Dân nhốn nháo vì hai ngôi nhà nghiêng, lún giữa Hà Nội

Tin nóng

(GDVN)–Thời gian vừa quan, hàng trăm người dân trú tại ngách 36 chùa Liên Phái như "sống trong sợ hãi" khi hai ngôi nhà cao tầng bị lún nghiêng, nguy cơ sắp đổ.

(GDVN) – Thời gian vừa quan, hàng trăm người dân trú tại ngách 36 chùa Liên Phái như "sống trong sợ hãi" khi hai ngôi nhà cao tầng bị lún nghiêng, có nguy cơ sắp đổ.

Hai "tháp nghiêng" giữa lòng Hà Nội

Hai ngôi nhà 4 tầng và 5 tầng liền kề tại số 2B, 2C, ngách 36, ngõ Chùa Liên Phái (thuộc địa bàn phường Cầu Dền, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) đang bị nghiêng lún nghiêm trọng. Căn nhà 4 tầng số 2B thuộc quyền sở hửu của anh Nguyễn Thành Chung (38 tuổi). Trong ngôi nhà này có 5 người sinh sống, trong đó có 2 trẻ em và một người già. Ngôi nhà số 2B được xây dựng từ năm 2004, gia đình chị mua lại ngôi nhà này năm 2005.

alt
Ngôi nhà số 2B nghiêng lún 50cm đang được chống đỡ.
 

Theo chủ nhà này, tình trạng nghiêng lún đã xảy ra cách đây khoảng 2 tháng. Tuy nhiên, tình trạng nghiêng lún ban đầu cũng chỉ là rất ít. Khi ngôi nhà bên cạnh xây dựng xong tầng thứ 4 thì anh Chung thấy vỉa hè, bậc thềm trước nhà chị bắt đầu có hiện tượng rạn nứt. Tường nhà anh bắt đầu tách ra khỏi tường nhà đằng sau, nghiêng với khoảng cách 2,5cm, sau đó lên 4cm.

Khi tiến hành khoan móng cọc bê tông trước nhà để chống đỡ vào tháng 5/2011, đo đạc kiểm tra thì mức độ nghiêng là 8,5cm.

alt
Trên ngọn ngôi nhà số 2B đã nghiêng hẳn về phía nhà đối diện và chỉ  còn cách khoảng 1m là hai ngôi nhà này "hôn nhau"
 
Cộng thêm một căn hộ bên cạnh nữa bắt đầu đào móng để xây dựng đã khiến cả ngôi nhà 2B và 2C nghiêng ra nhiều hơn. Khoảng cách giữa tường nhà anh Chung với bức tường nhà hàng xóm đã lên tới khoảng 50cm. Lo sợ về sự an toàn tính mạng của mọi người trong gia đình, vợ chồng chị đã di chuyển khỏi ngôi nhà này cách đâu một tuần trước.

Lý giải cho "tháp nghiêng"

Theo kết luận của cuộc họp liên tịch chiều ngày 13/7 giữa UBND phường Cầu Dền cùng đại diện Phòng Quản lý đô thị quận Hai Bà Trưng, Thanh tra xây dựng, Công ty xử lý lún nứt Việt Nam, nguyên nhân gây nên hiện tượng lún nứt kể trên là do công trình xây dựng nhà ở của bà Đỗ Thị Phúc – chủ công trình xây dựng tại địa chỉ số 2C ngách 36 chùa Liên Phái. Cũng theo biên bản trên, gia đình bà Phúc đã tự ý cải tạo nhà ở tại số 2C ngách 36 chùa Liên Phái không có giấy phép xây dựng.

alt
Văn bản thông báo về sự việc của UBND phường Cầu Dền.
 

Trước đó, vào ngày 7/5/2011, UBND phường Cầu Dền đã lập biên bản vi phạm, có quyết định đình chỉ thi công và đã áp dụng các biện pháp ngăn chặn như cắt điện, nước nhưng chủ công trình vẫn cố tình vi phạm.

Sáng nay, ngày 14/7 khi phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam có mặt tại hiện trường, “thần đèn đất bắc” Đỗ Quốc Khánh cho biết: “Công việc khắc phục được chúng tôi bắt đầu từ 8h sáng nay. Các biện pháp “cấp cứu khẩn cấp” đã được tiến hành khẩn cấp. Sau đó sẽ sử dụng các loại máy tinh vĩ, thủy bình, laze để khảo sát chi tiết”, ông Khánh nói.

alt
Các công nhân của "thần đèn" đang dựng các cột trụ sắt chống đỡ, gia cố hai ngôi nhà bị nghiêng, lún.
 

Sau khi kiểm định, khảo sát, giám định kết cấu cột, độ an toàn, đơn vị này sẽ căn chỉnh nghiêng (chỉnh thắng đứng) và giải quyết chống lún. Sáng nay, đơn vị của ông Khánh với 12 người cùng các thiết bị cột sắt, trụ, đế… đã được đưa vào chống đỡ hai ngôi nhà. Cũng theo ông Khánh, hai ngôi nhà này sẽ được dựng thẳng lại sau khoảng 2 tháng.

Nam Phong

Từ khóa :
nhà nghiêng , thần đèn đất Bắc , chùa Liên Phái , Cầu Dền , Hai Bà Trưng , tháp nghiêng
Dân nhốn nháo vì hai ngôi nhà nghiêng, lún giữa Hà Nội
Tin khác