"Để đẻ rơi trong nhà tạm giữ là trái với đạo đức"

Tin nóng

(GDVN) - “Pháp luật không cấm tạm giữ người có thai nhưng việc tạm giữ có thể đẩy họ vào tình huống nguy hiểm đến tính mạng…”, luật sư Ngô Trung Kiên đánh giá.

(GDVN) - “Pháp luật không cấm tạm giữ người có thai nhưng việc tạm giữ có thể đẩy họ vào tình huống nguy hiểm đến tính mạng…”._Luật sư Ngô Trung Kiên Phó chủ nhiệm Đoàn luật sư Hà Giang đánh giá như vậy về sự việc sản phụ Lê Thị Lâm bị tạm giữ dẫn đến việc phải đẻ rơi trong nhà tạm giữ Công an huyện Đông Anh.

“Luật pháp không hạn chế không có nghĩa là làm liều”

Đó là khẳng định của Luật sư Ngô Trung Kiên. Trở lại vụ việc hy hữu “đẻ rơi trong nhà tạm giữ” của Công an huyện Đông Anh vừa qua, luật sư Kiên cho rằng: Qua sự việc trên đã đặt ra nhiều vấn đề pháp luật cần phải giải quyết. Hậu quả nhãn tiền của vụ việc ai cũng nhìn thấy, đó là việc thai phụ đẻ rơi ngay trong nhà tạm giữ.

 
Luật sư Kiên cũng nhấn mạnh, dù hiện chưa có những chế tài, những điều khoản rõ ràng trong việc quy kết tội cho những người đã ra quyết định tạm giữ hình sự và tiến hành tạm giữ người đến ngày sinh tháng đẻ nhưng không thể không giải quyết tận gốc của vấn đề để không tái diễn những vụ việc đáng tiếc như thế này.

“Tình huống nguy hiểm đến tính mạng của người bị tạm giữ rõ ràng là có trách nhiệm của người thi hành công vụ. Việc đẻ rơi trong nhà tạm giữ là hậu quả “nghiêm trọng” của việc làm đúng pháp luật nhưng không được ủng hộ về đạo đức!”.

Luật sư Ngô Trung Kiên phân tích: Biện pháp ngăn chặn tạm giữ được áp dụng để chuẩn bị các thủ tục khởi tố bị can nếu xét thấy cá nhân có hành vi vi phạm pháp luật. Khi bắt người trong trường hợp khẩn cấp, bắt người phạm tội quả tang hoặc khi người có hành vi vi phạm pháp luật ra đầu thú, cơ quan chức năng có thẩm quyền xét thấy cần xác minh các căn cứ để xem xét hành vi của họ có dấu hiệu phạm tội hay không, có cơ sở để khởi tố họ về một tội nào đó hay không.. thì áp dụng biện pháp tạm giữ.

Đối với biện pháp tạm giữ, pháp luật không hạn chế đối tượng bị tạm giữ. Tuy nhiên, Bộ Luật tố tụng hình sự cũng quy định, trong trường hợp xét thấy không cần thiết phải tạm giữ thì không áp dụng biện pháp tạm giữ.

Ở trong sự việc này thì rõ ràng trường hợp của chị Lâm chưa đến mức bị áp dụng biện pháp ngăn chặn tạm giữ hình sự bở nhẽ, chị Lâm có nhân thân rõ ràng, nơi cư trú rõ ràng, phạm tội lần đầu… Về mặt chủ quan có thể thấy trong vụ việc "lùm xùm" giữa nhóm người nhà chị Lâm và anh Quang (vào tối hôm mùng 2 tết âm lịch) thì chắc chị Lâm cũng chẳng có sức lực đâu mà gây rối. Với người bụng chửa vượt mặt như Lâm thì chắc chị ấy cũng chỉ có sức đến được bệnh viện để đẻ thôi chứ chắc cũng chẳng làm hại được ai…

Cần nhìn nhận vấn đề ở mặt đạo đức

PV: Đối với người phụ nữ đang mang thai chuẩn bị đến ngày sinh thì có được tạm giữ hay không, thưa ông?

LS Ngô Trung Kiên: Theo tôi, cần phải xem xét người mang thai đến ngay sinh giống như một “người có bệnh” vì họ là những sản phụ cần phải được chăm sóc y tế một cách đặc biệt. Vì thế, không được tạm giữ đối với họ và việc tạm giữ là hoàn toàn không cần thiết.

Cũng cần phải nhắc lại, Bộ Luật tố tụng hình sự không có quy định cấm tạm giữ đối với phụ nữ có thai nhưng có cấm tạm giam đối với đối tượng này. Sự khác biệt giữa hai biện pháp ngăn chặn này chủ yếu là thời gian dài hay ngắn nhưng đều giống nhau về sự hạn chế đi lại và chăm sóc cuộc sống, chăm sóc y tế.

Do vậy, theo nguyên tắc bảo đảm sức khỏe cho người bị tạm giữ, những trường hợp phụ nữ mang thai thì tuyệt đối không giam, giữ mà phải áp dụng biện pháp ngăn chặn khác. Đây là vấn đề của đạo đức, trách nhiệm chứ không thuần túy là vấn đề pháp luật và pháp luật cũng không khuyến khích.

PV: Việc người bị tạm giữ đã “đẻ rơi” trong nhà tạm giữ có phải là “hậu quả nghiêm trọng” của việc làm không được ủng hộ về đạo đức và pháp luật không khuyến khích, thưa ông?

LS Ngô Trung Kiên: Rất may mắn là hai mẹ con chị Lâm không gặp tai biến nào về sức khỏe. Nhưng, để sản phụ đẻ rơi trong nhà tạm giữ là điều khó chấp nhận đối với những người thực thi công vụ. Nếu tạm giữ họ, ít nhất cũng phải có chăm sóc y tế thường trực để đề phòng tình huống khẩn cấp. Nếu có người thường xuyên quan tâm đến người bị tạm giữ đặc biệt này thì chị Lâm đã được đưa vào viện kịp thời mà không phải “vượt cạn” trong nhà tạm giữ.

Rõ ràng, tôi thấy đây là hậu quả của sự thiếu trách nhiệm của người thi hành công vụ và cần phải xử lý nghiêm khắc đối với việc thiếu trách nhiệm này.
       
Xin cảm ơn luật sư!

{iarelatednews articleid='6484,6553,6557,6422,6314,6259,6056,5855'}

Công Minh

 

Từ khóa :
đẻ rơi , đẻ rơi trong nhà tạm giữ , công an đông anh
"Để đẻ rơi trong nhà tạm giữ là trái với đạo đức"
Tin khác