GĐ Công an Bình Dương trả lời về vụ người chết trong trụ sở công an

Tin nóng

Lần đầu tiên, thiếu tướng Võ Thành Đức, GĐ Công an tỉnh Bình Dương nêu rõ quan điểm với báo chí về xử lý những vấn đề liên quan đến cái chết của anh Nhựt.

Lần đầu tiên, thiếu tướng Võ Thành Đức, Giám đốc Công an tỉnh Bình Dương và Chánh Văn phòng VKSND tỉnh Bình Dương Nguyễn Tấn Đức nêu rõ quan điểm với báo chí về xử lý những vấn đề liên quan đến cái chết của anh Nguyễn Công Nhựt, về “bức thư tuyệt mệnh”, cách xử lý kẻ được cho là gạ tình và những tình tiết quan trọng khác.
 {iarelatednews articleid='1581,1529,1499,1442,1187'}
 
Vợ chồng anh Nhựt - chị Tuyền. ẢNH DO GIA ĐÌNH NẠN NHÂN CUNG CẤP
Vợ chồng anh Nhựt - chị Tuyền.
 
Xử lý theo đúng trình tự pháp luật
 
Liên quan đến “bức thư tuyệt mệnh” được cho là của nạn nhân Nguyễn Công Nhựt, thiếu tướng Võ Thành Đức cho biết Công an tỉnh Bình Dương đã trưng cầu giám định hai bức thư để xem có đúng là “thư tuyệt mệnh” của anh Nhựt hay không. Sau khi có kết quả, Công an tỉnh Bình Dương mới có hướng xử lý theo đúng trình tự pháp luật. Công an tỉnh cũng đã gửi kết quả giám định pháp y về việc giải phẫu tử thi anh Nhựt để Bộ Công an xem xét và cho ý kiến xử lý. Liên quan đến hai đoạn băng ghi âm cuộc gạ tình, thiếu tướng Đức cho biết: “Mặc dù anh Phú thừa nhận chỉ nói chơi với chị Tuyền nhưng tôi vẫn chỉ đạo xử lý kỷ luật vì không thể chấp nhận một cán bộ công an lại nói chơi như thế”.
 
Cùng ngày, ông Nguyễn Tấn Đức, Chánh Văn phòng VKSND tỉnh Bình Dương, cho biết ông Nguyễn Văn Nhiều, Phó Viện trưởng VKSND tỉnh Bình Dương, đã đến VKSND huyện Bến Cát kiểm tra toàn bộ hồ sơ có liên quan đến cái chết của anh Nhựt để có hướng xử lý tiếp theo. Theo ông Tấn Đức, việc Công an huyện Bến Cát tạm giữ anh Nhựt đến khi phát hiện anh Nhựt tử vong mà không thông báo cho VKSND huyện Bến Cát biết thì trách nhiệm này thuộc về Công an huyện.
 
Đủ căn cứ xử lý hình sự kẻ gạ tình!
 
Ngày 4/5, tiến sĩ - luật sư Trần Đình Triển, Trưởng Văn phòng Luật sư Vì dân - Đoàn Luật sư TP Hà Nội, làm văn bản gửi đến giám đốc Công an tỉnh Bình Dương và Viện trưởng VKSND tỉnh Bình Dương với hàng loạt câu hỏi và đề nghị giải quyết xoay quanh cái chết của anh Nhựt. Luật sư đề nghị cần xác minh việc bắt, tạm giữ đối với anh Nguyễn Công Nhựt, nếu có dấu hiệu bắt giữ hoặc giam người trái pháp luật thì phải chuyển hồ sơ tới Cục Điều tra Hình sự - VKSND Tối cao xem xét giải quyết theo thẩm quyền.
 
Luật sư Triển đặt câu hỏi: “Khám nghiệm hiện trường, vẽ sơ đồ, chụp ảnh có được tiến hành theo đúng quy trình không? Hiện trường còn giữ nguyên hay bị xáo trộn? Có sự chứng kiến của thân nhân anh Nhựt không? Cần phải cung cấp cho gia đình anh Nhựt và công khai biên bản khám nghiệm hiện trường sơ đồ và bản ảnh”. Ngoài ra, luật sư Triển còn hỏi thêm: “Việc xem xét dấu vết trên thi thể anh Nhựt và chụp ảnh mô tả chi tiết có được tiến hành đúng pháp luật và kịp thời không?”. Công tác quản lý người bị tạm giữ như thế nào mà dẫn đến cái chết của Nhựt?
 
Về việc chị Tuyền bị gạ tình, luật sư Triển khẳng định trong văn bản: “Nội dung trao đổi của người đó với chị Tuyền đã cho thấy việc đòi hối lộ và hành vi cưỡng dâm (chưa đạt vì yếu tố khách quan là chị Tuyền phản đối); nội dung đã đủ căn cứ để xử lý bằng biện pháp hình sự với người gọi điện thoại. Nếu giả sử người đó là cán bộ chiến sĩ công an đang trực tiếp điều tra xác minh xử lý vụ việc lại càng có căn cứ và cần xử lý nghiêm minh”.
 
Theo văn bản trên, ngày 9/5, Văn phòng Luật sư Vì dân sẽ cử luật sư vào Bình Dương để tư vấn, thu thập tài liệu chứng cứ và đăng ký làm việc trực tiếp với giám đốc công an, viện trưởng VKSND tỉnh vào ngày 9 hoặc 10/5.
 {iarelatednews articleid='1581,1529,1499,1442,1187'}
Theo Minh Sơn - Ấn Sơn/NLĐ
Từ khóa :
chết trong trụ sở công an , tử vong , bến cát , bình dương
GĐ Công an Bình Dương trả lời về vụ người chết trong trụ sở công an
Tin khác