Đồng Nai sẽ “tuýt còi” xe chở bauxite

Tin nóng

Dù mới đây Bộ GTVT đã đồng ý nâng cấp tỉnh lộ 769 để phục vụ vận chuyển bauxite nhưng Phó Giám đốc Sở GTVT Đồng Nai vẫn kiến nghị "tuýt còi".

Dù mới đây Bộ GTVT đã đồng ý nâng cấp tỉnh lộ 769 để phục vụ vận chuyển bauxite nhưng sáng 22-7, ông Nguyễn Văn Vý, Phó Giám đốc Sở GTVT Đồng Nai, vẫn kiến nghị không để xe của Tập đoàn Công nghiệp Than Khoáng sản VN (TKV) lưu thông trên đường này.
 
Theo ông Vý, xe chở bauxite (trọng tải 40 tấn/xe, cường độ chạy 3-5 phút/chiếc) sẽ đi qua nhiều cây cầu yếu thuộc địa bàn tỉnh có sức chịu tải tối đa chỉ 25 tấn. Vì vậy, nếu TKV không chịu hạ trọng tải xe thì CSGT và thanh tra giao thông của tỉnh sẽ thổi phạt.
 
 
 
Dự kiến ngày 27-7, tỉnh Đồng Nai sẽ làm việc với TKV để giải quyết những vướng mắc tồn đọng. Việc chở bauxite dự kiến bắt đầu từ tháng 9-2011 theo tuyến đường đã được Bộ GTVT thông qua từ năm 2010: Từ nhà máy Tân Rai - tỉnh lộ 725 (Lâm Đồng) - quốc lộ 20 - tỉnh lộ 769 - quốc lộ 51 rồi về cảng Gò Dầu (Đồng Nai). Để tránh tỉnh lộ 769, tỉnh Đồng Nai đề xuất xe chở bauxite nên đi đường vòng từ quốc lộ 20 ra quốc lộ 1A, vào quốc lộ 51.
 
Lúc 14 giờ chiều 22-7, hàng trăm người dân ở thôn Đông Căm (xã Gia Phú, huyện Bảo Thắng, Lào Cai) đứng dày trên mặt quốc lộ 4E khiến giao thông bị ách tắc. Các loại xe ô tô nối đuôi nhau nằm chờ, dài hàng trăm mét ở hai đầu đoạn đường này.
 
Ông Vũ Văn Khả, Chủ tịch UBND xã Gia Phú, cho biết người dân đã xếp gỗ, đá tảng ra đường. Thậm chí còn dùng cây gỗ dựng hàng rào ngang đường để ngăn xe ô tô chở quặng sắt phá hỏng đường và gây bụi mù mịt, ảnh hưởng đến cuộc sống của họ. Chính quyền đã động viên, giải thích nên những người dân đã dỡ bỏ rào chắn ngang đường. Nhưng sau đó hàng chục xe chở quặng chạy qua gây bụi mù mịt nên người dân lại kéo ra đường để cản đoàn xe.
 
Chính quyền huyện Bảo Thắng đã nhờ hai xe cứu hỏa đến phun nước chống bụi nhưng người dân vẫn không chịu giải tán. Họ đề nghị chính quyền cam kết giải quyết tình trạng phá hỏng đường và ô nhiễm môi trường. Cho đến 17 giờ cùng ngày, các phương tiện giao thông trên quốc lộ 4E vẫn nằm chờ thông đường.
 
{iarelatednews articleid='6926,6673,2470,1705'}
 
Theo M.PHONG – AT/Pháp luật TPHCM
 
alt
Từ khóa :
xe tải , bauxite
Đồng Nai sẽ “tuýt còi” xe chở bauxite
Tin khác