiểu Umami trong ẩm thực
Chủ đề : Tìm hiểu Umami trong ẩm thực
Viết bình luận của bạn về bài viết này ...
Xem thêm bình luận
Tin khác