Giao lưu trực tuyến: "Giọt nước mắt của các vị tướng"

Tin nóng

(GDVN) - Trong cuộc đời binh nghiệp của mình, mỗi người lính sẽ không thể không có những giây phút phải rơi nước mắt khi chứng kiến những người đồng chí, đồng đội của mình, những đồng bào phải hy sinh, bỏ lại một phần thân thể, thậm chí mãi mãi nằm xuống nơi chiến trường, trên chính mảnh đất quê hương.

(GDVN) - Trong cuộc đời binh nghiệp của mình, mỗi người lính sẽ không thể không có những giây phút phải rơi nước mắt khi chứng kiến những người đồng chí, đồng đội của mình, những đồng bào phải hy sinh, bỏ lại một phần thân thể, thậm chí mãi mãi nằm xuống nơi chiến trường, trên chính mảnh đất quê hương.

Đau thương, tang tóc không thể khiến những người lính chùn lòng, mà nó lại càng làm ý chí chiến đấu của những “Anh bộ đội Cụ Hồ” thêm mạnh mẽ, vươn lên đấu tranh bảo vệ Tổ quốc.

Nhân Ngày Thương binh liệt sỹ, vào lúc 9h sáng 26/7, Ban biên tập Báo điện tử Giáo dục Việt Nam tổ chức buổi giao lưu trực tuyến với những vị anh hùng trong những cuộc đấu tranh bảo vệ Tổ quốc.

Với chủ đề: “Giọt nước mắt của các vị tướng”. Buổi giao lưu sẽ có sự tham gia của các tướng lĩnh: Trung tướng Lê Hữu Đức, Thiếu tướng - Anh hùng lưc lượng vũ trang Lê Mã Lương, Trung tướng - Anh hùng lực lượng vũ trang Phạm Xuân Thệ.

 
 
 
Trong suốt cuộc đời quân ngũ của mình, tướng Lê Hữu Đức, người có thời được Mỹ ngụy kinh sợ gọi là “Hổ cụt Tây Nguyên”, đã 17 lần bị thương, mất một cánh tay và một lần mổ vai không thuốc gây mê, gây tê gì cả.

“Đi suốt hai cuộc chiến tranh vĩ đại của dân tộc, nếu không có những người chiến sỹ quân y chắc chúng tôi không thể có mặt hôm nay”, tướng Đức hồi tưởng lại.

Trong những năm 1961 - 1963, dù bị thương cụt một bàn tay từ năm 1947, song ông vẫn nhiều lần xin vào Nam trực tiếp chiến đấu, nhưng chưa được chấp nhận vì hồi đó lương thực còn khó khăn, bộ đội phải vừa sản xuất vừa chiến đấu mà ông thì chỉ có một bàn tay. Mãi đến đầu năm 1965 ông được cấp trên điều về Sư đoàn 325B vào Nam chiến đấu.

Trung tướng Phạm Xuân Thệ - Nguyên tư lệnh quân khu 1, Anh hùng Lực lượng Vũ trang nhân dân - người bắt giữ và áp giải Tổng thống Việt Nam Cộng hòa Dương Văn Minh ra đài phát thanh tuyên bố đầu hàng, ngày 30/4/1975.

 Trung tướng Phạm Xuân Thệ
Trung tướng Phạm Xuân Thệ, sinh năm 1947 tại Khả Phong, Kim Bảng, Hà Nam. Nhập ngũ năm 1967. Trong kháng chiến chống Mỹ, chức vụ, quân hàm cao nhất của ông là Đại úy, Trung đoàn phó E66. Năm 1991, Sư đoàn trưởng F304. Năm 1995, Thiếu tướng, Tư lệnh Quân đoàn 2. Năm 2002, Trung tướng, Tư lệnh Quân khu 1, đến tháng 1/2008 ông nghỉ hưu. Trung tướng Phạm Xuân Thệ được Đảng, Nhà nước trao tặng nhiều huân, huy chương cao quý như Huân chương Chiến công Giải phóng hạng 3, Huân chương Chiến công Giải phóng hạng nhất, Huy chương Quân kỳ Quyết thắng ..Và tháng 4.2011. ông được phong tặng Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân thời kỳ chống Mỹ cứu nước.
 
 Thiếu tướng Lê Mã Lương
Thiếu tướng Lê Mã Lương

là người được phong tặng danh hiệu Anh Hùng các lực lượng vũ trang nhân dân khi mới 21 tuổi.

Trong suốt cuộc đời quân ngũ gần 40 năm, Anh hùng Lê Mã Lương đã đi hết chiều dài của đất nước và cả nước bạn (Campuchia và Lào). Ông có nhiều kỷ niệm, nhưng một trong những kỷ niệm đáng nhớ nhất với ông là trong trận bao vây ngày 28/4/1975.

Sau những ngày đêm thần tốc, bao vây căn cứ Nước Trong (khu vực ngoại vi của Sài Gòn) với quân số gồm 1.800 cán bộ chiến sĩ và hầu như không còn giọt nước trong bi-đông đựng nước. Trong khi đó, nhiệm vụ bao vây và tiêu diệt căn cứ Nước Trong là một trong những nhiệm vụ tối thượng của Trung đoàn 24, Sư đoàn 304 của ông.

"Lúc đó Lê Mã Lương mới 24 tuổi, là Chủ nhiệm chính trị Trung đoàn với quân hàm Đại uý. Rất may một chiến sĩ liên lạc bò ra khỏi vị trí cách 50m dưới làn đạn pháo đỏ rực của địch, phát hiện ra một chiếc giếng khô sâu chừng 30m, sau đó múc cho ông một bát bùn. Lúc đó, ông đã đưa bùn vào miệng và thấy một cảm giác lạ là lưỡi mềm, bùn ngọt như đường".

 

Ngay bây giờ, Quý độc giả hãy gửi câu hỏi cho các vị khách mời về hòm thư toasoan@giaoduc.net.vn Tòa soạn sẽ gửi câu hỏi đến các vị khách mời và đăng tải những ý kiến bình luận thú vị. Trân trọng cảm ơn!

{iarelatednews articleid='8546,8552,8522,8513,8294,8136,7661,7063,6991,6495,6273'}

BBT

 

alt

 

Từ khóa :
giao lưu trực tuyến , ngày thương binh liệt sỹ , lê mã lương , lê hữu đức , phạm xuân thệ
Giao lưu trực tuyến: "Giọt nước mắt của các vị tướng"
Tin khác