Cơ quan công an điều tra sự việc tại “làng sợ hãi”

Tin nóng

(GDVN) – Trao đổi với phóng viên GDVN, công an tỉnh Hưng Yên cho biết đang tiến hành điều tra sự việc nhóm côn đồ lộng hành tại hai thôn Giai Phạm và Yên phú.

(GDVN) – Trao đổi với phóng viên GDVN, công an tỉnh Hưng Yên cho biết đang tiến hành điều tra sự việc nhóm côn đồ lộng hành tại hai thôn Giai Phạm và Yên phú. Bước đầu cơ quan công an đã khoanh vùng được nhóm đối tượng.

Lời kêu cứu từ "ngôi làng sợ hãi" ở Hưng Yên

Kỳ 2: Kí ức kinh hoàng từ “ngôi làng sợ hãi” tại Hưng Yên

Kỳ 3: Dân “làng kinh hoàng” lập chốt, góp tiền mua vũ khí

Trước tâm lí hoang mang, lo sợ của người dân hai thôn Giai Phạm và Yên Phú (Yên Mĩ, Hưng Yên). Phóng viên GDVN đã có buổi làm việc với các cấp chính quyền tỉnh Hưng Yên để nắm bắt phương án bảo vệ dân và truy bắt nhóm côn đồ của lực lượng công an.
 
Ông Phạm Văn Biển, chủ tịch UBND xã Giai Phạm cho biết "Trong cuộc họp ngày 20/4, chúng tôi đã khẳng định với người dân rằng tình hình đã được báo cáo lên công an huyện, công an tỉnh. Ngay trong ngày 20/4, một đội cảnh sát cơ động của công an tỉnh, các đồng chí thuộc đội hình sự công an huyện Yên Mỹ và Ban công an xã Giai Phạm đã lập tức vào cuộc để tuần tra kiểm soát trên các cung đường vào xã 24/24h. 
 
Thanh niên trong thôn tự trang bị vũ khí để tự vệ
Thanh niên trong thôn tự trang bị vũ khí để tự vệ
Với tinh thần trên, tình hình đã dần ổn định. Những người thuộc các nhóm tự vệ tự phát đã giải tán, không còn tự ý đi "tuần tra" nữa. Người dân dần đi làm trở lại. Các cháu học sinh đi lại bình thường".
 
Thông tin ông Biển đưa ra cũng được đông đảo người dân ở hai thôn Yên Phú và Giai Phạm xác nhận với phóng viên. Có mặt tại xã Giai Phạm trong các ngày 21/4 và 24/4, phóng viên thấy luôn có khoảng 20 đồng chí cảnh sát thuộc các lực lượng cơ động, hình sự và công an xã đi tuần tả trong làng. Một chốt kiểm soát được lập ngay ở đầu đường nối từ xã Giai Phạm nối với quốc lộ 5. Những đối tượng lạ mặt, khả nghi vào làng đều được lực lượng này yêu cầu kiểm tả giấy thân...
 
Ông Phạm Văn Biển cho biết thêm: Chiều 22/4, một lãnh đạo công an huyện sẽ về xã Giai Phạm để tham dự cuộc họp cùng lãnh đạo xã Giai Phạm. Sau khi ổn định tình hình, chúng tôi bước đầu khoanh vùng nghi phạm và đặt ra các động cơ gây rối, chém người vô cớ. Với sự vào cuộc của công an tỉnh, công an huyện và sự chỉ đạo của lãnh đạo huyện Yên Mỹ, chúng tôi tin sẽ sớm làm rõ đối tượng, động cơ mục đích của những đối tượng gây rối để đưa ra trừng trị trước pháp luật.
 
Thu hồi những vũ khí do dân tự trang bị
 
Ông Biển cho biết thêm, chính quyền sẽ chỉ đạo lực lượng công an xã đi tới nhà từng người dân để thu hồi lại các vũ khí mà dân đã góp tiền lại mua để tự vệ vì nếu để dân sở hữa trong nhà thì rất có thể đó sẽ là những hung khí gây ra các vụ đân chém khi có mâu thuẫn. Ngoài ra, xã sẽ đề nghị lực lượng công an tỉnh, huyện tiếp tục giúp đỡ địa phương tuần tra, kiểm soát địa bàn.
 
"Ngoài ra, một vấn đề khác chúng tôi cần tập trung vào việc tổng kiểm tra nhân khẩu, hộ khẩu trong làng. Những đối tượng không có lý lịch rõ ràng, không có mục đích cư trú thì sẽ không được cho tạm trú lại xã Giai Phạm. Một việc khác cũng rất quan trọng là siết chặt kiểm tra, quản lý đối với các hàng quán kinh doanh các lĩnh vực nhạy cảm như cầm đồ, quán cà phê đèn mờ. Phát hiện vi phạm, chúng tôi sẽ đề xuất lên công an xử lý và rút giấy phép kinh doanh" ông chủ tịch UBND xã Giai Phạm nói thêm.
 
Giải thích về việc để lực lượng tự vệ tự phát hoạt động, ông Biển cho biết: “Khi người dân đề xuất thành lập đội tự vệ, chúng tôi không có thẩm quyền quyết định. Trong lúc đó, nhiều thông tin về các vụ chém, bắn liên tục được đưa ra khiến người dân hoang mang nên dẫn tới tình trạng tự vệ tự phát. Qua đây, chúng tôi mong người dân cảm thông cho chính quyền vì chúng tôi đã làm hết sức có thể nhưng do chưa từng đối phó với chuyện kiểu này nên không sớm ổn định được ngay từ lúc đầu…”. 
 
Thông tin từ cơ quan điều tra về việc điều tra nhóm đối tượng côn đồ gây rối trên địa bàn xã Giai Phạm sẽ được GDVN chuyển tới độc giả ngay khi có thông tin từ cơ quan điều tra.
 
Thanh Nguyên

Lời kêu cứu từ "ngôi làng sợ hãi" ở Hưng Yên

Kỳ 2: Kí ức kinh hoàng từ “ngôi làng sợ hãi” tại Hưng Yên

Kỳ 3: Dân “làng kinh hoàng” lập chốt, góp tiền mua vũ khí

 
 
 
 
 
 
Từ khóa :
làng sợ hãi , hưng yên
Cơ quan công an điều tra sự việc tại “làng sợ hãi”
Tin khác