Không cương quyết, Trung Quốc còn lấn tới!

Tin nóng

Ông Dương Danh Dy - nguyên Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Quảng Đông, Trung Quốc đã khẳng định như vậy khi trao đổi với phóng viên chiều 30/5.

Ông Dương Danh Dy - nguyên Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Quảng Đông, Trung Quốc đã khẳng định như vậy khi trao đổi với phóng viên chiều 30/5.

{iarelatednews articleid='3471,3419,3422,3366,3328,1129'}

Xin ông có thể cho biết vì sao Trung Quốc lại có những hành động gây hấn với Việt Nam chúng ta vào thời điểm này tại khu vực biển Đông?

- Một trong những trọng tâm của Trung Quốc là ý đồ bành trướng ở biển Đông, ý đồ này đã được thể hiện nhất quán từ trước đến nay. Trong thời gian vừa qua, để thực hiện đó, họ đã có nhiều bước như cho tàu ngư chính đi tuần tra trên biển Đông, dùng tàu xua đuổi tàu đánh cá hay ra lệnh cấm đánh bắt cá ở biển Đông, rồi thành lập tàu hải giám. Và cho đến bây giờ, Trung Quốc đã dùng tàu hải giám gây ra vụ việc nói trên.

Hành động của 3 tàu hải giám Trung Quốc vừa rồi có phải là hành động ngẫu nhiên không, thưa ông?

- Việc làm của họ lần này không phải là sự ngẫu nhiên, mà đã có kế hoạch, tính toán nằm trong ý đồ bá quyền, bành trướng ở biển Đông nhằm giải quyết hàng loạt vấn đề cùng lúc. Tôi có thể khẳng định rằng, họ sẽ còn làm nữa, còn lấn tới nữa, họ có thế chiếm một vài hòn đảo không có người ở thuộc chủ quyền của Việt Nam, Philippines, thậm chí chiếm một hòn đảo ở Trường Sa để xem phản ứng của các nước thế nào. Cho nên, chúng ta cần phải cương quyết, không họ sẽ còn lấn tới.

Như ông nói, Trung Quốc sẽ còn có thêm hành động mới cứng rắn hơn, vậy liệu họ sẽ hành động vào thời điểm nào?

Từ 1984-1986, ông Dương Danh Dy làm công tác ngoại giao tại Trung Quốc, với chức vụ Bí thư Thứ nhất Đại sứ quán VN tại Trung Quốc, Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Quảng Đông. Năm 1996, ông về hưu và sống tại Hà Nội.

- Với việc phản ứng như của Việt Nam vừa rồi, chắc chắn Trung Quốc sẽ phải tính toán kỹ hơn cho những hành động tiếp theo. Tuy nhiên, theo dự báo của tôi, Trung Quốc sẽ còn có hành động cứng rắn hơn, khôn lường hơn. Thủ thuật của họ là xoa rồi đấm, đấm rồi xoa, thậm chí vừa xoa, vừa đấm. Tình hình khó có bước cải thiện lớn, mà sẽ còn căng thẳng hơn.

Cũng có nhiều ý kiến cho rằng, để giải quyết vấn đề này, Việt Nam có thể đâm đơn kiện lên toà án quốc tế?

- Nếu chúng ta đưa sự việc ra kiện ở toà án quốc tế hoặc gửi đơn lên Liên Hợp Quốc, thì Trung Quốc sẽ thua, chỉ có điều sự việc có thể kéo dài mấy năm hoặc lâu hơn nữa. Song việc gửi đơn có một ý nghĩa là tranh thủ được sự đồng tình của dư luận quốc tế và nhân dân tiến bộ thế giới.

Trong trường hợp Trung Quốc tiếp tục vi phạm lãnh hải Việt Nam, chúng ta nên phản ứng như thế nào?

- Chúng ta cần phải thể hiện cho phía Trung Quốc biết rằng, những hành động ngang ngược, trắng trợn như thế là không thể chấp nhận được và nếu tái diễn, Việt Nam sẽ có những hành động quyết liệt hơn. Chúng ta phải đưa hải quân ra bảo vệ, chứ không thể để họ thích vào vùng biển của chúng ta làm gì cũng được.

Xin cảm ơn ông!

Theo Lê Hân/NTNN

Từ khóa :
Trung Quốc vi phạm chủ quyền Việt Nam , tàu hải giám trung quốc , vi phạm chủ quyền việt nam , lãnh hải việt nam
Không cương quyết, Trung Quốc còn lấn tới!
Tin khác