Hàng nghìn bác sĩ, bệnh nhân "sống trong sợ hãi"

Tin nóng

(GDVN) - Là một trong những bệnh viện ngoại khoa lớn nhất Việt Nam, nhưng từ nhiều năm nay, khu vực xung quanh Bệnh viện Việt Đức lại là nơi tập kết rác thải.

(GDVN) - Là một trong những bệnh viện ngoại khoa, trung tâm phẫu thuật lớn nhất Việt Nam, nhưng từ nhiều năm nay, khu vực xung quanh Bệnh viện Việt Đức lại là nơi tập kết rác. Mỗi ngày, cả ngàn bệnh nhân, y bác sĩ phải “sống trong sợ hãi” vì mùi hôi thối của rác.
{iarelatednews articleid='736,873,1169'}
Rác bao vây bệnh viện

Có mặt tại Khu hồi sức sau mổ tim, Khoa Tim mạch – Lồng ngực của Bệnh viện Việt Đức, chiều ngày 29/4, chúng tôi được anh Nguyễn Xuân Vinh, Điều dưỡng trưởng của Khoa dẫn đi mục kích những bãi tập kết rác xung quanh bệnh viện. Anh Vinh cho biết, bốn “mặt” của Bệnh viện Việt Đức thì có tới hai “mặt” bị rác tấn công.

Đó là hai bãi tập kết rác tại phố Quán Sứ và Phủ Doãn, trong đó nguy hại nhất là bãi tập kết rác bên phố Quán sứ vì nằm khu nhà hồi sức sau mổ tim và Khoa Nhi – nơi mà các bệnh nhân cần được chăm sóc đặc biệt trong điều kiện vô trùng.

Rác thải tập kết sát Bệnh viện Việt Đức
Rác thải tập kết sát Bệnh viện Việt Đức
 

Đứng trên cửa sổ tầng 2 của khu nhà hồi sức sau mổ tim nhìn xuống phố Phủ Doãn, anh Vinh chỉ cho chúng tôi khoảng chục chiếc xe rác bị hỏng cạnh nhà vệ sinh công cộng phía dưới. Bên trong xe vẫn còn rác lưu cữu lâu ngày cùng với nước mưa đang phân hủy. Nhiều ngày qua rác không được chuyển đi và chỉ được công nhân môi trường che lại sơ sài bằng một tấm bạt.

Cách đó khoảng 20 mét là một bãi tập kết rác với khoảng vài chục chiếc xe rác. Vào những giờ cố định trong ngày như cuối giờ chiều và sáng sớm, những xe rác từ nhiều khu vực xung quanh sẽ được chuyển về tập kết tại đây đợi xe tải đến bốc đi. 

Anh Vinh cho biết: “vào mùa hè, dù nóng bức ngột ngạt thế nào chúng tôi cũng không dám mở cửa sổ vì mùi rác quá khủng khiếp. Khi vào khu vực hồi sức sau mổ tim này, mọi người đều phải mặc quần áo, thay dép, đeo khẩu trang … của bệnh viện để đảm bảo vô trùng;  trong khi đó, mấy chục năm nay, ngay sát cạnh khu này lại là bãi rác và nhà vệ sinh – nguồn mầm bệnh cao nhất”

Không chỉ bên “mặt” phố Quán Sứ mà Bệnh viện Việt Đức còn bị rác bao vây phía bên phố Phủ Doãn. Bãi tập kết rác này không chỉ ảnh hưởnng đến môi trường, cảnh quan của bệnh viện mà còn nguy hại đến sức khỏe, chất lượng sống của người dân xung quanh.

Rơi vào ai thì người đó chịu?

Chị Phạm Ngọc Bích ở số nhà 73 Phủ Doãn bày tỏ nỗi bức xúc: “Sợ nhất là mùa hè, mùi hôi thối bốc lên không chịu nổi. Không chỉ mùi rác mà cả mùi xú uế vì nhiều người dân ở các tỉnh đổ về bệnh viện Việt Đức khám bệnh, người lái xe ôm cứ mặc nhiên coi khu tập kết rác là nhà vệ sinh công cộng ngoài trời của họ”.

Khu tập kết rác này, theo chị Ngọc, không chỉ gây ra vấn đề mất vệ sinh môi trường, làm mất mỹ quan đô thị mà khi thực hiện bốc rác còn gây ồn rất khó chịu. “Quái lạ là họ chỉ nhằm vào lúc đêm hôm hoặc nghỉ trưa mới bốc rác”, chị Ngọc nói.

Thùng rác được che đậy rất sơ sài
Thùng rác được che đậy rất sơ sài
 

Chị Phạm Thị Xuân Hồng (Tổ phó tổ dân phố Khu phố 7, tổ 32, phường Hàng Trống, Hoàn Kiếm, Hà Nội), có nhà cạnh khu tập kết rác trên phố Phủ Doãn này cho biết, 15 năm qua, trong cuộc họp Tổ dân phố nào, khu phố cũng có một lá đơn kiến nghị việc di chuyển bãi tập kết rác này ra khỏi khu đông dân cư và bệnh viện. Tuy nhiên, người dân chỉ nhận được câu trả lời: “Rác rơi vào phường nào thì phường ấy phải chịu!”.

“Những ngày hè, các hộ gia đình ở đây không dám mở cửa vì mùi hôi thối. Dù đã phải dùng cửa kính kín bưng nhưng chúng tôi vẫn phải dùng băng dính để dán kín tất cả những khe hở. Không hiểu chúng tôi còn phải chịu đựng đến bao giờ và thành phố có nhận ra sự bất hợp lí khi đặt bãi tập kết rác giữa khu đông dân cư, đặc biệt là ngay trước “mặt” bệnh viện thế này?” – chị Hồng bày tỏ nỗi bức xúc.

{iarelatednews articleid='736,1693,1169'}

Hoàng Hương


 

Từ khóa :
bệnh viện việt đức , rác , bệnh viện , bệnh nhân
Hàng nghìn bác sĩ, bệnh nhân "sống trong sợ hãi"
Tin khác