Đối thoại TMV - kỹ sư Lê Văn Tạch: Đổ vỡ

Tin nóng

(GDVN)-Hôm qua, buổi đối thoại giữa KS Lê Văn Tạch Tạch và TMV diễn ra trong vòng 1 ngày mà không có kết quả nào đạt được.

(GDVN) - Buổi đối thoại giữa kỹ sư Lê Văn Tạch và lãnh đạo của Công ty Toyota Việt Nam (TMV) đã diễn ra đúng như dự kiến vào ngày 14/7. Hai bên “tranh cãi” để bảo vệ quan điểm, nhưng rút cuộc Công ty Toyota Việt Nam (TMV) và kỹ sư Lê Văn Tạch vẫn chưa tìm được tiếng nói chung trong quyết định tạm đình chỉ 3 tháng, hưởng lương 50% mới đây.

Gửi thư phản ánh nhằm mục đích minh bạch.

Buổi đối thoại đã diễn ra trọn vẹn 1 ngày và báo chí không được mời tham dự. Kỹ sư Lê Văn Tạch một lần nữa khẳng định thư phản ánh ngày 31/5 của anh chỉ nhằm mục đích làm minh bạch mọi việc để lãnh đạo TMV có biện pháp điều chỉnh những hành vi, lời nói không phù hợp của một số cán bộ lãnh đạo. Việc làm này cũng nhằm xây dựng môi trường minh bạch, đồng thuận, tạo điều kiện cho lao động sản xuất hiệu quả. Tuy nhiên không hiểu sao vụ việc sau đó đã được giải quyết một cách bất thường về mặt pháp lý.
 

KS Tạch:
KS Tạch: "Gửi thử phản ánh nhằm mục đích
minh bạch".
Kỹ sư Lê Văn Tạch nêu câu hỏi: “Tại sao lại vội vàng ký quyết định tạm đình chỉ đối với tôi trong khi cấp dưới của ông tiến hành họp giải quyết Đơn khiếu nại của ông Chương (ông Nguyễn Đình Chương, Trưởng phòng kỹ sư sản xuất số 2 của TMV, cấp trên của kỹ sư Tạch - PV) đã không mời tôi tham dự và không cho phép tôi được giải thích những nội dung trong thư phản ánh?”.

Tổng giám đốc TMV Aikito Tachibana cho rằng: việc kỹ sư Tạch không vào công ty làm việc mà chỉ nhắn tin xin nghỉ ốm vẫn bị coi là nghỉ việc không phép. Và việc làm của ông Chương đã tuân thủ đúng theo quy chế, điều lệ hoạt động của công ty.

Không đồng tình, kỹ sư Tạch khẳng định việc ông Chương ký vào giấy nghỉ ốm sau đó là kết quả đấu tranh của anh khi khỏi ốm và đi làm trở lại. “Việc ông Chương không cho tôi nghỉ ốm là hành vi trái quy định và làm ảnh hưởng đến tinh thần và tình cảm của người lao động cấp dưới. Khi tôi ốm đau, lẽ ra là lãnh đạo trực tiếp của tôi - ông Chương - không những phải cho phép tôi nghỉ ốm theo quy định mà còn phải thăm hỏi sức khoẻ tôi như một lãnh đạo có tình người. Nhưng ông ấy đã làm ngược lại”, kỹ sư Tạch nói.

Đặc biệt, sau khi nhận đơn khiếu nại của ông Chương, TMV đã tiếp nhận, giải quyết và ra quyết định tạm đình chỉ 3 tháng đối với kỹ sư Tạch chỉ trong…1 ngày mà không có mặt kỹ sư này.

Đây là lần đầu tiên lãnh đạo TMV đối thoại với kỹ sư đã tố giác việc hãng này bán ra thị trường hàng chục nghìn xe mắc lỗi kỹ thuật. 
 
“Quyết định tạm đình chỉ của TMV mang tính thiên vị”

Với tư cách người đại diện về mặt pháp lý cho kỹ sư Lê Văn Tạch, luật sư Nguyễn Đức Hùng cho rằng quyết định tạm đình chỉ của TMV mang tính thiên vị và chưa đúng quy định. Ông Hùng phân tích: “Việc kỹ sư Lê Văn Tạch kiến nghị với Tổng Giám đốc TMV về việc làm của ông Chương chỉ là nhằm bảo vệ quyền lợi hợp pháp của mình, không nhằm mục đích và không thể gây ảnh hưởng đến công việc của ông Chương.

Với tư cách là người tố cáo, ông Nguyễn Đình Chương phải có nghĩa vụ cung cấp cho TMV các bằng chứng thể hiện các hành vi kiến nghị của anh Tạch đã cản trở và gây ảnh hưởng đến công việc của ông ấy như thế nào. Việc TMV đưa ra lý do tạm đỉnh chỉ công việc đối với ông Lê Văn Tạch là để xác định “ảnh hưởng của những thông tin do anh Tạch cung cấp đối với các cá nhân liên quan” đã cho thấy chính TMV cũng chưa xác định được việc kiến nghị của kỹ sư Tạch có gây ảnh hưởng đến công việc của ông Chương hay không.  

Việc tạm đình chỉ công việc với kỹ sư Tạch sẽ làm trống vị trí lao động tại TMV, gây hoang mang cho người lao động và gây ra dư luận rằng TMV đang “trả thù” sau khi kỹ sư Lê Văn Tạch “tố” TMV. Do đó sẽ gây xấu đi hình ảnh của TMV trên thương trường”.

Bên cạnh đó, việc TMV tạm đình chỉ công việc đối với anh Tạch nhưng lại  không tạm đình chỉ công việc với ông Chương theo lý giải của TMV là không có cơ sở, bởi họ có hành vi giống nhau là đều kiến nghị về hành vi sai phạm của người khác. “Họ cùng là các cá nhân có liên quan trong cùng một vụ việc (có cùng tính chất pháp lý và quan hệ pháp luật điều chỉnh) nhưng chính hành động của TMV đã làm cho vụ việc trở nên phức tạp. Nhất là khi sự việc được diễn ra trong thời điểm nhạy cảm, khiến dự luận bức xúc và hoài nghi về động cơ, mục đích thực sự của TMV khi tiến hành xử lý kỷ luật lao động đối với ông Lê Văn Tạch: Có phải là nhằm trù dập, trả thù vị kỹ sư đã tố cáo lỗi kỹ thuật hay không?”, luật sư Hùng nhấn mạnh.

Trả lời phỏng vấn của báo chí, người thân trong gia đình kỹ sư Lê Văn Tạch cho biết từ ngày vụ việc bị phát giác ra công luận, họ rất hoang mang, lo lắng. Cũng có nhiều người có chức, quyền ở địa phương đến tận nhà hoặc gọi điện khuyên ngăn vợ chồng kỹ sư Tạch “hãy dừng lại”.

“Gia đình nội, ngoại đều ủng hộ việc làm chính trực của nó nhưng vẫn không khỏi lo. Họ là công ty to, nhiều mối quan hệ trong xã hội biết đâu được ….. Tôi chỉ mong cơ quan chức năng làm rõ ai đúng, ai sai và bảo vệ gia đình con tôi bởi việc làm của nó là không vụ lợi”,  bà Nguyễn Thị Chinh, mẹ vợ kỹ sư Tạch nói.  

 

{iarelatednews articleid='5524,4811,4712,4624,4525,2085,1236,1074,381,238'}

Tư Bùi

 

Từ khóa :
toyota việt nam , lê văn tạch , xe mắc lỗi kỹ thuật
Đối thoại TMV - kỹ sư Lê Văn Tạch: Đổ vỡ
Tin khác