Bão tan nhanh, đề phòng lũ quét

Tin nóng

(GDVN) - Tin mới nhất từ Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn TƯ: Chiều tối 30/7, sau khi đi vào đất liền bão số 3 đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới.

(GDVN) - Theo thông tin mới nhất từ Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương: Chiều tối 30/7 sau khi đi vào địa phận các tỉnh Thanh Hóa - Nghệ An, bão số 3 đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới. 

Hồi 19 giờ, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 19,4 độ Vĩ Bắc; 105,5 độ Kinh Đông, trên khu vực Thanh Hóa - Nghệ An. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (tức là từ 39 đến 49 km một giờ), giật cấp 7. 
 
Dự báo trong 12 giờ tới, áp thấp nhiệt đới di chuyển chủ yếu theo hướng Tây, mỗi giờ đi được khoảng 20km tiếp tục đi sâu vào đất liền và suy yếu dần thành một vùng áp thấp trên khu vực Trung Lào.
 
 
Bão số 3 đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới
Bão số 3 đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới
 
Do ảnh hưởng của hoàn lưu áp thấp nhiệt đới, ở vịnh Bắc Bộ đêm nay (30/7) còn có có gió mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7. Biển động. Ở các tỉnh Nam đồng bằng Bắc Bộ và bắc Trung Bộ có gió mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7. Ở phía Đông Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to. Vùng núi cần đề phòng lũ quét và sạt lở đất. 
 
Ngoài ra, do ảnh hưởng kết hợp với gió mùa tây nam hoạt động mạnh, ở khu vực giữa và Nam biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa), vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau có gió mạnh cấp 6, giật cấp 7, cấp 8 và có mưa rào và dông mạnh. Biển động. Trong cơn dông cần đề phòng có lốc xoáy. 
 
Trước đó, trao đổi về diễn biến cơn bão số 3 sau khi cuộc họp của Ban chỉ huy phòng chống lụt bão Trung ương, ông Lê Thanh Hải, Phó Giám đốc Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương cho biết: “Hướng đi của cơn bão này không có đột biến, khá là ổn định. Tuy nhiên tốc độ di chuyển thì thay đổi nhiều”.
 
Cụ thể: Khi mới xuất hiện ngoài khơi Philippines và đi vào biển Đông, tốc độ của nó có lúc lên tới 35km/giờ. Di chuyển trong biển Đông sau đó, bão giữ tốc độ trung bình 15-20km/giờ. Đến tối 29/7, tốc độ bão đột ngột giảm mạnh, chỉ còn 5-10km/giờ nhưng đến sáng 30/7 lại tăng lên nhanh chóng, ở mức 20-25 km/giờ.
 
Nguyên nhân được xác định là do có sự tương tác giữa bão số 3 và bão Muifa đang hoạt động mạnh ngoài khơi biển Đông.
 
Về cường độ, bão số 3 ban đầu được dự báo mạnh cấp 8 (lúc mới xuất hiện), sau đó trong quá trình di chuyển đã mạnh lên cấp 9, cấp 10, có lúc giật cấp 11, cấp 12. Nhưng khi đi vào vùng biển các tỉnh Thái Bình – Hà Tĩnh thì bão suy yếu nhanh chóng (gió mạnh cấp 8), tan trước khi đổ bộ vào đất liền.
 
Lý giải về điều này, Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương cho biết do bão đã vào gần bờ, không còn được tiếp năng lượng như khi đang di chuyển trên mặt biển nên dễ dàng suy yếu. Hiện nay, hoàn lưu bão đang gây mưa lớn ở Bắc Trung Bộ (chủ yếu ở Thanh Hóa, Nghệ An).
 
{iarelatednews articleid='9093,9067'}
 
Tuấn Nam 
 
 
alt
Từ khóa :
bão số 3 , Thanh Hóa , Nghệ An
Bão tan nhanh, đề phòng lũ quét
Tin khác